5 sai lầm về tài chính thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới

Chi tiêu không có kế hoạch, thích là mua, ưa chuộng các món đồ công nghệ mới ra mắt, hay đi du lịch,... là những thói quen thường thấy của các cặp vợ chồng mới cưới, điều này khiến tài chính của gia đình trẻ khó dư dả, thậm chí còn thâm hụt vào tiền mừng cưới.

Những thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát khiến các cặp vợ chồng mới cưới rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính (Ảnh: Shutter Stock).
Những thói quen chi tiêu thiếu kiểm soát khiến các cặp vợ chồng mới cưới rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính (Ảnh: Shutter Stock).

Mua sắm vật dụng đắt đỏ trước và sau khi cưới

Tâm lý muốn vun vén cho tổ ấm nên các cặp vợ chồng trẻ không tiếc hầu bao để mua sắm giường, tủ, bàn ghế, nội thất,... cho gia đình mới. Theo những chia sẻ trên hội, nhóm ở mạng xã hội thì hầu như các cặp đôi đều bỏ ra từ 50 - 200 triệu đồng, tùy vào ngân quỹ của hai người.

Nguồn tiền này thường được lấy ở đám cưới (cha mẹ hai bên cho, tiền mừng cưới), do đột nhiên có một khoản tiền lớn và tâm lý muốn sắm sửa nên vợ chồng trẻ thường hay tiêu hết khoản tiền này.

Chi quá nhiều tiền vào đám cưới

Thu nhập cả hai không quá cao, gia đình hai bên không quá giàu để có thể làm hậu phương vững chắc nhưng tâm lý "chỉ cưới một lần", "đám cưới thế kỷ" nên các cặp đôi thường mất nhiều chi phí cho việc chụp ảnh cưới, các chi phí trang trí đám cưới, lễ tráp, váy cô dâu, vest chú rể, phí thách cưới,... những khoản chi tiêu không tên này thường không thể hoàn lại.

Thích đi du lịch trước khi sinh con

Việc thường xuyên đi du lịch trước khi sinh con khiến cả hai không có những khoản tiết kiệm lẽ ra phải có. Việc này xảy ra ở hầu hết các cặp đôi, nhiều cặp vợ chồng mới cưới sẵn sàng bỏ vài chục triệu đến cả trăm triệu cho những chuyến du lịch chất lượng cao trong nước hoặc nước ngoài, sự so sánh bản thân với cuộc sống của người khác thông qua mạng xã hội khiến nhiều người trẻ thích làm việc này như một cách để thể hiện bản thân.

So sánh bản thân với cuộc sống của người khác thông qua mạng xã hội khiến nhiều người trẻ thích đi du lịch để phô trương lối sống hưởng thụ (Ảnh minh họa: lamthenao)

Thích hàng hiệu và đồ công nghệ mới ra mắt

Đây là những khoản chi tiêu đắt đỏ khiến thu nhập của các cặp mới cưới khó có thể dư dả nếu trót "nghiện" mua sắm. Thực tế, rất nhiều người trẻ mắc chứng nghiện mua sắm đồ hiệu và đồ công nghệ, lối sống hình thức tác động đến quyết định chi tiêu của các cặp đôi khá nhiều.

Thường xuyên đi ăn hàng

Không nhất thiết là ngày nào cũng đến những nơi sang trọng nhưng các cặp mới cưới thường thích như thuở hẹn hò, nhất là cặp vợ chồng sống chung với gia đình nhà chồng thì càng muốn có không gian riêng. Những bữa ăn như thời hẹn hò vẫn được thực hiện, dù giảm tần suất nhưng vẫn ngốn một khoản thu nhập đáng kể của vợ chồng trẻ.

Đi ăn hàng thường xuyên "ngốn" một khoản chi phí lớn của các cặp mới cưới (Ảnh minh họa: W)

Đó chính là 5 lý do ảnh hưởng lớn đến tài chính của các cặp mới cưới, dù thu nhập của cả hai có thể rất cao nhưng do không biết cách quản lý tiền bạc nên cuối tháng vẫn thâm hụt vào lương và không để ra được đồng nào.

Theo thoidai.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ