3 phút giành mạng sống thai nhi từ bà bầu bị tai nạn giao thông

Đưa được bé trai trong tình trạng thiếu ôxy cấp tính ra khỏi bụng người mẹ đang nguy kịch sau tai nạn giao thông, ê kíp bác sĩ bắt tay vào cấp cứu hồi sức cho bé.
Bé sơ sinh tại phòng hồi sức khi mới được mổ cứu khỏi bụng mẹ.
Bé sơ sinh tại phòng hồi sức khi mới được mổ cứu khỏi bụng mẹ.

Mẹ bé mang thai ở tháng thứ 8, trên đường đi làm về thì va chạm với ôtô, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Nghệ An trong tình trạng tim thai suy, vỡ vùng xương chậu. Bác sĩ quyết định phải mổ khẩn cấp để cứu mẹ và con.

Các bác sĩ tiến hành hút dịch, kích bóp bóng cho bé nhưng không có kết quả. Ê kíp quyết định đặt nội khí quản, Catheter (tĩnh mạch rốn), may mắn là vài phút sau bé có phản ứng sống dần lên, cất tiếng khóc, da hồng. 

“Quá trình sơ cứu này nếu không kịp thời thì bé có thể tử vong trong vòng chỉ vài ba phút”, bác sĩ Thủy đánh giá.Bác sĩ Phạm Thị Thanh Thủy, Khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Nghệ An cho biết, khi được đưa ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp sinh mổ, cháu bé nặng 3,2 kg không thở, không cất tiếng khóc, trương lực cơ mềm dẻo do tình trạng thiếu ôxy cấp tính.

Mặc dù bé đã khóc nhưng các bác sĩ vẫn đánh giá tình trạng sức khỏe của cháu rất yếu do các biến chứng bởi thời gian não thiếu ôxy trong bụng mẹ kể từ lúc gặp tai nạn. Tại phòng tích cực, bé tiếp tục được thở bằng máy. Ngày thứ hai chào đời, bé bắt đầu được ăn sữa xin từ bà mẹ khác qua ống thông dạ dày. 

Sang ngày thứ ba thì bé có phản xạ tốt lên và được chuyển sang bú bình. Ngày thứ năm bé ổn dần lên và được chuyển qua phòng chăm sóc thường. Bé xuất viện ngày 10/3 với cân nặng đạt 3,2 kg bằng lúc chào đời.

Mẹ cháu bé may mắn cũng được cứu sống. Sau ca phẫu thuật, chị được chuyển ra bệnh viện tại Hà Nội để điều trị và tiên lượng phải trải qua một số lần phẫu thuật nữa. Xa cách, nhớ con, người mẹ thường nhờ người thân gọi điện thoại về nhà để được nghe tiếng con trai khóc qua loa.

Theo VnExpress
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.