5 đặc điểm chắc chắn sẽ di truyền từ bố mẹ sang con, nghe đến IQ ai cũng bất ngờ!

GD&TĐ - Khi đang mong chờ con yêu chào đời, chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng tò mò không biết con sinh ra sẽ giống ai. Trong thực tế, dựa vào luật di truyền, bố mẹ có thể đoán được một số đặc điểm về ngoại hình của em bé từ khi còn nằm trong bụng mẹ...
5 đặc điểm chắc chắn sẽ di truyền từ bố mẹ sang con, nghe đến IQ ai cũng bất ngờ!

Mắt 

1_159856
Đôi mắt hai mí rõ ràng, to tròn là điều ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn ở con yêu. Tuy nhiên, điều đặc biệt là dù cả bố và mẹ đều mắt hai mí thì em bé vẫn có 1/16 xác suất sinh ra với cặp mắt một mí. 

Còn nếu cả hai người đều mắt một mí thì em bé chắc chắn sẽ chào đời có mắt một mí. Ngoài ra, lông mi hay lúm đồng tiền cũng tương tự. 

Bố mẹ đều mắt một mí thì con chào đời cũng sẽ có đôi mắt một mí.

 Chiều cao 

nhung-dac-diem-se-di-truyen-tu-bo-me-sang-con-nghe-den-iq-chac-han-ai-cung-bat-ngo-4-1534825073-768-width600height393

Theo nghiên cứu, chiều cao của cả bố và mẹ đều ảnh hưởng đến chiều cao của bé sau này. Đặc biệt, mức độ ảnh hưởng của hai người là như nhau, tức là mỗi người 50%. 

Tuy nhiên gen cũng chỉ ảnh hưởng lên chiều cao của bé khoảng 70%, 30% còn lại phụ thuộc vào môi trường phát triển sau khi bé chào đời. Chính vì vậy, dù bố mẹ không có chiều cao lý tưởng cũng không cần quá lo lắng vì bé hoàn toàn có thể phát triển chiều cao nếu có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và tập luyện khoa học.

Gen quyết định 70% chiều cao của bé.

Béo phì 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chứng béo phì có liên quan chặt chẽ đến di truyền. Nếu cha mẹ đều béo phì thì 80% trẻ sinh ra sẽ bị béo phì. Còn nếu cha mẹ đều có cân nặng lý tưởng thì xác suất trẻ bị béo phì sẽ không vượt quá 10%. 

Vì vậy, các bác sĩ đều khuyên các cặp vợ chồng từ trước khi quyết định có con nên kiểm soát cân nặng ở mức chuẩn. 

Bố mẹ béo phì thì nguy cơ sinh con béo phì rất cao.

IQ của trẻ 

Chỉ số IQ của trẻ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là di truyền và giáo dục. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về tỉ lệ các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ nhưng từ quan điểm di truyền, trí tuệ của mẹ sẽ ảnh hưởng đến bé nhiều hơn bố.

Năng khiếu

Cho dù là bố hay mẹ, chỉ cần một người có năng khiếu nào đó đều có thể di truyền cho con. Vì vậy, dưới sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh, một số năng khiếu nào đó của bố mẹ được phát hiện ở trẻ và hướng dẫn thích hợp cho trẻ thì trẻ sẽ phát triển rất tốt.

Qủa thực đây là những đặc điểm di truyền rất thú vị đúng không?

Theo Phunutoday.vn