3 kiểu bà mẹ dễ làm hư con

3 kiểu bà mẹ dễ làm hư con, khi lớn lên dễ sa chân vào tệ nạn, hình thành nhân sinh quan méo mó, độc đoán, ích kỷ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

1. Kiểu mẹ "thích chơi" với điện thoại di động hơn với con

Điện thoại vốn là kẻ thù, là rào cản lớn giữa mẹ và con. Nhiều người mẹ, sau một ngày dài ở công sở, bếp núc việc nhà, thay vì gần gũi, quan tâm và chơi đùa với con, lại dành quá nhiều thời gian "tâm sự" với điện thoại. 

Thậm chí khi rảnh rỗi, họ cũng nằm dài trên giường dán mắt vào điện thoại, thay vì dẫn con ra ngoài chơi. Người mẹ như vậy, dường như chẳng hề tồn tại, vì họ chỉ biết chính mình mà không quan tâm đến sự phát triển nhân cách và cảm xúc của con.

2. Kiểu mẹ coi thường suy nghĩ của trẻ

me cam dien thoai 2

Kiểu mẹ này thường có suy nghĩ: “Con còn bé lắm, có hiểu được gì câu". Thực tế, tuy trẻ còn nhỏ, suy nghĩ hạn hẹp, nhưng không phải vô cảm, hay nghĩ gì đều sai. Mẹ nếu không biết tôn trọng ý kiến hay sự có mặt của con, dù sai hay đúng, sẽ cực kỳ tai hại.

Nếu quan điểm của trẻ đúng, mà bị xem nhẹ, trẻ sẽ tự tin và khép kín. Nếu quan điểm của trẻ sai, không được uốn nắn kịp thời, sẽ hình thành nhân cách méo mó, rất dễ bị bạn xấu lôi kéo, sa chân vào tệ nạn xã hội.

Mẹ nếu không tôn trọng con trẻ, đừng trách con không lễ phép với mình. Mẹ hãy lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn.

3. Kiểu mẹ hay chê bai ngoại hình của người khác

Mẹ nếu lúc nào cũng xì xào, gièm pha về ngoại hình của người khác, sẽ vô tình truyền cho con tư tưởng: dễ dàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

Người xinh đẹp, giàu sang thì được tôn trọng. Người xấu xí, bần hàn luôn đáng bị khinh rẻ. Như vậy sẽ biến trẻ thành người độc đoán, vô cảm, ích kỷ, dễ dàng chà đạp và miệt thịt người khác.

Thay vào đó, mẹ hãy dạy con cách tôn trọng, bao dung và thấu hiểu với những số phận bất hạnh ở đời.

Theo Khoevadep
Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.
Thầy cô giáo tỉnh An Giang trang trí trường lớp chuẩn bị năm học 2022 - 2023. Ảnh: Trọng Nhân.

Linh hoạt giải pháp chuẩn bị năm học mới

GD&TĐ - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023, các địa phương chủ động công tác chuẩn bị phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn.
Em Phạm Thị Trà Mi giành á khoa khối C toàn quốc sau thất bại tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Bứt phá dạy Ngữ văn từ đâu?

GD&TĐ - Những năm qua, dạy - học văn từng bước thay đổi theo hướng phát huy tối đa năng lực người học. Đó là sự mạnh dạn, làm khác đi của cả giáo viên lẫn học sinh trong mỗi giờ văn.
Đại diện Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt và các tổ chức, cá nhân đạt thành tích xuất sắc tại Giải thưởng Môi trường Việt Nam

'Dấu ấn xanh' của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

GD&TĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.