Bỏ thuốc lá: Thuốc lá là sát thủ số 1 của bệnh tim mạch, phổi. Và gần nó được công nhận là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng gây ung thư đại - trực tràng cho cả nam và nữ, nhất là khi kết hợp với rượu bia.
Giảm thiểu rượu bia: Mọi thức uống có cồn đều không tốt cho tiêu hóa và là nhân tố làm tăng nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là các loại ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa. Riêng với ung thư trực tràng, tỉ lệ bị ung thư sẽ tăng lên 1,5 lần nếu bạn tiêu thụ hơn 3 ly rượu/bia mỗi ngày
Tránh các loại thịt đỏ: Việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt đã qua chế biến được Quỹ Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế (World Cancer Research Fund) cảnh báo là một trong những tác nhân quan trọng dẫn đến ung thư, đặc biệt là ung thư ruột già và trực tràng. Ăn khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần/tuần có nguy cơ cao gấp 3 lần
Hạn chế chất béo no, mỡ: Hãy hạn chế thói quen ăn các chất béo no có nguồn gốc động vật như thịt nạc, sữa nguyên chất, pho mát, kem, dầu dừa và dầu cọ
Ăn nhiều hoa quả, chất xơ: Ăn nhiều hoa quả, rau và ngũ cốc nguyên chất có thể làm giảm 40% nguy cơ polyp đại tràng. Những rau củ nhiều chất xơ sẽ làm giảm thời gian ứ đọng phân trong ruột, đồng thời sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột
Bổ sung các loại vitamin D và canxi: Những người dùng 700-800 mg calci/ngày có nguy cơ ung thư đại tràng thấp hơn 40-50% so với người dùng £500 mg canxi/ngày. Nguồn thực phẩm có canxi tốt bao gồm váng sữa hoặc sữa có hàm lượng chất béo thấp và các sản phẩm bơ sữa khác, cải xanh, cải canh và cá hồi
Tập thể dục và duy trì cân nặng Tập luyện thể lực thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng do giúp bạn kiểm soát được cân nặng, ngăn ngừa nguy cơ béo phì và cũng làm giảm thời gian ứ đọng trong lòng đại tràng