6 thói quen khiến bạn ngày càng bớt thông minh

Những thói quen này sẽ khiến não bị thoái hóa, làm giảm sự tập trung và cả trí thông minh, khiến bạn đưa ra những quyết định ngớ ngẩn hoặc nói chuyện một cách ngô nghê.
6 thói quen khiến bạn ngày càng bớt thông minh

1. Lười suy nghĩ

Một trong những chức năng quan trọng của bộ não đó là tiếp nhận những điều mới. Vì vậy, chúng luôn cần được kích thích suy nghĩ và tư duy.

Nếu chúng ta hạn chế suy nghĩ, điều này sẽ làm giảm chức năng của não. Một trong những cách tốt nhất để kích thích suy nghĩ đó chính là sáng tạo và luôn tìm tòi thế giới xung quanh. Thói quen đọc sách và nghiền ngẫm cũng giúp phát triển tư duy rất tốt đấy!

2. Bỏ bữa sáng

Bữa sáng luôn là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sau một đêm tiêu hóa hết thức ăn thì việc bổ sung năng lượng để bắt đầu ngày mới là rất cần thiết.

Thói quen không ăn sáng sẽ làm hạ đường huyết, lượng chất dinh dưỡng cung cấp không đủ. Lượng máu lên não yếu khiến cơ quan này không thể hoạt động bình thường. Về lâu dài, thói quen này sẽ dẫn đến sự thoái hóa não.

3. Ngủ không đủ giấc

6 thoi quen khien ban ngay cang dai kho bot thong minh - Anh 1

Một giấc ngủ đủ có tác dụng làm mới lại các hoạt động của não bộ sau một ngày căng thẳng. Nếu bạn thường xuyên thức khuya và thiếu ngủ, tình trạng này sẽ khiến tinh thần luôn mệt mỏi và đình trệ trong công việc.

Thêm vào đó, ngủ không đủ giấc sẽ trực tiếp ảnh hưởng xấu đến các tế bào não. Khi thói quen này kéo dài, chúng có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Do đó, một giấc ngủ ngon từ 7-8 tiếng là rất cần thiết để não bộ có thể hoạt động bình thường cho ngày hôm sau.

4. Đặt tay lên trán hoặc che kín đầu khi ngủ

Rất nhiều người có thói quen trùm chăn, lấy gối che kín đầu hoặc nằm sấp, vùi mặt vào gối, vắt tay lên trán... khi ngủ mà không biết rằng thói quen này sẽ gây hại đến não.

Việc làm này gây ra sự tích tụ khí CO2 và giảm lượng oxy trong não, không những làm giấc ngủ khó khăn hơn mà còn khiến não bị tổn thương, thậm chí gây mất trí nhớ ngay khi còn trẻ. Bạn nên loại bỏ thói quen này và gối đầu không quá cao để giúp não được nghỉ ngơi tốt hơn.

5. Ăn quá nhiều đường

6 thoi quen khien ban ngay cang dai kho bot thong minh - Anh 2

Dùng nhiều đồ ngọt không chỉ gây bệnh béo phì mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến cơ quan thần kinh. Ăn quá nhiều thực phẩm chứa đường sẽ làm gián đoạn sự hấp thu các chất dinh dưỡng và protein.

Lượng chất dinh dưỡng không đủ cho cơ thể sẽ ảnh hưởng xấu đến các hoạt động của não bộ. Việc cân bằng đồ ngọt trong chế độ ăn sẽ giúp bạn loại bỏ được tình trạng này.

6. Không nói chuyện với người khác

Mọi người thường có thói quen tán gẫu nhiều hơn trên các thiết bị công nghệ. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi biết rằng trò chuyện với người khác sẽ giúp não hoạt động linh hoạt hơn.

Những cuộc đối thoại sẽ làm tăng hiệu quả làm việc của não bộ. Hãy trò chuyện nhiều hơn thay vì luôn "lăm lăm" các thiết bị công nghệ nhé!

Theo Phụ Nữ News