34 nghìn 200 giây!

34 nghìn 200 giây!

Thời khắc của hy vọng và kỳ vọng

Đã xong! Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành tốt đẹp trong sự mong đợi, hồi hộp lẫn chở che tiếp sức của toàn xã hội. Những "ngựa vàng 2k2" đã tăng tốc cán đích trong 570 phút đường trường của suốt 12 năm "khắc nhập" tri thức trên ghế nhà trường.

Thời tiết nắng nóng pha lẫn lo sợ từ dịch Covid-19 không làm xao nhãng ý chí của những "ngựa vàng" trên thảo nguyên tri thức. Tiếng trống điểm đánh dấu thời khắc làm bài thi, chắc chắn đó là khoảng thời gian trái tim mỗi người học trò rạo rực, xao xuyến nhất. Tiếng trống lớn nhưng nguội nhanh, còn tiếng thình thịch nhịp tim trong mỗi thí sinh còn vang vọng đến mãi cuộc đời.

Và tôi đồ rằng, dù không khí trong phòng thi có lên tới cả trăm độ C cũng chẳng hề gì so với sự tập trung cao độ của mỗi thí sinh. Tri thức trải dài của 12 năm giờ đây cô đọng như viên ngọc, chỉ cần vài chục phút mài giũa là ánh lên màu sáng trong mát lạnh.

Và các em đã làm được điều đó. Tri thức và sự tự tin đã giúp các em hoàn thiện một viên ngọc đẹp cho đời và cho đất nước.

Ở ngoài trường thi, nắng nóng ngột ngạt thì rõ rồi. Dù có nghìn chiếc quạt, hay trăm cái điều hòa chĩa thẳng vào các bậc phụ huynh thì vẫn không thay đổi được không khí oi nồng. Cái nóng ấy phát xuất từ bên trong, từ tâm tư của những bậc sinh thành. Lo cho con cái từng miếng ăn, giấc ngủ; thương con vất vả học hành… Và dù có nghiêm khắc bao nhiêu, đến ngày thi những người làm cha làm mẹ cũng chậm lại những nóng giận để chăm chút, đưa đón và không quên dặn dò một câu ngắn gọn "bình tĩnh nhé con!".

Tôi chứng kiến nhiều bậc phụ huynh, dù trời chang chang nắng cứ liên tục ngó vào cổng trường xem có thấy bóng dáng con mình hay không? Hàng trăm nghìn suy tư lẫn câu hỏi tự "nhảy múa" trong lòng: Không biết con có làm được bài không? Cầu Trời phù hộ! Ông bà ông vải có thiêng độ trì soi sáng cho cháu hoàn thành bài thi.

Có những người mẹ, trong suốt giờ chờ đợi con thi đã gục mặt đỏ mắt. Tôi hỏi vì sao? Người mẹ ngẩng đầu nhìn, trả lời đúng một câu rất gọn "sợ cháu không làm được bài", rồi lại gục xuống thút thít.

Có những người cha, dù ham mê chơi cờ nhưng không đi nổi một quân. Mắt cứ liếc qua phía cổng trường, thi thoảng lại chạy ra, ngó vào rồi hỏi một phụ huynh khác cũng đang rất lo lắng một câu không có đáp án, rằng "chẳng biết nó có làm được bài thi không?".

34 nghìn 200 giây! ảnh 1

Điểm khởi đầu cho tương lai phía trước

Cũng ở phía ngoài trường thi, những người bình tĩnh nhất phải kể đến đội ngũ các anh chị tình nguyện viên. Họ là những sinh viên, những người từng trải qua thời khắc thi cử "vượt vũ môn" để ra với biển lớn tri thức.

Có lẽ, những sinh viên trong màu áo tình nguyện hiểu hơn ai hết cái cảm giác hồi hộp trong phòng thi, nên sự hỏi han động viên của các anh chị trở thành một động lực giúp các thí sinh thêm vững tin vào kiến thức mình đã học.

Trần Thu Trang - sinh viên tình nguyện tại một điểm thi ở Nam Định nói rằng, khi cô còn là học sinh cấp III trường huyện, chính màu áo của các sinh viên tình nguyện đã khởi lên trong lòng cô nữ sinh năm đó một mơ ước: Trở thành sinh viên. Và khi mơ ước đã thành hiện thực, Thu Trang muốn màu áo xanh ấy tiếp tục là động lực để các em 2k2 thành công.

Nhóm tình nguyện của Trang có 11 bạn, tất cả đều là sinh viên tại các trường ở Hà Nội. Dịp nghỉ hè, họ cùng lập nhóm làm những điều mà tuổi trẻ nên làm. Họ mua những cây mía thật sạch, mượn máy ép của một quán nước thân quen rồi hì hụi từ lúc 4 giờ sáng ép cho bằng hết 80 lít nước mía phục vụ nửa ngày thi.

Buổi trưa, nhóm phân công nhau mỗi người mỗi việc để "tiếp sức" các thí sinh vào buổi chiều. Dù chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi, nhưng giữa gay gắt của độ cuối hè cũng khiến tuổi trẻ phải thấm mệt.

Những cốc nước mía mát lạnh, những lời động viên nhẹ nhàng chân tình khiến cho nhiều thí sinh rất cảm động. Em Trần Thuý Quỳnh, thí sinh tại điểm thi ở huyện Xuân Trường (Nam Định) nói rằng, bố mẹ em cũng đã có tuổi, lại vất vả làm lụng nên không hiểu lắm về chuyện thi cử. May mắn cho em và các bạn khi được các anh chị sinh viên tình nguyện hướng dẫn, động viên và chia sẻ những điều rất khó thổ lộ.

570 phút của 9 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã qua rồi, các em và gia đình đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Nhưng còn đó những gánh nặng, những phần việc quan trọng của những người làm công tác thi. Sự vất vả của các thí sinh chỉ kéo dài trong 2 ngày, nhưng phần việc còn lại của những người làm công tác thi thì còn dài. Ai đó nói việc coi thi, chấm thi, thanh tra… là đơn giản, thì đó đúng là một suy nghĩ đơn giản.

Những công việc nặng nề, căng thẳng ấy đòi hỏi tinh thần trách nhiệm, sự thông tuệ đến thấu hiểu và đồng thời, để cán cân cho sự công bằng không hề nghiêng lệch – đó là chuẩn mực của nền giáo dục, của phép nước và sự tịnh tiến của xã hội.

34 nghìn 200 giây của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trôi qua, nó có thể chỉ đánh giá được một phần năng lực học tập của các em. Nhưng từ 34 nghìn 200 giây này, các em sẽ còn tiến xa hơn, chinh phục những đỉnh cao tri thức khác.

Rồi đây, người ta sẽ không tính bằng tháng, bằng năm, bằng giây, bằng phút mà tính bằng sự tiến bộ của các em trong cuộc sống. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, dù có đi đâu, làm gì… các em sẽ mãi nhớ ghi một thời áo trắng, một thời thi cử - thời đẹp nhất của đời một con người!.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.
Máy bán hàng tự động là hình thức mua sắm phổ biến tại Nhật Bản.

Truy tìm 'sát nhân máy bán hàng tự động'

GD&TĐ - Vào năm 1985, hàng chục người Nhật Bản qua đời chỉ vì uống nước miễn phí lấy từ máy bán hàng tự động. Nguyên nhân vụ án vẫn chưa làm sáng tỏ.