Vụ BIDV cho vay sai quy định

7 nguyên cán bộ ngân hàng BIDV gây thiệt hại 360 tỉ đồng nhận mức án nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án đối với 7 nguyên cán bộ ngân hàng BIDV gây thiệt hại 360 tỉ đồng.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Ngày 15/3, phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo là cán bộ Ngân hàng BIDV về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 - Bộ luật Hình sự năm 1999 tiếp tục ngày làm việc thứ 2.

Theo đó, đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 7 bị cáo. Cụ thể, đại diện Viện Kiểm sát đánh giá hành vi của các bị cáo “đặc biệt nguy hiểm cho xã hội” khi không đánh giá đúng nguy cơ rủi ro, năng lực của doanh nghiệp cần vay vốn dẫn đến thiệt hại 360 tỉ đồng.

Đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt 5 bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Thành Đô gồm: Đỗ Quốc Hùng (SN 1963, nguyên Giám đốc BIDV Thành Đô) từ 8 - 9 năm tù; Lưu Thị Bích Thủy (SN 1962, nguyên Phó Giám đốc) từ 7 - 8 năm tù; Nguyễn Văn Hà (SN 1978, nguyên Phó Trưởng phòng tín dụng) từ 5 - 6 năm tù; Phạm Anh Tài (SN 1961, nguyên Trưởng phòng tín dụng) và Lại Minh Ngọc (SN 1975, nguyên Trưởng phòng thẩm định) cùng bị đề nghị từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù.

Đối với 2 bị cáo Lê Vũ Thanh (SN 1948, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) và Đỗ Xuân Khoan (SN 1973, nguyên Phó Trưởng phòng tín dụng BIDV Chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh) cùng bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa buộc Công ty Kenmark, 7 bị cáo trong vụ án và ông Bùi Văn Bổn (nguyên giám đốc BIDV Bắc Kạn, là người có nghĩa vụ liên quan có trách nhiệm trong việc giải ngân khoản vay) phải liên đới bồi thường, khắc phục hậu quả cho BIDV số tiền dư nợ gốc đến nay là hơn 178 tỷ đồng. Tòa án cũng ghi nhận 7 bị cáo đã bồi thường hơn 3,3 tỷ đồng, riêng ông Đỗ Quốc Hùng nộp 1 tỷ đồng.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát, Công ty Kenmark 100% vốn nước ngoài phụ thuộc vào chủ sở hữu là Công ty Cheermaster. Theo tài liệu Trung tâm thông tin tín dụng Ngân hàng Nhà nước (CIC) thì Công ty Cheermaster có chỉ số rủi ro cao, tình trạng hoạt động: không tồn tại văn phòng hoạt động… còn Công ty Kenmark lần đầu thành lập ở Việt Nam chưa có kinh nghiệm kinh doanh, thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp ở Việt Nam, đơn vị bảo lãnh là Kenmark Industrial ( Đài Loan) có hạn mức tín dụng tối đa khuyến cáo là 350.000USD…

Mặc dù hồ sơ của Kenmark không đầy đủ tài liệu theo quy định của Luật Xây dựng, dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ không khả thi, không hiệu quả, năng lực tài chính không đảm bảo…

Nhưng ngày 11/11/2007, Tổ thẩm định dự án Việt Hòa- Kenmark vẫn báo cáo kết quả thẩm định dự án đầu tư đánh giá công ty này đã đáp ứng được các điều kiện cho vay theo quy định, phương án đầu tư hiệu quả, được cấp phép đầy đủ và đề xuất cho Công ty Kenmark vay tối đa 67.609.583 USD.

Trong vụ án này, đại diện Viện Kiểm sát xác định bị cáo Đỗ Quốc Hùng chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Khi kiểm tra lại kết quả thẩm định của Tổ thẩm định chung, bị cáo Hùng đã thấy Công ty Kenmark và chủ sở hữu là Công ty Cheermaster (Samoa) có năng lực tài chính không rõ ràng, chưa có kinh nghiệm thực hiện Dự án tại Việt Nam.

Trong khi đó, bên bảo lãnh là Công ty Kenmark Industrial không có tài sản đảm bảo khoản vay 68 triệu USD của Công ty Kenmark, Dự án không khả thi, không đảm bảo các điều kiện vay theo quy định của BIDV nhưng bị cáo Hùng vẫn ký văn bản đề nghị lãnh đạo BIDV phê duyệt cho vay, đồng thời không chỉ đạo thực hiện việc giải ngân 2 bước theo đúng chỉ đạo của hội sở…

Sau khi đại diện Viện Kiểm sát trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 7 bị cáo, các luật sư bào chữa và các bị cáo tại phiên tòa đã tham gia tranh luận với đại diện Viện Kiểm sát, trình bày các luận điểm, luận cứ nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi phạm tội cho các bị cáo. Dự kiến hôm nay, ngày 16/3 Toà án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 7 nguyên cán bộ ngân hàng BIDV cho vay sai quy định, gây thiệt hại 360 tỷ đồng.