Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

3 “nút thắt” quan trọng giúp phát hiện nghi phạm sát hại 3 người ở Bình Dương

26/04/2019, 08:10 GMT+7 | Pháp luật

Khám nghiệm hiện trường cho thấy, vụ án mạng xảy ra trong căn nhà cấp 4 của bà Đào Thị Thu Cúc. Xung quanh nhà có tường rào bảo vệ cao 1,5m; cổng chính bằng sắt, bên trái nhà tiếp giáp dãy phòng trọ gồm 5 phòng, ngăn cách với nhà bên bởi một tường rào, đoạn giữa có khoảng trống thông qua nhà nạn nhân và dãy phòng trọ.

Đặc biệt, tại hiện trường, Công an, Kiểm sát viên không phát hiện dấu hiệu lục soát nên Ban chuyên án loại bỏ khả năng vụ cướp tài sản. Đây chính là một "nút thắt" quan trọng đầu tiên của vụ án.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường.

Mở rộng khám nghiệm hiện trường, Công an thu giữ được 1 con dao Thái Lan. Khám nghiệm tử thi, lực lượng chức năng xác định 3 nạn nhân bị sát hại hết sức dã man, trong đó bà Cúc bị chém 2 nhát, chị Nhi bị chém 1 phát chí mạng và trên người có đến 18 vết đâm trên người gây thủng tim, thủng phổi.

Từ công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi, điều tra ban đầu tại hiện trường, Ban chuyên án nhận định đây là vụ án giết người do mâu thuẫn tình ái hoặc cá nhân.

Cháu Bảo Trân có đến 25 vết thương, 11 vết chém vùng mặt và 14 vết đâm trên cơ thể. Các vết chém cho thấy kẻ gây án chỉ là một đối tượng. Đối tượng có người nhỏ con... Đây là "nút thắt" quan trọng thứ hai.

Từ những tình tiết đó, ban chuyên án nhận định hung thủ trước khi gây án có sự chuẩn bị trước. Dùng dây thép buộc cửa để mọi người không thể ra cứu và hắn có cơ hội tẩu thoát nếu phát hiện. Rất có thể đối tượng là người quen của nạn nhân. Đây là "nút thắt" thứ ba của vụ án.

Theo các gia đình hàng xóm cho biết, đêm xảy ra vụ án họ có nghe tiếng la hét, tiếng chó sủa nhưng mở cửa lại thấy bị cột kẽm bên ngoài. Khi giật mạnh cửa bung ra nhưng thấy im lặng nên mọi người lại đi ngủ.

Trần Trọng Luận (bên trái).

Từ công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi, điều tra ban đầu tại hiện trường, Ban chuyên án nhận định, đây là vụ án giết người do mâu thuẫn tình ái hoặc cá nhân. Nhận định này rất quan trọng, để trinh sát mở ra hướng điều tra, xác minh, truy lùng hung thủ.

Từ nhận định chính xác này, các trinh sát, điều tra viên dày kinh nghiệm tập trung tiến hành rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, các đối tượng có nhiều tiền án tiền sự về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Đặc biệt, tại hiện trường, Công an, Kiểm sát viên không phát hiện dấu hiệu lục soát nên loại bỏ khả năng đây là vụ cướp tài sản. Đây chính là một "nút thắt" quan trọng đầu tiên của vụ án.

Qua điều tra, xác minh, Ban chuyên án đưa vào vòng ngắm 2 đối tượng nghi vấn gồm Trần Trọng Luận (SN 1985) và một đối tượng khác tên là T. (SN 1999, cùng ngụ thị xã Tân Uyên).

Sử dụng biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện Trần Trọng Luận có nhiều biểu hiện bất thường về mặt tâm lý. Anh ta nghiện ma túy, cờ bạc và trên người có một số dấu vết xây sát mới nghi bị sự chống cự quyết liệt của nạn nhân gây ra.

Trần Trọng Luận.

Kết hợp cùng với các dấu vết thu tại hiện trường, Công an tỉnh Bình Dương quyết định bắt giữ Luận về hành vi giết người.

Tại cơ quan Công an, Luận ngoan cố không chịu nhận tội. Đối tượng cho rằng, mình bị bắt oan. Bằng các lập luận sắc bén của điều tra viên về các tài liệu, dấu vết chứng cứ thu tại hiện trường cuối cùng kẻ thủ ác mới chịu cúi đầu nhận tội.

Trần Trọng Luận khai nhận, là hàng xóm của bà Cúc. Hàng ngày, Luận thường qua nhà bà Cúc uống cà phê. Qua cách nói chuyện Luận tự cảm thấy chị Nhi coi thường mình nên ôm hận. Ngày 23/4, sau khi bị thua hết tiền do đánh bạc, Luận nảy sinh ý định tự tử. Lúc này, Luận nhớ đến nỗi uất ức với chị Nhi nên quyết định ra tay. Khoảng 0h ngày 24/4, Luận mang theo hung khí chuẩn bị trước gồm 3 con dao, 1 mã tấu rồi cậy mái tôn đột nhập vào nhà bà Cúc. Lúc này, bà Cúc thức dậy, Luận lao tới dùng mã tấu chém bà Cúc chết tại chỗ và tiếp tục ra tay sát hại Nhi và cháu Trân. Sau khi gây án, Luận trở về nhà tắm rửa rồi đi vứt hung khí tại một bãi đất trống cách nhà một đoạn rồi quay về nhà.

Theo baovephapluat.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm