Hoãn phiên xử 7 cựu cán bộ BIDV gây thất thoát hơn 180 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 2/3, TAND Hà Nội đã mở phiên xét xử 7 bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Hồng Hạnh
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: Hồng Hạnh

Ngày 2/3, TAND Hà Nội đã mở phiên xét xử 7 bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Thành Đô và Tây Nam Quảng Ninh về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, 5 bị cáo thuộc BIDV chi nhánh Thành Đô gồm: Đỗ Quốc Hùng (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô); Lưu Thị Bích Thủy (cựu Phó Giám đốc); Phạm Anh Tài (cựu Trưởng phòng Tín dụng); Nguyễn Văn Hà (cựu Phó phòng Tín dụng); Lại Minh Ngọc (cựu Trưởng phòng Thẩm định). 2 bị cáo còn lại thuộc BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh là: Lê Vũ Thanh (cựu Giám đốc) và Đỗ Xuân Khoan (cựu Phó phòng Tín dụng).

Tại phần thủ tục, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa theo đề nghị của bị cáo Phạm Anh Tài do vắng mặt luật sư. Phiên tòa dự kiến mở lại vào ngày 14/3.

Theo cáo trạng, Dự án Việt Hòa - Kenmark do Công ty Kenmark (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) thực hiện trên khu đất hơn 46 ha tại tỉnh Hải Dương với tổng vốn đầu tư 1.594 tỷ đồng.

Ngày 8/11/2007, Công ty Kenmark có giấy đề nghị vay vốn gửi tới BIDV chi nhánh Thành Đô đề nghị vay số tiền là 69.320.178 USD với thời gian vay là 84 tháng để có tiền thực hiện dự án.

Ngày 19/10/2007, ông Đỗ Quốc Hùng đã ký tờ trình Tổng Giám đốc BIDV đề nghị đồng ý cho tiếp nhận hồ sơ vay vốn và là ngân hàng đầu mối thẩm định dự án và được BIDV đồng ý tại Văn bản số 6295/CV-TD1 ngày 26/10/2007.

Trong thời gian từ 4/12/2007 đến 18/5/2010, Tổ thẩm định Dự án Việt Hòa - Kenmark thực hiện thẩm định hồ sơ đề nghị vay vốn đối với Công ty Kenmark đã đánh giá không đúng mức về các yếu tố rủi ro, đề xuất cho Công ty Kenmark vay vốn.

Trong khi đó, hồ sơ của công ty này không đầy đủ theo quy định; dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không hiệu quả, khả thi; năng lực tài chính không đảm bảo khả năng trả nợ trong thời gian cam kết.

Thế nhưng tổ thẩm định cho vay vốn vẫn báo cáo kết quả thẩm định xác định Công ty Kenmark đáp ứng được các điều kiện cho vay theo quy định… dẫn đến quyết cho vay gần 53 triệu USD và gần 57,5 tỷ đồng trái quy định, không đúng yêu cầu về hình thức giải ngân 2 bước theo chỉ đạo của BIDV.

Điều này dẫn đến khi Công ty Kenmark dừng hoạt động, đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam, các ngân hàng thu nợ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của công ty trên, đối trừ vào số tiền cho Công ty Kenmark vay thì dư nợ không có khả năng thu hồi của công ty này là hơn 360 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền Công ty Kenmark còn dư nợ không thu hồi được tại 3 chi nhánh của BIDV tương đương hơn 181 tỷ đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...