5 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 mới: Không chủ quan, lơ là

5 ngày liên tiếp không có ca nhiễm Covid-19 mới: Không chủ quan, lơ là

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tính đến 6h sáng ngày 21/4, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào. Như vậy, số ca mắc Covid-19 vẫn là 268 người trong đó 160 người từ nước ngoài (chiếm 60%), 108 người lây nhiễm trong cộng đồng (chiếm 40%).

Trong tổng số 268 ca nhiễm, hiện đã có 214 ca được công bố khỏi bệnh. Chưa có bất cứ trường hợp tử vong nào vì Covid-19 tại Việt Nam. Thời gian qua, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 về giảm số ca mắc, đứng thứ 114/212 quốc gia vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc.

Tình hình chống dịch đang có những tín hiệu khả quan, song theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chúng ta không được phép chủ quan vì tình hình diễn biến vẫn còn rất phức tạp.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 15/4 về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội thêm một tuần và các biện pháp áp dụng trên địa bàn của mình một cách phù hợp theo các cấp độ.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cũng khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch và hướng dẫn của ngành y tế, không nên chủ quan, lơ là, tránh để tình trạng dịch có thể tiếp tục lây lan trong cộng đồng.

Từ kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19, những ngày thực hiện giãn cách xã hội thêm một tuần dường như đang tạo tâm lý chủ quan ở nhiều người, thiếu ý thức chấp hành các quy định ở một bộ phận người dân. Tại nhiều tuyến phố không ít cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đã mở cửa đón khách. Trong một số ngày gần đây các nút giao thông tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn chật kín người đi lại trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ý kiến của các chuyên gia, trong cộng đồng vẫn còn tồn tại những người nhiễm bệnh nhưng chưa có biểu hiện, triệu chứng và có thể chưa được phát hiện, nên việc tiếp tục kéo dài việc giãn cách xã hội thêm một tuần là cần thiết. Ý thức của mỗi người dân trước dịch bệnh vẫn là liều vắc-xin quan trọng nhất chống dịch bệnh. Các trường hợp lơ là, chủ quan trong thực hiện giãn cách xã hội, không giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.