Thủ tướng Đức nêu số quốc gia ủng hộ hệ thống phòng thủ chung châu Âu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết 21 quốc gia ủng hộ ý tưởng tạo ra một hệ thống phòng không duy nhất ở châu Âu.

(Ảnh: Global Look Press/dpa/Sebastian Gollnow)
(Ảnh: Global Look Press/dpa/Sebastian Gollnow)

Ngày 24/2, trang web của chính phủ Đức đã đưa ra tuyên bố trên.

"Cùng với các nước láng giềng châu Âu, chúng tôi sẽ tạo ra một chiếc ô phòng thủ châu Âu để đẩy lùi các cuộc tấn công từ trên không. 21 quốc gia đã tham gia sáng kiến này của Đức" - Ông Scholz nói.

Ông nói thêm rằng các nước khác đã bày tỏ sự quan tâm đến ý tưởng trên. Theo ông, châu Âu cần một ngành công nghiệp quốc phòng khả thi nên việc hợp tác chung như vậy rất quan trọng.

Thủ tướng Đức bày tỏ ý tưởng tạo ra một hệ thống phòng không thống nhất mới vào cuối tháng 8/2022. Khi đó, ông nhấn mạnh đối với các quốc gia thành viên EU, việc tạo ra một hệ thống phòng không thống nhất sẽ rẻ hơn so với giải pháp ở cấp quốc gia.

Chính trị gia này lưu ý rằng trong những năm tới, Đức dự định đầu tư nhiều hơn vào việc tăng cường hệ thống phòng không của mình và tổ chức nó để các nước láng giềng châu Âu cũng có thể tham gia vào hệ thống này.

Ngày 13/10/2022, có thông tin cho rằng 14 nước NATO đã ký tuyên bố về việc tạo ra một hệ thống phòng không châu Âu tiên tiến hơn.

Tuyên bố về sáng kiến Sky Shield của châu Âu đã được ký kết trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh đội nắng ra về sau buổi thi đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia TP HCM ngày 7/4. Ảnh minh họa: VNUHCM

'Hạ nhiệt' cho sĩ tử

GD&TĐ - Nắng nóng kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh các địa phương.
Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.