7 tên lửa hành trình bị phá hủy ở Biển Đỏ, tàu chở dầu Mỹ bị nhắm mục tiêu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông ngày 24/2, Mỹ phá hủy 7 tên lửa hành trình của Houthi ở Biển Đỏ, tàu chở dầu Mỹ bị nhắm mục tiêu ở Vịnh Aden.

Một người Palestine cầu nguyện ngày thứ Sáu tại đống đổ nát của một nhà thờ. (Ảnh: Reuters).
Một người Palestine cầu nguyện ngày thứ Sáu tại đống đổ nát của một nhà thờ. (Ảnh: Reuters).

Quân sự và khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza: Một quan chức cơ quan của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết không còn có thể cung cấp dịch vụ ở phía bắc Gaza, do thiếu nhân viên và “sự sụp đổ trật tự xã hội” trong bối cảnh Israel tấn công dân thường và hạn chế tiếp cận viện trợ lương thực khiến người dân chết đói.

Một cuộc tấn công của Israel vào một ngôi nhà dành cho người Palestine di dời đã làm chết ít nhất 24 người ở Deir el-Balah của Gaza hôm 23/2. Nhân viên tại Bệnh viện Al-Aqsa cho biết họ vẫn đang tiếp nhận những người bị thương và số người chết dự kiến sẽ còn tăng.

Bộ Y tế Palestine báo cáo 104 người đã thiệt mạng và 160 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel từ chiều 22 đến 23/2.

Bờ Tây: Các lực lượng Israel đã đột kích các làng mạc, thị trấn và thành phố trên khắp Bờ Tây bị chiếm đóng, lục soát nhà cửa và đụng độ với người dân địa phương chống lại các cuộc xâm nhập, hãng thông tấn nhà nước Palestine Wafa đưa tin.

Biển Đỏ: Quân đội Mỹ cho biết đã phá hủy 7 tên lửa hành trình chống hạm mà nhóm Houthi của Yemen lên kế hoạch phóng vào các mục tiêu ở Biển Đỏ.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết tàu chở hàng MV Rubymar thuộc sở hữu của Anh, bị lực lượng Houthi tấn công vào cuối tuần trước ở Biển Đỏ, bị rò rỉ dầu và gây nguy hiểm cho môi trường trong khu vực.

Yemen: Người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Yemen (YAF) Yahya Saree, hôm 24/2 tuyên bố rằng Hải quân YAF đã nhắm mục tiêu vào tàu chở dầu TORM THOR của Mỹ ở Vịnh Aden bằng một số tên lửa chống hạm.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, ông Saree nói thêm rằng YAF cũng nhắm mục tiêu vào một số tàu chiến Mỹ ở Biển Đỏ bằng một số UAV.

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 24/2. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ xung đột Israel - Hamas ngày 24/2. (Ảnh: Rybar)

Ngoại giao

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố tầm nhìn chi tiết nhất của ông về Gaza thời hậu chiến. Nó bao gồm việc duy trì quyền kiểm soát quân sự vô thời hạn đối với Dải Gaza; nhượng quyền quản lý dân sự của vùng đất này cho người Palestine không có liên hệ với Hamas và tạo ra một vùng đệm dọc biên giới Gaza với Ai Cập mà Israel sẽ kiểm soát.

Chính quyền Palestine chỉ trích kế hoạch này, nói rằng an ninh chỉ có thể đạt được thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine.

Tòa án cấp cao của LHQ đã hoàn tất phiên điều trần theo yêu cầu của Đại hội đồng LHQ đưa ra ý kiến về hậu quả pháp lý của việc Israel chiếm đóng Palestine.

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã nhiều lần chỉ trích cuộc tấn công của Israel vào Gaza. Ông nói rằng đó "không phải là chiến tranh, mà là diệt chủng".

Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, cảnh báo rằng các quốc gia chuyển vũ khí cho Israel trong bối cảnh nước này đang chiến tranh ở Gaza có thể đồng lõa với “tội ác tàn bạo”.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin các cuộc đàm phán đang được tiến hành ở Paris trong nỗ lực được coi là nghiêm túc nhất trong nhiều tuần nhằm ngăn chặn cuộc giao tranh ở Gaza.

Truyền thông địa phương đưa tin Singapore đã lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza tại các cuộc họp G20 ở Brazil.

Lực lượng Hezbollah sử dụng tên lửa chống tăng dẫn đường Almas tấn công vào một căn cứ của quân đội Israel tại Kiryat Shmona.

Theo Al Jazeera/almayadeen

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ