7 thời điểm mẹ “cấm” được thụ thai

Thụ thai khi trong cơ thể mẹ đang mắc bệnh có thể sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh.
7 thời điểm mẹ “cấm” được thụ thai

Sinh ra một đứa con khỏe mạnh, thông minh là mong ước của tất cả các cặp vợ chồng. Để có được điều này, các cặp đôi cần có thời gian chuẩn bị trước khi thụ thai và tránh thụ thai vào những thời điểm dưới đây:

Thụ thai ngoài tuổi 35

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ngoài tuổi 35 không chỉ sức khỏe sinh sản suy giảm nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ sinh con dị tật vì lúc này chất lượng trứng đã kém đi rất nhiều, dễ gây đột biến nhiễm sắc thể.

Khi vợ chồng đang có sức khỏe kém

Sức khỏe của các người chồng và vợ đều rất quan trọng trong quá trình thụ thai. Nếu ai trong hai người bị các bệnh truyền nhiễm cấp tính như viêm gan siêu vi, rubella, cúm… thì đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như trứng và phôi thai.

Ngay sau sinh non hoặc sảy thai

Các chuyên gia khuyên chị em sau khi sảy thai hoặc sinh non ít nhất 6 tháng mới nên có lại. Các cụ xưa thường nói “một lần sa bằng 3 lần đẻ” để nói lên mức độ nguy hiểm của sảy thai, sinh non. Sauk hi gặp rủi ro này, cơ thể mẹ mất khá nhiều máu và còn bị tổn thương tinh thần nên cần nhiều hơn thời gian để phục hồi trước khi bắt đầy với một thai kỳ mới.

7 thời điểm mẹ
Thụ thai khi trong cơ thể mẹ đang mắc bệnh có thể sinh ra những đứa con bị dị tật bẩm sinh. (ảnh minh họa)

Vợ chồng thường xuyên tiếp xúc với bức xạ

Vợ chồng đang trong thời gian điều trị bệnh bằng bức xạ hoặc tiếp xúc quá nhiều với bức xạ nhiệt cũng có thể gây ra những rủi ro ngoài ý muốn khi thụ thai. Ngoài ra, mẹ mang thai sử dụng bừa bãi các loại thuốc, đặc biệt là giai đoạn đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi.

Thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu

Đã từ lâu, thuốc lá và rượu bia luôn là kẻ thù của tinh trùng, trứng cũng như phôi thai. Vì vậy, nếu mẹ đang muốn thụ thai hoặc đang mang bầu thì cần tránh xa những tác nhân gây hại em bé này. Bạn cũng nên khuyên chồng từ bỏ hoặc hạn chế những thói xấu này để tốt nhất cho em bé.

Hay căng thẳng

Cảm xúc của con người được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh trung ương và hệ thống nội tiết. Khi mẹ bị stress thường xuyên, nội tiết tố tuyến thượng thận có thể gây trở ngại và ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thống thần kinh của phôi thai. Nghiên cứu đã chỉ ra nếu tâm trạng mẹ bất ổn trong 3 tháng đầu có thể khiến thai nhi bị sứt môi hoặc hở hàm ếch. Mẹ chuẩn bị thụ thai nếu thường xuyên căng thẳng cũng có chất lượng trứng không tốt.

Mẹ đang sử dụng thuốc trị bệnh lâu dài

Nếu mẹ đang sử dụng thuốc để chữa bệnh tim, chống ung thư, thuốc thần kinh... thì không nên thụ thai bởi những loại thuốc này có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sự rụng trứng cũng như chất lượng nguồn trứng. Khi trứng có chất lượng kém sẽ khiến mẹ việc thụ thai không được như ý muốn.

Theo Eva
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.