8 lời khuyên để không bị ngộ độc thực phẩm trong ngày hè

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng phổ biến trong mùa hè với nguy cơ gặp phải cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.
8 lời khuyên để không bị ngộ độc thực phẩm trong ngày hè

Ăn uống mùa hè có thể rất thú vị bởi sản phẩm theo mùa luôn tươi ngon, ăn uống ngoài trời và giải trí cho những dịp đặc biệt hay họp mặt gia đình. Thật không may, ngộ độc thực phẩm là tình trạng phổ biến trong mùa hè với nguy cơ gặp phải cao hơn tại bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

Vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi nhanh hơn trong nước nóng và thời tiết ẩm ướt. Hầu hết các nhà bếp không được thiết kế để xử lý an toàn một khối lượng thực phẩm lớn. Chuẩn bị và ăn thức ăn ngoài trời - trong vườn, khi cắm trại hoặc ở những buổi dã ngoại và nướng thịt là không an toàn vì bạn ít có cơ hội rửa tay hay bảo quản thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây nôn mửa và tiêu chảy và có thể khá nghiêm trọng đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Dưới đây là các bước đơn giản để giữa cho thực phẩm tươi sống và an toàn trong mùa hè này.

1. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của bạn

Hãy chắc chắn đặt nhiệt độ tủ lạnh dưới 5 độ C và giữ cho ngăn đá của bạn từ âm 18 độ C đến âm 15 độ C. Hãy làm tủ lạnh mát hơn bằng túi chườm nước đá hoặc nước đá sạch. Hãy bảo quản xà lách tươi và thịt an toàn trong tủ lạnh ở mức 5 độ C hoặc thấp hơn cho đến khi nấu ăn.

2. Giữ thức ăn nóng

Nếu bạn không muốn để nguội thức ăn, giữ thức ăn nóng nhiệt độ 60 độ C hoặc nóng hơn. Hâm nóng lại thức ăn thật kỹ và hoặc hấp chúng (trên 75 độ C) để bảo quản.

3. Đừng để thức ăn nóng để hoàn toàn nguội trước khi làm lạnh

Bạn nên đặt thức ăn nóng trong tủ lạnh hoặc tủ đông ngay. Bạn có thể làm mát thức ăn bằng cách nhúng vào thùng đá. Chia thức ăn thành những phần nhỏ hơn, đựng ở hộp rộng để thức ăn nguội nhanh hơn trong tủ lạnh.

ngộ độc thực phẩm mùa hè 3

4. Để thịt sống, thịt gà và hải sản đông lạnh và tránh ăn thực phẩm nấu chín

Khi vi khuẩn từ thịt sống thâm nhập vào thực phẩm nấu chín, điều này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Bạn nên để thịt sống dưới các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh và không để cho nước rỉ từ thịt sống nhỏ lên các thực phẩm khác. Hãy sử dụng các loại thớt khác nhau cho thực phẩm sống và chín, hoặc rửa thớt trước mỗi lần sử dụng. Rửa tay thật kỹ sau khi chạm vào thịt sống.

5. Đừng chất tủ lạnh quá đầy

Đảm bảo đủ không khí lưu thông bên trong tủ lạnh của bạn là rất quan trọng để làm mát hiệu quả. Một mẹo tốt nếu bạn đang phục vụ cho một đám đông giữ thức uống đá trong thùng đá, và dành không gian trong tủ lạnh cho thực phẩm.

6. Bảo quản thức ăn thừa một cách an toàn

Bạn nên cất trữ và ăn hết thức ăn thừa trong vòng 3-5 ngày. Nếu bạn không có kế hoạch để ăn chúng trong thời gian này, hãy để đông lạnh chúng ngay lập tức.

ngộ độc thực phẩm mùa hè 3

7. Biết thời điểm để vứt bỏ thức ăn

Bạn không nên ăn thực phẩm đã được ra khỏi tủ lạnh trong hơn 4 giờ - đặc biệt là gia cầm, thịt, hải sản, cơm và mì nấu chín. Vì như vậy vi khuẩn sẽ phát triển trong thực phẩm nhanh hơn, gây nguy hiểm khi ăn.

8. Tránh chạm vào thức ăn khi bạn đang cảm thấy không khỏe

Nếu bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng có sốt, sốt hoặc vàng da, hoặc các bệnh da truyền nhiễm, tránh xử lý thực phẩm và đi khám bác sĩ nếu triệu chứng không thuyên giảm.

Theo afamily
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).