Ngày 4/2, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về tiến trình của hoạt động quân sự đặc biệt.
Các lực lượng vũ trang Liên bang Nga tiếp tục hoạt động vô hiệu hóa đội hình Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) trên lãnh thổ khu vực Kursk.
Trong cuộc tấn công, các đơn vị của Lực lượng Sever đã gây hỏa lực cho đội hình của 1 lữ đoàn cơ giới hạng nặng, 4 lữ đoàn cơ giới, 3 lữ đoàn tấn công đường không, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến và 2 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ của AFU.
Giao tranh diễn ra gần Bogdanovka, Viktorovka, Goncharovka. , Guyevo, Daryino, Zazulevka, Zaoleshenka, Kazachya Loknya, Kositsa, Kubatkin, Kurilovka, Lebedevka, Loknya, Malaya Loknya, Martynovka, Maryevka... Ngoài ra, 3 đợt phản công của AFU đều bị đẩy lùi.
Các lực lượng Nga đã tấn công nhân lực và thiết bị của AFU gần Basovka, Belovody, Vodolagi, Zhuravka, Ivolzhanskoye, Miropolye và Obody ở vùng Sumy.
Trong ngày, tổn thất của AFU ở vùng Kursk là: 345 quân , 2 xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh, 1 xe bọc thép chở quân, 27 xe chiến đấu bọc thép, 1 pháo phòng không Tunguska, 24 xe cơ giới, 4 khẩu pháo dã chiến và 2 khẩu súng cối.
Theo hướng Kharkov, các đơn vị từ Tập đoàn quân Sever của Nga đã đánh bại các đơn vị của 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ gần Volchansk (khu vực Kharkov).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 35 quân, 1 xe chiến đấu bọc thép và 4 xe cơ giới. Bốn khẩu pháo dã chiến và 1 trạm tác chiến điện tử đã bị vô hiệu hóa.
Ở hướng Kupyansk, Tập đoàn quân Zapad của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật.
Họ tấn công vào lực lượng và thiết bị của 2 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn tấn công, 1 lữ đoàn không quân của AFU và 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine.
Giao tranh diễn ra gần Kupyansk, Peschanoye, Novomlynsk, Novaya Kruglyakovka, Zapadnoye, Zagoruykovka, Zeleny Gai (khu vực Kharkov), Nevskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR), Yampolovka và Yampol (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 290 quân, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bọc thép, gồm 2 xe bọc thép chở quân M113 do Hoa Kỳ sản xuất và 14 xe cơ giới. 9 khẩu pháo dã chiến gồm 3 khẩu do phương Tây sản xuất và 3 kho đạn đã bị phá hủy.
Ở hướng Donetsk, Lực lượng Yug của Nga có được các tuyến và vị trí thuận lợi hơn. Họ gây thiệt hại hỏa lực cho các đội hình của 3 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn không quân cơ động của AFU, 1 đội hình của Quân đoàn Quốc tế và 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine.
Giao tranh diễn ra gần Dyleyevka, Konstantinovka, Zelenovka, Ivano-Daryevka, Orekhovo-Vasilevka, Yantarnoye, Chasov Yar và Dachnoye (DPR).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 260 quân, 1 xe chiến đấu bọc thép, 4 xe cơ giới và 4 khẩu pháo dã chiến, gồm 3 khẩu do NATO sản xuất. Hai kho đạn và 3 trạm tác chiến điện tử đã bị phá hủy.
Ở hướng Avdeevka, Tập đoàn quân Tsentr của Nga tiếp tục các hoạt động tấn công tích cực. Họ tấn công nhân lực và khí tài của 5 lữ đoàn cơ giới, 1 lữ đoàn jaeger của AFU, 1 lữ đoàn thủy quân lục chiến, 1 lữ đoàn Vệ binh Quốc gia và Lữ đoàn Lyut của Cảnh sát Quốc gia Ukraine,
Giao tranh diễn ra gần Krasnoarmeysk, Udachnoye, Sergeyevka, Dzerzhinsk, Druzhba, Novoaleksandrovka, Baranovka, Lysovka, Kotlino, Uspenovka, Andreyevka và Yasenovoye (DPR).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 510 quân, 1 xe tăng, 2 xe chiến đấu bọc thép, gồm 1 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 10 xe bán tải cũng như 8 hệ thống pháo tự hành Krab 155 mm do Ba Lan sản xuất.
Ở hướng Nam Donetsk, Tập đoàn quân Vostok của Nga tiếp tục tiến vào sâu trong hệ thống phòng thủ của AFU. Họ tấn công vào đội hình của 1 lữ đoàn xe tăng, 2 lữ đoàn cơ giới của AFU và 2 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine gần Bogatyr, Razliv, Burlatskoye, Razdolnoye và Novopol (DPR).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 140 quân, 6 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe cơ giới và 7 khẩu pháo dã chiến. Một kho đạn đã bị phá hủy.
Ở hướng Kherson, các đơn vị từ Lực lượng Dnepr của Nga đã giao tranh với nhân lực và thiết bị của 1 lữ đoàn cơ giới và 2 lữ đoàn phòng thủ bờ biển của AFU gần Nesteryanka, Novodanilovka, Kamenskoye và Stepovoye (khu vực Zaporozhye).
Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 30 quân, 3 xe cơ giới và 2 trạm tác chiến điện tử.
Các lực lượng Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng của các sân bay quân sự, xưởng sản xuất, cơ sở lưu trữ và nơi phóng UAV, kho đạn dược và nhiên liệu của AFU cũng như các cụm nhân lực và thiết bị quân sự của đối phương tại 149 khu vực.
Trong ngày, các cơ sở phòng không Nga đã bắn hạ 1 tên lửa dẫn đường tầm xa Neptune, 1 quả đạn pháo HIMARS do Hoa Kỳ sản xuất và 68 UAV cánh cố định.
Theo trang Pravda, Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 3/2, phía Nga mất thêm: 1.270 quân, 18 xe tăng, 24 xe chiến đấu bọc thép, 66 hệ thống pháo, 1 hệ thống phóng loạt, 92 UAV, 123 phương tiện chở nhiên liệu và 2 phương tiện đặc biệt.