Cách hay tận dụng, chế biến thức ăn thừa ngày Tết thành món ngon

GD&TĐ - Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu rác thải và hạn chế thức ăn thừa? Câu trả lời là hãy tổ chức bữa ăn của bạn một cách hợp lý.

Đầu tư hộp đựng thực phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau sẽ cho phép bạn lưu trữ bất kỳ thực phẩm nào còn sót lại. (Ảnh: ITN).
Đầu tư hộp đựng thực phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau sẽ cho phép bạn lưu trữ bất kỳ thực phẩm nào còn sót lại. (Ảnh: ITN).

Theo thống kê, hàng năm, đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết... hàng tấn thực phẩm bị vứt vào thùng rác.

Trước khi khám phá mẹo tận dụng thức ăn thừa, chúng ta hãy xem cách nào có thể hạn chế chúng ngay từ đầu hoặc bảo quản chúng đúng cách cho đến khi chúng được sử dụng, chứ không phải vứt chúng vào thùng rác.

Hạn chế thức ăn thừa

Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu rác thải và hạn chế thức ăn thừa? Câu trả lời là hãy tổ chức bữa ăn của bạn một cách hợp lý.

Đây là điều quan trọng nhất sẽ giúp bạn tính toán chính xác mọi thứ bạn cần và đảm bảo bạn có đủ số lượng mà không nấu quá nhiều.

Hãy bắt đầu suy nghĩ sớm về thực đơn của bạn. Đếm số người tham gia bữa tiệc và đảm bảo đưa ra lựa chọn món ăn làm họ hài lòng.

Bằng cách đó, bạn sẽ không phải nấu nhiều bữa ăn riêng lẻ, dẫn đến tình trạng dư thừa một số món ăn.

Lập danh sách các thành phần thực phẩm mà bạn sẽ cần, đảm bảo không phóng đại về kích thước phần ăn.

Ngoài ra, hãy cố gắng bày những món ăn cụ thể trên bàn tiệc của bạn, ví dụ: một món salad, một món khai vị và món chính, thay vì làm đầy mâm cỗ với vô số món ăn nhỏ thậm chí có thể không kết hợp được với nhau.

Như vậy, bạn không chỉ tạo được một bữa ăn hoàn chỉnh mà còn tránh được thức ăn thừa.

Nói chung, hãy nhớ rằng một bữa ăn hoàn chỉnh với những món ăn cụ thể sẽ hạn chế hơn nhiều so với một bữa tiệc tự chọn, trong đó thực phẩm và số lượng có thể vượt lên quá mức để đảm bảo đủ thức ăn cho mọi người.

Tất cả những bí quyết trên có lẽ còn hơi mới mẻ đối với bạn vì hầu hết mọi người luôn tin rằng nếu không còn thức ăn thừa thì khách sẽ không no.

Thực tế cuộc sống bây giờ đã khác. Mục tiêu của bạn không phải là làm cho khách cảm thấy quá no mà là thưởng thức đồ ăn thật ngon và chừa chỗ cho... món tráng miệng.

Cách xử lý thức ăn thừa

Món bánh kẹp làm từ mì, rau và thịt thừa. (Ảnh: ITN).

Món bánh kẹp làm từ mì, rau và thịt thừa. (Ảnh: ITN).

Nếu bữa tiệc của bạn đã kết thúc mà có một số thức ăn thừa trên bàn. Bước đầu tiên bạn cần tính đến là nghĩ xem bạn có thể tiêu thụ bao nhiêu cho bữa tiếp theo, ví dụ: Cho bữa tối hoặc ngày hôm sau, và bảo quản đúng cách tất cả thức ăn thừa.

Tủ lạnh và tủ đông là không gian tốt nhất để chứa thức ăn thừa. Luôn có sẵn một vài hộp thủy tinh sạch đựng nước sốt, mật ong.... trong tủ của bạn.

Bạn có thể cho nước sốt hoặc súp chia thành nhiều phần và bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông cho những ngày tiếp theo.

Đầu tư vào nhiều loại hộp đựng thực phẩm với nhiều kích cỡ khác nhau sẽ cho phép bạn lưu trữ bất kỳ thực phẩm nào còn sót lại.

Bọc nhựa và giấy nhôm có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút khi lưu trữ tạm thời thức ăn thừa, vì bạn có thể chỉ cần đặt đĩa thức ăn thừa vào tủ lạnh bằng cách bọc nó bằng một miếng giấy nhôm hoặc màng bọc thực phẩm.

Sáng tạo cùng thức ăn thừa

Tận dụng bánh mì thừa làm món salad. (Ảnh: ITN).
Tận dụng bánh mì thừa làm món salad. (Ảnh: ITN).

Bạn có thể sử dụng rau, khoai tây hoặc mì còn sót lại để làm phong phú thêm món trứng tráng.

Làm món salad bằng bánh mì còn sót lại hoặc dùng nó làm lớp nền cho món pate cũng rất hữu ích.

Với thịt nướng bị thừa, bạn có thể biến đổi nó thành món hầm với cà chua hoặc chanh, hoặc dùng nó để làm món bánh mì kẹp thịnh soạn cho bữa tối hoặc ngày hôm sau.

Làm bánh mì kẹp thịt hoặc thịt viên từ cá còn sót lại bằng cách trộn thịt cá với các loại thảo mộc khác nhau và bánh mì nghiền. Nếu muốn, hãy chiên chúng ngay lập tức; nếu không, hãy bảo quản chúng trong tủ đông khi bạn cần.

Tất nhiên, trên đây chỉ là một vài gợi ý đơn giản giúp bạn tạo ra những món ăn mới từ thức ăn thừa. Bằng sự năng động và sáng tạo của riêng mình, bạn có thể tham khảo thêm trên mạng hoặc tự nghĩ ra những công thức chế biến tuyệt vời khác để thực phẩm không bị lãng phí.

Theo akispetretzikis.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.