Dưới đây là 5 món rang muối với các nguyên liệu phổ biến, dễ làm đảm bảo chồng con và gia đình đều mê tít.
Sườn rang muối
Chọn sườn có xương nhỏ, thịt dày mình vừa phải, thịt sườn đỏ tươi, lẫn mỡ.
Sau khi sơ chế, cho sườn vào chần trong nước muối loãng khoảng 3-5 phút sẽ giúp thịt sườn róc hơn, gặm dễ hơn.
Bắc chảo lên bếp, để thật nóng chảo mới cho lượng dầu vừa đủ vào. Rán xém mặt chuyển sang màu nâu đỏ là được.
Khi rán sườn sẽ chẻ sả ra thành sợi, băm tỏi nhỏ rồi rán cùng luôn để có sả trang trí và cũng để sườn ngấm mùi sả, tỏi sẽ thơm ngon hơn. Lưu ý khi rán sườn bắt đầu cháy cạnh mới cho tỏi vào tránh tỏi bị cháy.
Thấy sườn rán đạt yêu cầu, bỏ bớt dầu trong chảo đi (giữ lại 1 chút). Rắc muối từ từ vào đảo đều. Muối lớp 1 ngấm bớt lại rắc lớp tiếp theo. Cứ như vậy cho đến vị mặn vừa đạt mong muốn. Sau khi bắc ra khỏi chảo rắc thêm 1 chút muối trên bề mặt để đĩa sườn rang muối đẹp hơn.
Sả xém bày lên trên cùng tỏi là xong.
Ốc hương rang muối
Nguyên liệu: Ốc hương 300g, 1,5 muỗng canh muối tôm, 1 muỗng canh mì chính, 2/3 muỗng canh đường, 100ml nước.
Cách chế biến
Ốc hương sau khi mua về, ngâm trong nước cắt vài lát ớt 2-3 tiếng cho ốc sạch cát và nhớt sau đó rửa sạch
Đun nồi nước sôi cho ốc hương vào trụng 2 phút cho chín tới, vớt ra rổ để ráo.
Cho muối tôm, mì chính, đường nước vào chảo khuấy tan (nếu muốn ăn cay thì cho thêm ớt xay hoặc ớt bột vào). Sau khi tan hoàn toàn thì bật bếp khuấy sôi hỗn hợp, khi cạn bớt nước thì cho ốc đã trụng vào chảo. Rang đến khi muối khô lại, bám đều quanh vỏ ốc là được.
Ốc không nên trụng chín quá, khi rang để lửa to vừa, không nên rang ốc quá lâu, thịt sẽ dai và không còn thơm vị ốc nữa. Món này ăn kèm với rau răm rất thơm và ngon.
Ếch rang muối
Ếch sau khi làm sạch xóc qua một ít muối trắng rửa lại lần nữa (bạn có thể dùng rượu trắng để khử mùi tanh của ếch). Tùy vào loại ếch to hay nhỏ, bạn chặt làm 3 làm 4 sao cho vừa ăn.
Lá lốt, sả rửa sạch chẻ nhỏ, lá lốt cắt làm 3 phần rồi chao qua một ít dầu và vớt ra để ráo.
Cho thịt ếch vào âu sạch thêm 2 thìa bột năng, 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu rồi xóc đều để lớp bột bám đều vào thịt ếch.
Thả ếch vào chảo ngập dầu, chiên to lửa đến khi bề ngoài thịt ếch có màu vàng ruộm thì vớt ra qua giấy thấm dầu
Đặt chảo khô lên bếp đợi nóng cho ếch vừa chiên vào đợi ếch nóng lại thì rắc hỗn hợp muối đã chuẩn bị từ trước vào thịt ếch rồi xóc đều.
Cuối cùng cho sả, lá lốt đã chiên giòn vào đảo đều.
Vịt rang muối
Nguyên liệu: Thịt vịt, bột năng; bột chiên giòn; bột ớt; bột tỏi, gia vị (Nước mắm/bột ngọt/tiêu xay), gừng, rượu trắng, gạo nếp 300 gr, gạo tẻ 300 gr
Đậu xanh bỏ vỏ 100gr.
Muối trắng 50gr.
Bim bim (loại bao bì đỏ, cay): 1 gói
Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt rửa sạch với nước. Sau đó, dùng gừng đập dập cùng rượu trắng chà xát đều lên thịt rồi rửa lại với nước. Sau khi rửa sạch, thái thịt vịt thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, ướp thịt với nước mắm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 15 - 20 phút.
Sả bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi chẻ nhỏ.
Chiên thịt vịt
Chiên sả trước cho thơm, sau khi vàng đều thì vớt ra. Sau khi chiên sả, đến phần chiên vịt.
Thịt vịt làm sạch, ướp gia vị đã ngấm đều thì trộn đều với hỗn hợp bột áo (bột năng và bột chiên giòn theo tỉ lệ 1:1, thêm chút bột tỏi, bột ớt nếu có).
Lấy phần dầu đã chiên sả để chiên vịt. Cho từng miếng thịt vịt vào chảo và chiên giòn. Sau đó, gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Lắc
Cho vịt và sả đã chiên vào một cái hộp có nắp, thêm muối rang (ước lượng cho phù hợp) và lắc đều cho đến khi muối rang dính đều vào vịt.
Đậu phụ chiên muối sả ớt
Nguyên liệu: 2 bìa đậu phụ, 2 nhánh sả cây, 2 quả ớt, Muối, tiêu, bột nghệ.
Cách làm:
Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên vàng giòn.
Sả ớt thái, băm nhỏ.
Sau đó, cho sả ớt đã băm vào rang vàng cùng ít dầu ăn.
Cho đậu đã chiên vào cùng bột nghệ, muối, tiêu vừa ăn, đảo đều và tắt bếp.