6 cách để màn hình smartphone dễ đọc hơn

Biến smartphone cũ thành camera an ninh 5 cách tiết kiệm dung lượng 3G trên smartphone Làm thế nào để quay video bằng smartphone đẹp 12 cách tối ưu hóa smartphone Android 7 cách giúp cho smartphone an toàn hơn
6 cách để màn hình smartphone dễ đọc hơn

1. Tăng kích cỡ chữ (Android và iOS)

iOS và Android đều cho phép tăng kích cỡ chữ hiển thị trên màn hình để người dùng dễ đọc hơn. Tuy nhiên, các thiết lập tăng cỡ chữ trong cả hai nền tảng di động này không hoạt động trong vài trường hợp. 

Chẳng hạn, chữ trong trang web bạn đang xem bằng trình duyệt không thể làm lớn lên được (trừ khi bạn dùng ngón tay phóng to màn hình khi xem) và một số ứng dụng của các hãng thứ ba không có tùy chọn tăng cỡ chữ.

Dù vậy, bạn vẫn có thể tăng tối đa cỡ chữ trong các ứng dụng như trình nhắn tin SMS hay ứng dụng gửi email, danh bạ và một số phần khác trong hệ thống.

4 tùy chọn tăng giảm kích cỡ chữ trong Android. ảnh 1
4 tùy chọn tăng giảm kích cỡ chữ trong Android.

Đối với thiết bị Android, hãy vào mục Settings > Display > Font Size rồi chọn một trong 4 tùy chọn kích cỡ chữ từ nhỏ đến lớn: Small, Normal, Large hay Huge.

Đối với thiết bị iOS, hãy chọn Settings > Display & Brightness > Text Size rồi kéo thanh trượt qua trái nếu muốn giảm kích cỡ chữ, hay kéo qua phải nếu muốn tăng. 

Nếu muốn font chữ thật sự lớn hơn nữa, bạn có thể vào Settings > General > Accessibility > Larger Text và bật tùy chọn "Larger Accessibility Sizes", sau đó kéo thanh trượt để tăng hay giảm tương tự như trên.

2. Làm đậm chữ (iOS)

Bạn cũng có thể làm cho chữ trên màn hình thiết bị iOS dễ đọc hơn bằng cách dùng hiệu ứng làm đậm chữ kết hợp với việc tăng kích cỡ font chữ

Tính năng Bold Text giúp chữ đậm hơn và dễ đọc hơn. ảnh 2
Tính năng Bold Text giúp chữ đậm hơn và dễ đọc hơn.
Để thực hiện, trên thiết bị iOS chỉ cần chọn Settings > Display & Brightness, sau đó bật thiết lập "Bold Text" lên. Cuối cùng, bạn cần phải khởi động iPhone hay iPad lại để thiết lập có hiệu quả.

3. Sử dụng chữ có độ tương phản cao (Android Lollipop)

Thật đáng tiếc, tùy chọn làm đậm chữ không có mặt trên điện thoại hay máy tính bảng Android. Tuy nhiên, phiên bản Android Lollipop mới nhất có một thiết lập giúp chữ có độ tương phản cao (high-contrast), rõ nét hơn.

Android Lollipop có tùy chọn "high-contrast text" giúp chữ rõ nét hơn. ảnh 3
Android Lollipop có tùy chọn "high-contrast text" giúp chữ rõ nét hơn.

Để bật tính năng này, hãy vào mục Settings trên thiết bị Android, chọn Accessibility rồi đánh dấu vào hộp bên cạnh tùy chọn "high-contrast text".

4. Phóng to màn hình bằng thao tác cử chỉ (Android và iOS)

Việc tăng kích cỡ và làm đậm chữ chắc chắn có thể là những cách hiệu quả để giúp cho bạn đọc email và tin nhắn văn bản một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, có một cách khác là bạn có thể phóng to màn hình khi đang xem trang web bằng thao tác cử chỉ bung hai ngón tay cái và ngón trỏ ra xa nhau.

Bên cạnh đó, cả Android và iOS đều cung cấp tính năng Zoom cho phép bạn phóng to một phần hay toàn bộ màn hình, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào.

Để kích hoạt tính năng này, đối với thiết bị Android, hãy chọn Settings > Accessibility > Magnification Gestures rồi bật tùy chọn này lên. Tiếp theo, hãy trở về màn hình Home của thiết bị và nhấn 3 ngón tay liên tiếp 3 lần lên màn hình. 

Khi đó, bạn sẽ thấy màn hình được phóng to lên và có thể bung 2 ngón tay để phóng to hơn nữa hay vuốt hai ngón tay qua lại để di chuyển vùng đang được phóng to. Bạn có thể nhấn liên tiếp 3 lần bằng 3 ngón tay thêm một lần nữa để màn hình trở về trạng thái bình thường.

Thao tác nhấn đúp bằng 3 ngón tay cùng lúc giúp phóng to màn hình thiết bị iOS. ảnh 4
Thao tác nhấn đúp bằng 3 ngón tay cùng lúc giúp phóng to màn hình thiết bị iOS.

Đối với thiết bị iOS, bạn có thể kích hoạt tính năng Zoom bằng cách chọn Settings > General > Accessibility > Zoom và bật tính năng này lên. Sử dụng tính năng Zoom bằng cách nhấn đúp 3 ngón tay vào màn hình rồi giữ nguyên các ngón tay ở lần nhấn thứ hai. 

Sau đó, bạn có thể kéo các ngón tay lên phía trên để phóng to hay kéo xuống phía dưới để thu nhỏ. Bạn cũng có thể kéo 3 ngón tay xung quanh để di chuyển vùng màn hình đang được phóng to.

5. Đổi màu chữ và màu nền (iOS và Android Lollipop)

Một số người dùng thích đọc chữ trắng trên nền đen thay vì chữ đen nền trắng truyền thống. Vài ứng dụng như Kindle cho thiết bị di động hay iBooks cho thiết bị iOS cung cấp thiết lập này.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể đảo ngược toàn bộ màu chữ và màu nền trên màn hình hiển thị của iOS hoặc Android. Khi đó, chữ sẽ có màu trắng trên nền đen trong bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị.

Vài người thích đảo ngược màu chữ và màu nền để dễ đọc hơn. ảnh 5
Vài người thích đảo ngược màu chữ và màu nền để dễ đọc hơn.

Đối với thiết bị Android (chỉ dành cho phiên bản Lollipop ), hãy chọn Settings > Accessibility rồi bật tùy chọn Color Inversion.

Đối với thiết bị iOS, hãy chọn Settings > General > Accessibility rồi bật tùy chọn Invert Colors.

6. Tắt tính năng Parallax (iOS)

Parallax là một hiệu ứng hình ảnh khá thú vị được giới thiệu lần đầu tiên cùng với giao diện phong cách phẳng trong phiên bản iOS 7 vào năm ngoái. Tuy nhiên, tính năng này được cho là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối mắt hay chóng mặt đối với một số người dùng.

Bật tùy chọn Reduce Motion để tắt hiệu ứng chuyển động Parallax trên iPhone giúp màn hình dễ xem hơn. ảnh 6
Bật tùy chọn Reduce Motion để tắt hiệu ứng chuyển động Parallax trên iPhone giúp màn hình dễ xem hơn.

Bạn có thể tắt hiệu ứng chuyển động Parallax để lấy lại cân bằng cho mắt bằng cách vào mục Settings > General > Accessibility rồi bật thiết lập Reduce Motion lên.
Theo pcworld.com.vn

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.