7 quan niệm sai lầm về sữa chua

Nhiều người hiểu lầm rằng sữa chua không gây béo, càng đặc càng nhiều dưỡng chất, ăn lỏng hay đông đá đều ngon, để vài tiếng bên ngoài cũng không hỏng ...
Sữa chua là "món tủ" của nhiều chị em muốn giữ gìn vóc dáng.
Sữa chua là "món tủ" của nhiều chị em muốn giữ gìn vóc dáng.

Ăn sữa chua không gây béo

Sữa chua là "món tủ" của nhiều chị em muốn giữ gìn vóc dáng. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn nhấm nháp sữa chua tự nhiên ít đường, ăn với liều lượng vừa đủ. Nếu dùng quá nhiều sữa chua vị ngọt, bạn sẽ tăng cân nhanh chóng.

Chọn sữa chua càng đặc càng tốt

Có ý kiến cho rằng, sữa chua càng đặc càng nhiều dưỡng chất. Trên thực tế, nhiều loại sữa chua đặc vì cho thêm các chất làm sánh như hydroxypropyl, pectin, gelatin... Việc đặc hoá sữa chua có thể đánh lừa cảm giác, khiến bạn thoả mãn thị giác và khẩu vị, nhưng lại gây hại cho sức khoẻ.

Bỏ qua thông tin trên bao bì 

Nhiều người chưa có thói quen đọc thông tin trên bao bì sản phẩm, nếu có chỉ xem hạn sử dụng. Với món ăn quen thuộc như sữa chua, mọi người càng chủ quan, chọn mua theo cảm tính và bỏ qua các thông tin quan trọng như thành phần, giá trị dinh dưỡng…

Để mua được sữa chua tự nhiên thơm ngon, bổ dưỡng, bạn nên dành thời gian đọc kỹ thông tin trên bao bì, ưu tiên chọn sản phẩm có thành phần sữa tươi.

Ăn sữa chua đông đá

Thói quen mua sữa chua về, đặt vào ngăn đá cho đông cứng rồi mới ăn không mang lợi cho sức khỏe. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm chết các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, có chức năng tăng cường miễn dịch.

Bảo quản sai nhiệt độ

Các sản phẩm sữa chua tự nhiên, không sử dụng chất phụ gia, đòi hỏi phải bảo quản ở nhiệt độ thích hợp 4-8 độ C để giữ trọn dưỡng chất và hương vị tự nhiên. Do đó, khi mua, vận chuyển và bảo quản, bạn nên để ý nhiệt độ để tránh làm hỏng sữa chua.

Tự làm sữa chua từ sữa đặc có đường

Sữa đặc có đường có 2 thành phần chính, gồm sữa bột và đường. Khi dùng làm sữa chua, thành phẩm không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng bằng sữa chua làm hoàn toàn từ sữa tươi. Người kiêng đồ ngọt (béo phì, thừa cân, mắc bệnh tiểu đường…) cần hạn chế ăn sữa chua làm từ sữa đặc có đường.

Bất dung nạp lactose không được ăn sữa chua

Bất dung nạp lactose là hiện tượng cơ thể không tiêu hoá được đường lactose, do thiếu men lactase để phân giải. Hiện tượng này khiến một số người cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, thậm chí tiêu chảy sau khi uống sữa và dùng chế phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, người bất dung nạp lactose vẫn có thể bổ sung canxi, dưỡng chất từ các loại sữa chua tự nhiên với nhiều hương vị.

Theo Vnexpress.net

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Món chi chi của ngoại

GD&TĐ - Cốc nước chi chi của ngoại có vị ngòn ngọt nơi cuống họng, thơm thơm ngay đầu mũi làm con mê mẩn từ lúc lên ba, lên bốn.