3 tuyến phòng thủ ngoại vi Chasov Yar vỡ vụn vì bom KAB

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc Nga sử dụng bom tấn công chính xác KAB đã khiến ba tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở ngoại vi thành phố Chasov Yar đã bị phá vỡ.

3 tuyến phòng thủ ngoại vi Chasov Yar vỡ vụn vì bom KAB

Chỉ huy tiểu đoàn máy bay không người lái (UAV) của Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới 92 Lực lượng Vũ trang Ukraine là ông Yury Fidorenko đã bày tỏ sự lo lắng về tình hình phòng thủ quanh thành phố Chasov Yar ở tỉnh Donetsk.

Ông Yury Fidorenko nói rằng, Quân đội Ukraine đang chịu tổn thất nặng nề trên đường tiếp cận ở thành phố Chasov Yar, không phải là do tinh thần đi xuống hay phòng thủ quá yếu kém, mà chủ yếu là do Lực lượng Vũ trang Nga sử dụng bom có điều khiển tấn công chính xác.

Theo ông, những công sự, lô cốt và chiến hào của các tiểu đoàn phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine trên đường giới tuyến quanh thành phố không thể chống chọi được với sự tấn công hỏa lực dữ dội bằng bom KAB của Quân đội Nga và binh sĩ đang rút lui khỏi vị trí phòng thủ của mình.

Ông Yury Fidorenko cho biết trong cuộc phỏng vấn của trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times rằng, mặc dù phòng tuyến của lực lượng Ukraine được củng cố rất vững chắc, nhưng người Nga đã sử dụng bom dẫn đường và đơn giản là dùng sức nổ mạnh để san bằng những vị trí này.

Ông nói thêm rằng, do việc Nga sử dụng bom tấn công chính xác, ba tuyến phòng thủ của lực lượng Ukraine đã bị phá vỡ. Theo vị chỉ huy tiểu đoàn này, các chiến binh trong chiến hào đơn giản là không thể chịu được làn sóng hỏa lực và đã bỏ chạy khỏi vị trí của mình.

Bình luận về tình hình chung trên các đường ranh giới ở quanh thành phố Chasov Yar, Yury Fidorenko lưu ý rằng, Quân đội Nga chắc chắn sẽ chiếm khu vực ngoại vi xung quanh thành phố trong vòng vài tuần.

Theo ông Yury Fidorenko, về khả năng Lực lượng vũ trang Ukraine giữ được các vị trí trực tiếp trong khu vực thành thị, điều này phụ thuộc vào việc nhận được hỗ trợ như thế nào từ Hoa Kỳ, bởi hiện nay, Lực lượng vũ trang Ukraine đang gặp phải tình trạng thiếu đạn pháo trầm trọng.

Vị sĩ quan Ukraine phàn nàn rằng, mỗi khẩu pháo hạng nặng của các đơn vị pháo binh Ukraine chỉ bắn hai quả đạn mỗi ngày trong khi đáng lẽ họ phải bắn ít nhất 30 quả.

Ông nêu ví dụ cho mọi người tưởng tượng về một trận thi đấu quyền anh của 2 võ sĩ ngang bằng về trình độ, nhưng một võ sĩ chỉ được phép đấm một phát một, nhưng đối thủ của anh ta lại được đấm liên tục 10 quả.

Theo vị chỉ huy tiểu đoàn UAV của Lữ 92, máy bay không người lái đã trở thành phương tiện cuối cùng mà Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng để kiềm chế bước tiến của quân đội Nga, nhưng họ chỉ có trong tay các UAV cấp chiến thuật hạng nhẹ, sức tấn công không cao.

Do đó, kể cả nhận được sự giúp đỡ đắc lực của máy bay không người lái, các đơn vị phòng thủ của Ukraine cũng chỉ có thể làm chậm bước tiến của Lực lượng Vũ trang Nga chứ không thể đẩy lùi đối phương về tuyến xuất phát. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn họ sẽ không thể giữ được Chasov Yar.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ