5 điều thực hiện ngay sẽ giúp cuộc sống an nhiên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bắt đầu với những thói quen nhỏ sau đây, cuộc sống của bạn sẽ có nhiều thay đổi tích cực, nhẹ nhàng, an nhiên hơn.
Sự yên bình thực sự phải đến từ bên trong chúng ta và hành động của chính chúng ta.
Sự yên bình thực sự phải đến từ bên trong chúng ta và hành động của chính chúng ta.

Ai trong chúng ta cũng mong muốn có sống một cuộc sống nhiên, nhưng điều đó không phải tự nhiên mà có được.

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, việc thay đổi cuộc sống hiện tại, tự hoàn thiện không phải là điều gì quá to tát và cũng chẳng cần những 'bước đi' quá dài. Chỉ cần chúng ta biết cách sắp xếp bản thân với những thứ thực sự quan trọng để cuối cùng có thể mang lại hạnh phúc cho chính bản thân mình.

Hãy thực hiện ngay 5 điều đơn giản này có thể sẽ giúp ích được cho bạn:

Giảm bớt kỳ vọng vào người bạn đời

Giảm bớt kỳ vọng tự nhiên thấy ổn. Hãy tập trung vào những điểm tốt của họ, những việc họ làm cho con, cho gia đình từ đó ghi nhận, biết ơn thay vì chỉ chăm chăm vào những điều xấu tệ rồi dằn vặt, than vãn, trách cứ.

Ai cũng có những khuyết điểm do sự nuôi dưỡng thế hệ trước, môi trường sống... Vậy nên thấu hiểu, cảm thông và bớt mong cầu sẽ giúp ta thảnh thơi hơn.

Ngừng so sánh hôn nhân của mình với người khác

5 điều thực hiện ngay sẽ giúp cuộc sống an nhiên ảnh 1

Nhiều khi chúng ta cứ buồn bực vì những điều không đâu, rồi tự cho rằng cuộc sống của chúng ta chẳng hề thú vị, thậm chí vô nghĩa, mù mịt.

Một người không hạnh phúc vì luôn đi so sánh với người khác, không có so sánh sẽ không có tổn thương. Đừng chỉ nhìn vẻ ngoài mà cho rằng chỉ có mình bạn là khổ, một mình bạn bị phản bội, một mình bạn kém may mắn.

Sự thật là cuộc sống của ai cũng đầy rẫy những chuyện không vui, khổ đau và rắc rối nhưng họ biết cách chấp nhận, gói ghém và chữa lành hoặc họ khéo léo che giấu vào trong.

Đừng vội tiêu cực khi thấy bản thân kém may mắn hơn người khác, người khổ trước là người sẽ sướng trước. Khi bạn vượt qua được khó khăn hôn nhân này, học được bài học, rút được kinh nghiệm, chỉnh sửa thành công hôn nhân thì sẽ có hạnh phúc trọn vẹn.

Học cách tha thứ và buông xả

Nhiều người trong chúng ta đang sống và lưu lại trong tâm trí những điều thuộc về quá khứ. Đôi khi việc đó trở thành nỗi ám ảnh, trong đầu cứ quay lại một cảnh đã qua. Để rồi, bản thân bị đắm chìm không tài nào thoát ra khỏi. Càng đắm chìm vào trong quá khứ đã qua, tương lai được hạnh phúc sẽ càng xa vời.

Đã đến lúc buông rồi, buông đi để gió cuốn những nỗi đau, để nắng làm đẹp tâm hồn. Đã đến lúc làm mới khu vườn tâm trí của bạn, dọn dẹp cỏ dại gieo vào đó những hạt mầm của niềm vui, sự tử tế và hạnh phúc. Buông xả để thấy tâm hồn nhẹ tênh!

Đừng mất thời gian với những mối quan hệ không cần thiết

Thật vậy, bạn không nên dành thời gian cho người không phù hợp với bạn, cho những mối quan hệ không cần thiết. Nếu ai đó muốn bạn có mặt trong cuộc sống của họ, thì họ sẽ sắp xếp thời gian để đến bên bạn. Ngược lại, nếu họ không muốn thì chắc chắn sẽ tìm lý do.

Bạn chẳng cần phải đấu tranh hay cố gắng để giành giật một vị trí không thuộc về mình. Điều gì là của bạn thì sẽ là của bạn, không phải là của bạn thì dù có níu kéo cũng sớm muộn mất đi.

Hãy chọn cho bản thân một lối sống bình an

Chừng nào lòng còn nặng nề những mâu thuẫn, lo toan được mất, còn những sân hận xấu xa, còn ghét người này, bỏ người kia. Chừng nào còn giữ cho bản thân lối sống ích kỉ. Chừng còn còn chưa thể tha thứ, chưa thể bao dung... thì bạn chưa thể sống bình an. Muốn bình an, hãy chọn cách buông bỏ, tha thứ, bao dung.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.