Trước đó, ngày 2/8, Trung tâm tiếp nhận bệnh nhân K chuyển đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trong tình trạng hôn mê, kích thích, toan chuyển hóa với chẩn đoán: Suy đa tạng do ngộ độc bọ xít.
Bệnh nhân được xét nghiệm máu cho thấy, trong máu bị nhiễm axit nặng, tổn thương cơ, liệt cơ và suy đa tạng.
Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh liều cao, thuốc vận mạch…
Theo lịch sử dịch tễ bệnh nhân, khoảng 11h ngày 1/8, anh K có ăn bọ xít bắt ở ruộng lúa cùng 6 người trong gia đình, số lượng khoảng nửa ki lô gam. Sau khi bắt bọ xít, anh K và mang về rang. Anh K ăn khoảng 2 bát con cùng thịt lợn, măng xào, rau muống, uống cùng rượu chuối hột và bia.
Sau ăn, cả gia đình xuất hiện đau bụng, buồn nôn, đau mỏi người. Anh K sau đó được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, rồi chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình và được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vào lúc 15h30 ngày 2/8/2021.
Qua 10 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã hồi phục, dần hết các triệu chứng và được ra viện ngày 12/8.
Không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm
Theo bác sĩ của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, qua hình ảnh bọ xít của bệnh nhân được gửi đến, các chuyên gia của Viện Hàn lâm và Khoa học công nghệ Việt Nam nhận dạng đây là loài bọ xít có tên khoa học là Agonoscelis nubilis (Fabricius, 1775). Tuy nhiên, thông tin về độc tố, tình hình gây độc trên người chưa thấy ghi nhận trên y văn thế giới.
Các chuyên gia lưu ý, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loài có thể có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus).
Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Người bình thường, bao gồm các bác sỹ cũng không thể nhận dạng để xác định loài bọ xít cụ thể và rất dễ nhầm lẫn. Nếu người bệnh ăn các loài sâu, bọ xít và bị ngộ độc thì các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và cứu chữa, đồng nghĩa với người bệnh sẽ gặp nhiều rủi ro.
Chuyên gia cảnh báo, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm dù chế biến bằng bất kỳ cách nào.