Nếu tận dụng tốt, cơm nguội sẽ là nguyên liệu nấu những món ngon cho bữa ăn hàng ngày...
Xử lý cơm nguội an toàn
Làm lạnh cơm càng sớm càng tốt sau khi nấu và ăn, lý tưởng nhất là trong vòng 1-2 giờ. Khi tái sử dụng cơm nguội, hãy đảm bảo món ăn phải nóng hoàn toàn và tránh hâm nóng nhiều lần.
Giữ cơm thừa trong tủ lạnh không quá 24 giờ trước khi sử dụng lại hoặc cho vào túi đông lạnh.
Dưới đây là những món ăn hấp dẫn được chế biến từ cơm nguội có thể yêu chiều mọi vị giác.
Cơm cháy giòn
Từng miếng cơm cháy giòn tan ăn kèm với ruốc, khô gà, mỡ hành, rưới lên trên là nước mắm kích thích vị giác khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món này thích hợp để làm món ăn vặt ngồi thưởng thức quây quần cùng gia đình vào cuối tuần.
Cơm chiên
Cho một ít tỏi, hành tây xắt nhỏ, nước tương và dầu mè vào chảo rán. Cho hai hoặc ba quả trứng đã đánh vào, khuấy đều cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt.
Thêm cơm đã nấu chín còn sót lại và bất kỳ loại rau, thịt gà, thịt bò hoặc thịt lợn nào bạn có sẵn trong tay, chẳng mấy chốc bạn đã có một bữa cơm chiên kiểu Trung Hoa cực kỳ sành điệu.
Gỏi cơm
Một cách tuyệt vời khác để tận dụng cơm thừa là trộn với dầu giấm yêu thích hoặc nước sốt salad, thêm các loại thảo mộc hoặc gia vị tươi cùng các loại rau thái hạt lựu yêu thích của bạn.
Cháo hải sản
Cháo hải sản mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn giúp cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng, ngoài ra còn tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tim mạch. Đặc biệt, cháo hải sản rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bệnh,...
Súp cơm
Rất nhiều chị em nội trợ tận dụng cơm thừa để nấu súp. Chỉ cần làm nước súp, đun nóng trên bếp, khuấy đều cùng cơm thừa và một số gia vị để có bữa ăn nhanh chóng tại nhà phù hợp khẩu vị cho cả gia đình.
Cơm nắm kiểu Hàn
Cơm nắm kiểu Hàn cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhưng lại vô cùng đơn giản. (Ảnh: ITN). |
Cơm nắm kiểu Hàn là sự kết hợp giữa cơm nguội, cà rốt và cải bó xôi. Món ăn này cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhưng lại vô cùng đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nguyên liệu này trong chợ và siêu thị.
Bánh gạo
Bánh thơm mùi nước cốt dừa, lá dứa lại mềm xốp, kích thích vị giác không thua gì những chiếc bánh bò bình thường. (Ảnh: ITN). |
Bạn có thể tận dụng phần cơm thừa để làm lớp “lớp vỏ” phía dưới cho món bánh ăn sáng bằng cách ấn cơm đã nấu chín xuống đáy, sau đó thêm các thành phần khác vào chảo nướng bánh.
Hoặc chỉ cần trộn cơm thừa với trứng và các nguyên liệu khác trước khi nướng.
Cơm cháy kho quẹt
Nhà bạn còn nhiều cơm nguội sau mỗi bữa ăn mà không biết phải làm sao, vậy thì bạn hãy làm ngay món cơm cháy kho quẹt siêu hấp dẫn. Cơm cháy giòn rụm, chấm cùng thịt kho quẹt mặn mặn cay cay sẽ khiến bạn quên hết muộn phiền.
Bánh bò cơm nguội
Tận dụng cơm nguội còn thừa, bạn có thể làm ngay món bánh bò vô cùng độc đáo và thân quen cho cả nhà cùng thưởng thức. Bánh thơm mùi nước cốt dừa, lá dứa lại mềm xốp, kích thích vị giác không thua gì những chiếc bánh bò bình thường.
Bánh gạo
Hay còn gọi là bánh pudding gạo là một cách tuyệt vời để bạn sử dụng hết số cơm thừa cùng một lúc. Bạn có thể thêm một ít quế và nhục đậu khấu, hoặc một ít nho khô và trái cây sấy khô cho món bánh gạo ăn sáng.
Bánh đúc nóng
Bạn muốn tự làm bánh đúc nóng mà lại ngại ngâm và xay bột. Vậy thì bạn phải thử ngay cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội này.
Với hai nguyên liệu chính là cơm nguội và bột năng, bạn đã có ngay một chén bánh đúc nóng hổi, mềm dẻo. Ăn cùng với thịt bằm xào nấm nữa thì ngon hết ý.