Cách 1
Nguyên liệu:
3-4 bắp ngô
Một chút xíu muối
110g đường
1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi
250ml nước cốt dừa đóng hộp
1 thìa cà phê bột ngô
Bột sắn và bột năng
Vừng rang
Cách nấu
Bước 1: Rửa sạch ngô, luộc chín. Ngô chín, vớt ra để ráo nước và nguội bớt.
Bước 2: Sau đó dùng dao thái mỏng các hạt ngô ra này rồi bỏ lõi.
Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun sôi nếu không kiếm được dầu hoa bưởi. Trong lúc chờ sôi, ta hòa bột năng và bột sắn vào bát nước với tỷ lệ 1:3.
Khi nước sôi, mình đổ hỗn hợp bột này vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay, nếu nồi chè loãng hay đặc ta có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải. Sau đó cho thêm đường vừa miệng, một xíu muối cho đậm đà.
Cuối cùng là đổ ngô vào đun khoảng 5-10 phút là được. Vớt lá nếp ra, đổ chè ra bát.
Múc chè ra từng bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, bạn nào thích ăn vừng có thể rắc thêm cho thơm.
Cách 2
Nguyên liệu
3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già
1 thìa cà phê bột năng
1 thì cà phê bột sắn dây
80g đường phèn bột
500g dừa nạo vắt lấy nước cốt. Cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.
Cách chế biến:
Bước 1: Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để lấy vị ngọt. Sau đó vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi.
Bước 2: Cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. Hòa tan bột năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi. Khuấy đều đến khi nồi chè chín mềm, sánh lại là được. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn.
Bước 4: Múc chè vào ly, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng.
Cách 3
Nguyên liệu:
2 – 3 cái bắp ngô
1 bát con bột sắn dây
50g đường
100ml nước cốt dừa
1 thìa nhỏ đường
Nửa thìa nhỏ muối
1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm:
Bước 1: Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.
Bước 2: Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.
Bước 3: Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.
Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.
Bước 5: Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
Bước 6: Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.