5 sai lầm về tài chính thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới

Chi tiêu không có kế hoạch, thích là mua, ưa chuộng các món đồ công nghệ mới ra mắt, hay đi du lịch,... là những thói quen thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới, điều này khiến tài chính của gia đình trẻ khó dư dả, thậm chí còn thâm hụt vào tiền mừng cưới.
Những thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát khiến các cặp vợ chồng mới cưới rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính (Ảnh: Shutter Stock).
Những thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát khiến các cặp vợ chồng mới cưới rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính (Ảnh: Shutter Stock).

Mua sắm vật dụng đắt đỏ trước và sau khi cưới

Tâm lý muốn vun vén cho tổ ấm nên các cặp vợ chồng trẻ không tiếc hầu bao để mua sắm giường, tủ, bàn ghế, nội thất,... cho gia đình mới. Theo những chia sẻ trên hội, nhóm ở mạng xã hội thì hầu như các cặp đôi đều bỏ ra từ 50 - 200 triệu đồng, tùy vào ngân quỹ của hai người.

Nguồn tiền này thường được lấy ở đám cưới (cha mẹ hai bên cho, tiền mừng cưới), do đột nhiên có một khoản tiền lớn và tâm lý muốn sắm sửa nên vợ chồng trẻ thường hay tiêu hết khoản tiền này.

Chi quá nhiều tiền vào đám cưới

Thu nhập cả hai không quá cao, gia đình hai bên không quá giàu để có thể làm hậu phương vững chắc nhưng tâm lý "chỉ cưới một lần", "đám cưới thế kỷ" nên các cặp đôi thường mất nhiều chi phí cho việc chụp ảnh cưới, các chi phí trang trí đám cưới, lễ tráp, váy cô dâu, vest chú rể, phí thách cưới,... những khoản chi tiêu không tên này thường không thể hoàn lại.

Thích đi du lịch trước khi sinh con

Việc thường xuyên đi du lịch trước khi sinh con khiến cả hai không có những khoản tiết kiệm lẽ ra phải có. Việc này xảy ra ở hầu hết các cặp đôi, nhiều cặp vợ chồng mới cưới sẵn sàng bỏ vài chục triệu đến cả trăm triệu cho những chuyến du lịch chất lượng cao trong nước hoặc nước ngoài, sự so sánh bản thân với cuộc sống của người khác thông qua mạng xã hội khiến nhiều người trẻ thích làm việc này như một cách để thể hiện bản thân.

5 sai lầm về tài chính thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới ảnh 1

So sánh bản thân với cuộc sống của người khác thông qua mạng xã hội khiến nhiều người trẻ thích đi du lịch để phô trương lối sống hưởng thụ (Ảnh minh họa: lamthenao)

Thích hàng hiệu và đồ công nghệ mới ra mắt

Đây là những khoản chi tiêu đắt đỏ khiến thu nhập của các cặp mới cưới khó có thể dư dả nếu trót "nghiện" mua sắm. Thực tế, rất nhiều người trẻ mắc chứng nghiện mua sắm đồ hiệu và đồ công nghệ, lối sống hình thức tác động đến quyết định chi tiêu của các cặp đôi khá nhiều.

Thường xuyên đi ăn hàng

Không nhất thiết là ngày nào cũng đến những nơi sang trọng nhưng các cặp mới cưới thường thích như thuở hẹn hò, nhất là cặp vợ chồng sống chung với gia đình nhà chồng thì càng muốn có không gian riêng. Những bữa ăn như thời hẹn hò vẫn được thực hiện, dù giảm tần suất nhưng vẫn ngốn một khoản thu nhập đáng kể của vợ chồng trẻ.

5 sai lầm về tài chính thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới ảnh 2

Đi ăn hàng thường xuyên "ngốn" một khoản chi phí lớn của các cặp mới cưới (Ảnh minh họa: W)

Đó chính là 5 lý do ảnh hưởng lớn đến tài chính của các cặp mới cưới, dù thu nhập của cả hai có thể rất cao nhưng do không biết cách quản lý tiền bạc nên cuối tháng vẫn thâm hụt vào lương và không để ra được đồng nào.

Theo thoidai.com.vn
Biết người ấy lừa dối nhưng vẫn yêu

Biết người ấy lừa dối nhưng vẫn yêu

GD&TĐ - Thường thì khi mối quan hệ bị rạn nứt, tình yêu không thể còn nguyên vẹn như ban đầu nữa, nó có thể sẽ bị suy giảm hoặc biến thành hình thái khác.
Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

Loại gia vị nhất định phải thử khi đến Việt Nam

GD&TĐ -  Nước mắm là quốc hồn quốc túy của người Việt Nam. Đây chính là loại gia vị tạo nên hương vị quyến rũ khó quên của nhiều món ăn Việt nổi tiếng thế giới. Nhiều đầu bếp nước ngoài thậm chí còn tiết lộ nước mắm chính là “vũ khí bí mật” của nhiều món ăn đậm chất phương Tây.
Dạy con cách tránh bị mọi người ghét bỏ

Dạy con cách tránh bị mọi người ghét bỏ

GD&TĐ - Con cái chịu ảnh hưởng từ giáo dục trực tiếp của cha mẹ rất nhiều. Con cái về tương lai có được những người xung quanh yêu hay ghét phần lớn là do tính cách được giáo dục từ nhỏ.
Ly hôn để… hạnh phúc

Ly hôn để… hạnh phúc

GD&TĐ - Nếu sau cùng ta vẫn chọn ly hôn thì hãy hiểu rằng, ly hôn đơn giản chỉ là thay đổi hình thái mối quan hệ giữa hai người đã từng chọn nhau là bạn đời mà thôi nên đừng tự trầm trọng hóa hai từ ly hôn như một khủng hoảng ghê gớm trong cuộc đời.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.