9 điều ít biết về người phụ nữ giàu nhất thế giới

MacKenzie Scott là nhà từ thiện, tiểu thuyết gia và vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon (AMZN) Jeff Bezos. Đà tăng mạnh của cổ phiếu Amazon do nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã đưa MacKenzie Scott trở thành người phụ nữ giàu nhất hành tinh.
MacKenzie Scott – người phụ nữ giàu nhất hành tinh - Ảnh Reuters.
MacKenzie Scott – người phụ nữ giàu nhất hành tinh - Ảnh Reuters.

MacKenzie Scott là nữ tỷ phú người Mỹ, 50 tuổi và là vợ cũ của Giám đốc điều hành Amazon (AMZN) Jeff Bezos. Họ chính thức chia tay vào tháng 4/2019, kết thúc cuộc hôn nhân sau 25 năm chung sống. Cả hai có với nhau 3 người con chung đều là con trai, và một bé gái nhận nuôi từ Trung Quốc.

Tiếng cười xe duyên cho cuộc tình lãng mạn

Năm 1993, Jeff Bezos là người đã phỏng vấn MacKenzie khi bà xin việc tại quỹ đầu cơ D.E.Shaw&Co ở New York. Sau đó, bà làm việc với tư cách chuyên viên nghiên cứu tại đây.

Chia sẻ với tạp chí Vogue trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, bà cho biết "Văn phòng của tôi ở ngay bên cạnh anh ấy và cả ngày tôi lắng nghe tiếng cười tuyệt vời đó. Làm sao có thể không yêu tiếng cười ấy?"

Nên duyên với chồng bởi con số 3

MacKenzie chia sẻ với tạp chí Vogue rằng chính bà là người chủ động trong mối quan hệ bằng cách mời Bezos ăn trưa. MacKenzie khi đó mới 23 tuổi, còn Jeff Bezos đã 30 tuổi. Hai người đính hôn vào ba tháng sau đó và ba tháng tiếp theo tổ chức lễ cưới.

Cánh tay đắc lực cho chồng từ những ngày đầu Amazon thành lập

Bà MacKenzie Scott chính là người đã cùng ông Jeff Bezos xây nền móng để tạo nên đế chế Amazon "nghìn tỷ USD" như hiện tại. MacKenzie Scott đảm nhiệm rất nhiều vị trí như kế toán, đóng gói hàng tại công ty của chồng và tham gia vào cả quá trình phát triển từ một nhà bán sách trực tuyến nhỏ thành người khổng lồ thương mại điện tử ngày nay - công ty thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ được định giá hơn 1.000 tỷ USD. Bà chính là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon và là chứng nhân cho thành tựu của Amazon.

MacKenzie Scott cùng chồng Jeff Bezo khi chưa ly hôn Ảnh: AP

MacKenzie Scott cùng chồng Jeff Bezos khi chưa ly hôn Ảnh: AP.

Tài sản khủng sau vụ ly hôn tỷ đô

MacKenzie Scott nhận 1/4 số cổ phiếu của Jeff Bezos trong tập đoàn Amazon theo thỏa thuận li hôn vào năm 2019. Con số đó tương đương 4% cổ phần của Amazon với giá trị 35 tỉ USD vào thời điểm ly hôn. Lúc này bà là người phụ nữ giàu thứ 3 trên thế giới.

Khôn ngoan và tinh tế trước sóng gió hôn nhân

Vợ cũ của tỷ phú Amazon khiến nhiều người ngưỡng mộ và nể phục bởi cách cư xử đầy văn minh của bà trong thời gian làm thủ tục ly hôn và hậu ly dị bởi chồng có mối quan hệ ngoài luồng.

Tuy bị người chồng gắn bó suốt 25 năm phản bội, lén lút ngoại tình trong 2 năm, nhưng thay vì lên tiếng bảo vệ danh dự của mình trên truyền thông, chỉ trích chồng và "người thứ 3", bà MacKenzie hoàn toàn giữ im lặng và thầm lặng mang đến những điều tốt đẹp trên khắp đất nước.

Chứng tỏ đẳng cấp của mình sau ly hôn

Hồi tháng 7, MacKenzie Scott thông báo bà đã quyên góp gần 1,7 tỉ USD cho 116 tổ chức, trường học. Bà cho biết rằng những tổ chức nhận tiền của bà đang tập trung vào một trong 9 lĩnh vực cấp bách nhất, từ bình đẳng giới đến biến đổi khí hậu.

MacKenzie Scott là một người hào phóng và tốt bụng, rất khác biệt so với người chồng tỷ phú giàu nhất thế giới nổi tiếng là một "người keo kiệt".

Giữ vị trí thứ 12 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới

Theo danh sách các tỷ phú năm 2020 của tạp chí Forbes, Jeff Bezos - CEO hãng bán lẻ trực tuyến Amazon - là người giàu nhất thế giới khi sở hữu khối tài sản 113 tỷ USD. Trong khi đó, vợ cũ của ông - bà MacKenzie Scott đứng vị trí thứ 12 trong danh sách này và cũng là người phụ nữ giàu nhất hành tinh.

Theo Bloomberg, hiện tại tài sản ròng của bà MacKenzie Scott có giá trị 67,4 tỉ USD và đã soán ngôi bà Francoise Bettencourt Meyers - cổ đông lớn nhất của tập đoàn L’Oréal, người sở hữu khối tài sản 66,3 tỉ USD.

Là người đam mê văn chương và đã xuất bản 2 quyển sách

Quyển sách đầu tiên - "The Testing of Luther Albright" (Cuộc thử nghiệm của Luther Albright) khiến MacKenzie mất hơn 10 năm để hoàn thành, chính thức xuất bản vào năm 2005 và được giới phê bình đón nhận rộng rãi.

Cuốn tiểu thuyết cũng đã giành giải American Book Award trong cùng năm 2005. Tạp chí Publishers Weekly ca ngợi bà Bezos có một "trí tưởng tượng tinh tế và tài năng đáng kinh ngạc về chủ nghĩa tự nhiên trong văn chương".

Năm 2013, bà xuất bản quyển tiểu thuyết thứ hai - Traps (Những cái bẫy), viết về câu chuyện của 4 người phụ nữ gặp nhau trong một chuyến đi đến Las Vegas.

Ký Cam kết hiến tặng vào năm 2019

Ít lâu sau khi ly hôn, 5/2019, bà MacKenzie Scott đã ký Giving Pledge (Cam kết hiến tặng) – cam kết sẽ cho đi hơn một nửa số tài sản để hỗ trợ công tác từ thiện trên toàn thế giới. Ông Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 200 tỉ USD, chưa kí Cam kết Hiến tặng.

Theo Phụ nữ Việt Nam