5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới

Trong số những bé sơ sinh lớn nhất thế giới, có bé nặng gần gấp 3 bé trai mới sinh nặng 6,1kg ở VN.
5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới

Ngày 25.2, một bé trai 6,1kg được sinh ra ở Bệnh viện Đa khoa Công an tỉnh Nam Định khiến nhiều người bất ngờ và chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Trên thế giới, có những em bé sơ sinh "khổng lồ" như vậy hoặc thậm chí lớn hơn nhiều.

1. Em bé sơ sinh nặng nhất thế giới

Ngày 4.6.2015, một sản phụ người Australia đã sinh một đứa bé khổng lồ nặng tới 18 kg tại bệnh viện King Edward Memorial ở Ấn Độ. Trọng lượng của em bé khiến các bác sĩ và y tá bệnh viện phải "khiếp vía".

Cân nặng của em bé này tương đương một đứa trẻ 6 tuổi, phá vỡ kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới kéo dài gần 180 năm qua. Trước đó rất lâu, vào năm 1839, kỷ lục được xác lập bởi một em bé Nam Phi sinh ra với cân nặng khoảng 17,2 kg.

Nguyên nhân em bé có cân nặng đáng kinh ngạc đến như vậy là một phần do người mẹ có trọng lượng lên tới 272 kg. Rất may rằng ca sinh này đã diễn ra tốt đẹp, mẹ tròn con vuông, và hiện tại tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con đều đang rất ổn định.

2. Em bé nặng nhất Indonesia

5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới ảnh 1

Em bé này có tên Akbar - theo tiếng Ả Rập có nghĩa là “Vĩ đại” và được ghi nhận là bé sơ sinh nặng nhất Indonesia với trọng lượng là 8,7kg và dài 62cm. Akbar chào đời ngày 21/9/2009 bằng phương pháp sinh thường.

Các bác sĩ cho rằng bé Akbar có trọng lượng như vậy có thể là do kết quả lượng glucose nhiều quá mức từ khi bà mẹ mang thai.

3. Người khổng lồ tí hon ở Siberia

5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới ảnh 2

Bé Khalina (trái) so với em bé có trọng lượng bình thường.

Ngày 26.9. 2007, em bé Nadia Khalina ở Siberia đã chào đời với trọng lượng đáng kinh ngạc 7,75kg. Mẹ của em bé cho biết khi mang thai hầu như cô chỉ ăn khoai tây và đã bị tiểu đường thai kỳ.

4. Bé sơ sinh nặng nhất nước Mỹ

5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới ảnh 3

Năm 2011, JaMichael chào đời với cân nặng lên đến 7,28kg, gấp đôi trọng lượng trung bình của một bé sơ sinh ở Texas, đã trở thành cậu bé sơ sinh có kích thước lớn nhất tại bang Texas, Mỹ. Cha của bé, Michael Brown khá sốc với kích cỡ khi bé chào đời: “Bác sĩ nói với chúng tôi, bé sẽ nặng khoảng 5,5kg, tuy nhiên, khi bé chào đời, đó lại là một chuyện khác”.

Cậu bé JaMichael cao đến 0,6 mét, với kích cỡ vòng đầu 3,8 cm và vòng ngực 43 cm. Kích cỡ này tương đương với một đứa trẻ 6 tháng tuổi.

5. Bé sơ sinh "khổng lồ" ở Brazil

5 bé sơ sinh “khổng lồ” nhất thế giới ảnh 4

Ngày 18.1.2005, một bé sơ sinh nặng 7,6kg chào đời tại bệnh viện Phụ sản Sabin Albert ở Salvador, 900 dặm về phía đông bắc của thành phố Sao Paulo ở bang Bahia, Brazil. Chị Francisca Ramos dos Santos, 38 tuổi, đã sinh ra cậu bé khỏe mạnh và đặt tên là Ademilton. Em bé là trẻ sơ sinh lớn nhất chào đời trong lịch sử 12 năm của bệnh viện.

Theo danviet
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.