7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần chý ý nhiều hơn đến việc kiểm soát thói quen ăn uống và sinh hoạt của con mình.
7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động

Cha mẹ cần hướng trẻ đến những lựa chọn lành mạnh, an toàn hơn cho sự phát triển lành mạnh về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 1

Tỷ lệ trẻ em béo phì đang ngày một gia tăng nhanh, gây ra nhiều rắc rối về sức khỏe. Thực tế là khả năng kiểm soát tình trạng béo phì của các bậc phụ huynh lại không hiệu quả, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau đây là những lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh từ Giám đốc điều hành tổ chức Ngăn ngừa béo phì của Úc về cách chăm sóc để trẻ phát triển lành mạnh và năng động trong điều kiện sống hiện đại ngày nay.

1. Làm gương cho con

Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của con mình, hãy kiểm tra sức khỏe của chính mình trước. Xem lại những thói quen của bạn và khả năng tác động của chúng đối với bọn trẻ nhà bạn. Hãy luôn chú ý ăn nhiều rau xanh, rồi nói với con những cảm nhận của bạn về mùi và vị của chúng. Dạng thông tin này tuy có tác dụng chậm nhưng sẽ có hiệu quả theo thời gian, kiểu như "mưa dầm thấm lâu".

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 2

2. Biết cách kiểm soát lượng thức ăn trong gia đình

Các bậc cha mẹ luôn là người có tác động trực tiếp tới sự lựa chọn về thức ăn dành cho trẻ (đặc biệt là trong những năm đầu đời của chúng). Thức ăn vặt và nước ngọt đang có trong nhà là dành cho bạn hay cho bọn trẻ?

Bạn cho trẻ ăn uống thoải mái vì nghĩ rằng chuyện đó không có gì quá to tát? Những nhận thức sai lầm về dinh dưỡng của cha mẹ có thể tạo ra cho con bạn những thói quen xấu rất khó sửa trong cách ăn uống cũng như lựa chọn thức ăn.

Vì vậy, bạn cần xây dựng một kế hoạch ăn uống thật cụ thể cho cả gia đình, bao gồm việc kiểm soát khẩu phần và loại thức ăn cho từng đối tượng khác nhau trong nhà.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 3

3. Rèn luyện sớm những thói quen ăn uống lành mạnh ngay trong giai đoạn đầu đời của trẻ

Nếu trẻ đã được ăn uống tự do trong suốt 10 năm kể từ khi con bạn chào đời thì có lẽ quá muộn khi bạn thấy con mình cần được điều chỉnh hay thay đổi những thói quen ăn uống không lành mạnh. Cách tốt nhất là nên bắt đầu tập trung ngay vào việc rèn luyện những thói quen tốt cho trẻ khi chúng vẫn còn rất nhỏ, lý tưởng nhất là ở độ tuổi ăn dặm.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 4

4. Thường xuyên ăn chung với cả gia đình

Một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em và trẻ vị thành niên thường xuyên ăn chung với cả gia đình ít nhất là ba lần mỗi tuần hầu như ít bị béo phì, ăn những thức ăn lành mạnh hoặc ít phải đối mặt với các bệnh có liên quan đến vấn đề ăn uống hơn.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 5

5. Không xem ti vi khi đang ăn

Ngồi ăn trước ti vi có thể làm gia tăng những thói quen bất lợi vốn rất khó bỏ khi trẻ lớn lên. Chẳng hạn như nếu trẻ thường ăn những món ngọt trong lúc xem ti vi, trẻ sẽ nghĩ rằng thức ăn giống như một phần thưởng khi xem ti vi. Một khi thói quen này được thiếp lập, cứ mỗi lần xem ti vi, con bạn sẽ tìm thứ gì đó ngọt ngào cho vào miệng để ăn.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 6

6. Cho trẻ có cơ hội được lựa chọn thức ăn

Hãy cho phép trẻ được lựa chọn những loại thực phẩm lành mạnh. Bằng cách trao quyền quyết định cho con mình, bạn sẽ chứng tỏ được sự tôn trọng, tình yêu thương và sự đồng cảm mà mình dành cho con. Trẻ em luôn có xu hướng thích tìm hiểu những điều mới lạ nếu chúng biết chúng không bị ép buộc.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 7

7. Ủng hộ tích cực cho những thói quen ăn uống lành mạnh

Trẻ em thích được khuyến khích, giúp đỡ và được khen ngợi về những gì chúng đã làm tốt. Vậy nên, trẻ sẽ không thích những câu ra lệnh như "không được đứng dậy khi con chưa ăn hết rau trong chén" hoặc việc bạn dùng các món ngọt trẻ thích để làm phần thưởng khi trẻ ăn những món có lợi cho sức khỏe cũng là điều không nên.

7 bí quyết giúp trẻ phát triển lành mạnh, năng động ảnh 8

Theo PN TPHCM
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Khoa Địa lý, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học Địa lý.

Địa lý học: Ngành học liên ngành, đa ứng dụng

GD&TĐ - Ngành Địa lý học là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về các vùng đất, địa hình, dân cư và các hiện tượng trên trái đất. Địa lý học gồm hai nhóm ngành khoa học chính gồm Địa lý tự nhiên và Địa lý kinh tế – xã hội.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.
Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Khoa Thư viện – Thông tin học là đơn vị đào tạo chất lượng cao ngành Thông tin – Thư viện tại Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM,

Ngành Thông tin – Thư viện: Phát huy năng lực tích hợp của người học trong thời đại số

GD&TĐ - Ngành Thông tin – Thư viện cung cấp cho người học những kiến thức về hoạt động thông tin, từ những vấn đề như: tổ chức xây dựng nguồn tài nguyên thông tin, xử lý tạo lập hệ thống các sản phẩm thông tin, quản trị thông tin, marketing các sản phẩm – dịch vụ thông tin,... nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người sử dụng.