Ai cũng muốn có con dâu ngoan nhưng không phải ai cũng là mẹ chồng tốt

Sống chung với mẹ chồng là việc chưa bao giờ dễ dàng. Bởi, ai cũng muốn có một đứa con dâu ngoan để nở này nở mặt với xóm giềng, nhưng không phải ai cũng là một người mẹ chồng tốt.
Ai cũng muốn có một người con dâu ngoan nhưng không phải ai cũng là một người mẹ chồng tốt - Ảnh minh họa: Internet
Ai cũng muốn có một người con dâu ngoan nhưng không phải ai cũng là một người mẹ chồng tốt - Ảnh minh họa: Internet

Mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu ở dạng “đối đầu” nhiều hơn là hỗ trợ. Nói vậy thì hơi to tát, nhưng rõ ràng, nấc thang hài lòng của họ dành cho nhau, nhất là tứ phía mẹ chồng luôn cao hơn cái ngưỡng thực tế mà lẽ ra họ nên chấp nhận.

Vốn dĩ, mẹ chồng luôn được quyền phán xét con dâu từ khi còn chưa là…con dâu. Lúc dẫn bạn gái về ra mắt, hẳn người đàn ông chỉ nghe rằng “Mẹ thấy con bé đó (thậm chí là con đó) chẳng có gì tốt đẹp mà con (thậm chí là mày) dính vào”, hoặc “mẹ không thích đâu đó”… Mà chẳng mấy khi nhận lại từ phía con dâu tương lai, là em thấy mẹ anh thế này, em thấy mẹ anh thế kia.

Ai cung muon co con dau ngoan nhung khong phai ai cung la me chong tot - Anh 1

Một người mẹ chồng tốt thì phải thế nào - Ảnh minh họa: Internet.

Sự “ưu ái” được quyền nhận xét (nhưng bị hiểu thành phán xét) khiến con dâu luôn là nhân vật nằm trong tầm mắt dòm ngó, trở thành nhân vật nếu chỉ sơ xảy một chút thôi là có thể trở thành tội đồ.

Mà vốn dĩ sự đòi hỏi của con người thường không giới hạn. Mẹ chồng dễ dàng tặng con dâu một cái nhíu mày khi nồi canh tối đó hơi mặn, cũng có thể vào ra than thở nhà lau chưa kĩ càng, thậm chí là tỏ ra bực dọc khi con trai mình phụ vợ làm chuyện nhà cửa, bếp núc. Ít khi nào, mẹ chồng mỉm cười xuề xòa nói giúp con dâu khi bậc cầu thang còn vương bụi, nồi thịt kho hơi nhạt nhẽo, cũng ít khi nào động viên con trai vào bếp phụ vợ bảo rằng vợ con cũng đi làm vất cả rồi...

Các bậc làm mẹ chồng có thể kể lể hết với người này, người kia khi con dâu mắc một lỗi dù là nhỏ nhất. Nhưng có con dâu nào dám hé môi “nhận xét” mẹ chồng với thiên hạ? Có chăng chỉ là than thở đôi chút với chồng, hoặc có khi nuốt nghẹn trong lòng và không dám hé môi chia sẻ ngay cả với mẹ ruột của mình.

Các bậc làm mẹ chồng luôn rỉ tai nhau những thước đo của một đứa con dâu ngoan, chẳng hạn một tháng đưa tiền sinh hoạt nhiều chừng nào là được, thời gian ở nhà chăm sóc nhà cửa bao nhiêu thì vừa, và sự cung phụng với nhà chồng, đối đáp với dòng họ bên chồng ra sao thì tốt.

Vậy, một người mẹ chồng tốt thì phải như thế nào, chắc chắn phải có thước đo chứ, vậy nó là gì?

Hoàn toàn không có, hoàn toàn không có. Con dâu trên đời, chẳng ai mảy may xét nét mẹ chồng, tìm ra thước đo để xứng danh mẹ chồng tốt, nhưng luôn phải làm theo hàng vạn luật lệ, quy ước để trở thành một người con dâu ngoan, hiền, hiếu thảo, được lòng bên chồng.

Thế đấy, phụ nữ sau khi lấy chồng, mặc định là con người ta, sống hết lòng vì nhà chồng nhưng không phải ai cũng được công nhận. Bởi lẽ, ai cũng muốn có một người con dâu ngoan nhưng không phải ai cũng là một người mẹ chồng tốt.

Theo PNNews

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...