Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ăn cua cá sống, bệnh nhân nhiễm giun lạ chưa có thuốc đặc trị

Châu Anh - 06/06/2020, 13:21 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
BS theo dõi sức khỏe người bệnh (BVCC)BS theo dõi sức khỏe người bệnh (BVCC)


Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, cho biết: Triệu chứng người bệnh có các khối áp xe xuất hiện trên cơ thể từ hai đến ba ngày. Ban đầu các khối áp xe này xuất hiện ở chân, dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng.

Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Hôm nay, bác sĩ gắp được hai con giun dài khoảng 30 cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Qua điều tra tiền sử dịch tễ, các bác sĩ phát hiện khi ở nơi sinh sống, bệnh nhân hay ăn cua, cá sống. Ban đầu khi thấy đau nhức ở chân, anh này chỉ nghĩ rằng mình bị sán. 

Để chủ động phòng bệnh, BS. Việt khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo, không nên ăn những thực phẩm sống, chín chưa được chế biến kỹ lưỡng.

Cũng theo BS Việt: Loại giun được gắp ra từ cơ thể người bệnh có tên là Dracunculus medinensis. Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ gặp ở Châu Phi và một số nước khác.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm