9 trạm tác chiến điện tử và loạt máy bay chiến đấu bị phá hủy, 465 UAV rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phá hủy 9 trạm tác chiến điện tử, các chiến đấu cơ Su-27, Su-25, MiG-29 và trực thăng Mi-8 của Ukraine trong tuần.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 14/6. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 14/6. (Ảnh: Rybar)

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine từ 8–14/6

Trong thời gian trên, để đáp trả những nỗ lực của Kiev nhằm tấn công các cơ sở điện lực của Nga, Lực lượng vũ trang nước này đã thực hiện 19 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí chính xác trên mặt đất, trên không và trên biển cũng như UAV tấn công.

Các cuộc tấn công trên nhắm vào các cơ sở năng lượng hỗ trợ các các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Ukraine.

Ngoài ra, hỏa lực của Nga cũng nhắm vào cơ sở hạ tầng các sân bay quân sự, kho tên lửa hành trình Storm Shadow và các loại vũ khí, đạn dược và chất nổ, xưởng sản xuất UAV tấn công, địa điểm huấn luyện sử dụng phương tiện mặt nước không người lái.

Các khu vực triển khai tạm thời của lực lượng chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài của Ukraine cũng bị tấn công.

Ở hướng Kharkov, các đơn vị của nhóm lực lượng Sever của Nga tiếp tục tiến sâu vào tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) trong các hoạt động tác chiến.

Các cuộc tấn công trên nhắm vào 4 đơn vị AFU, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến, 2 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ và 2 lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine. Ngoài ra, 45 đợt phản công của các nhóm xung kích AFU đã bị đẩy lùi.

Tổn thất của AFU ở hướng trên trong tuần là: 1.710 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép, 32 xe cơ giới, 3 xe chiến đấu Grad, 16 khẩu pháo dã chiến, 3 trạm tác chiến điện tử Bukovel-AD và Nota, cũng như 8 kho đạn dược dã chiến.

Ở hướng Kupyansk, nhóm Lực lượng Zapad của Nga có được những vị trí thuận lợi hơn và kiểm soát Artyomovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR) và Timkovka (vùng Kharkov).

Quân đội Nga đã tấn công các đơn vị thuộc 5 lữ đoàn cơ giới, xe tăng, tấn công, không vận của AFU, các lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ và 3 lữ đoàn của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Tổn thất của AFU trong tuần ở hướng trên là 3.405 quân, 4 xe chiến đấu bọc thép, 32 xe cơ giới, 30 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 7 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Ngoài ra, 3 trạm tác chiến điện tử và 4 kho đạn dược đã bị loại bỏ.

Ở hướng Donetsk, nhóm Lực lượng Yug của Nga đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến và đánh vào nhân lực và trang bị của 6 lữ đoàn cơ giới, cơ giới, 2 lữ đoàn tấn công đường không, cũng 2 hai đội hình phòng thủ lãnh thổ đối phương.

Tổn thất của AFU ở hướng trên trong tuần là: 3.785 quân, 11 xe chiến đấu bọc thép, 48 xe cơ giới và 39 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 14 khẩu do phương Tây sản xuất.

22 kho đạn dã chiến của Ukraine cũng bị phá hủy.

Ở hướng Avdeevka, nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật và đánh bại 4 bộ binh, 4 lữ đoàn cơ giới, cũng như 1 lữ đoàn dù của AFU và các đội hình phòng thủ lãnh thổ.

Ngoài ra, 34 đợt phản công của AFU đã bị đẩy lùi.

Thiệt hại của AFU ở hướng trên trong tuần là: 2.375 quân, 14 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe chiến đấu bộ binh Bradley do Mỹ sản xuất, 2 xe chiến đấu bộ binh do Đức sản xuất, 6 xe cơ giới, 52 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 10 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất. .

Ở hướng Nam Donetsk, nhóm lực lượng Vostok của Nga tiếp tục tiến sâu vào hàng phòng ngự đối phương và kiểm soát Staromayorskoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).

Quân Nga đã tấn công các cụm nhân lực và khí tài của 1 lữ đoàn bộ binh cơ giới, 2 lữ đoàn cơ giới của AFU.

Tổn thất của AFU ở hướng trên trong tuần là: 965 quân, 2 xe tăng, 6 xe chiến đấu bọc thép, 29 xe cơ giới, 2 xe chiến đấu Vampire do Séc sản xuất và 12 khẩu pháo dã chiến.

Ngoài ra, 3 trạm tác chiến điện tử Anklav và Nota cũng đã bị phá hủy.

Ở hướng Kherson, nhóm Lực lượng Dnepr của Nga đánh bại các đơn vị thuộc 3 lữ đoàn AFU, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến và 1 đơn vị của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine.

Tổn thất của AFU ở hướng trên trong tuần là: 555 quân, 37 xe cơ giới và 26 khẩu pháo dã chiến, 7 trong số đó là do nước ngoài sản xuất.

Các cơ sở phòng không Nga đã bắn hạ 1 máy bay chiến đấu MiG-29 và 2 trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine.

Ngoài ra, 13 tên lửa chiến thuật tác chiến ATACMS, 3 tên lửa phòng không Patriot, 2 tên lửa chống hạm Neptune, 2 tên lửa chống bức xạ HARM do Mỹ sản xuất, 8 tên lửa HAMMER do Pháp sản xuất và bom trên không JDAM, 46 tên lửa HIMARS, Vampire, Uragan, Olkha cùng 465 UAV Ukraine bị đánh chặn.

Ngoài ra, máy bay Su-27 và Su-25 của Không quân Ukraine cũng bị phá hủy tại sân bay.

Trong tuần qua, 46 quân nhân Ukraine đã đầu hàng ở tiền tuyến.

Tên lửa Iskander phá hủy pháo phản lực M270 MLRS; tấn công các điểm triển khai quân tạm thời ở Velikaya Novoselka và Kizomys; giao tranh rực lửa ở Volchansk.

Theo Bộ QP Nga/Pravda

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.