3 cách nấu chè ngô thanh mát chuẩn bị đón hè về

Cũng chỉ hạt đậu, bắp ngô, củ sắn, trái bưởi… mà ở mỗi vùng miền lại có một cách thức chế biến, tập quán tạo nên ấn tượng sâu nặng với quê nhà mỗi khi đi xa.

3 cách nấu chè ngô thanh mát chuẩn bị đón hè về

Cách 1

Nguyên liệu:

  • 3-4 bắp ngô

  • Một chút xíu muối

  • 110g đường

  • 1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi

  • 250ml nước cốt dừa đóng hộp

  • 1 thìa cà phê bột ngô

  • Bột sắn và bột năng

  • Vừng rang

Cách nấu

Bước 1: Rửa sạch ngô, luộc chín. Ngô chín, vớt ra để ráo nước và nguội bớt.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 1

Bước 2: Sau đó dùng dao thái mỏng các hạt ngô ra này rồi bỏ lõi.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 2

Bước 3: Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun sôi nếu không kiếm được dầu hoa bưởi. Trong lúc chờ sôi, ta hòa bột năng và bột sắn vào bát nước với tỷ lệ 1:3.

Khi nước sôi, mình đổ hỗn hợp bột này vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay, nếu nồi chè loãng hay đặc ta có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải. Sau đó cho thêm đường vừa miệng, một xíu muối cho đậm đà.

Cuối cùng là đổ ngô vào đun khoảng 5-10 phút là được. Vớt lá nếp ra, đổ chè ra bát.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 3

Múc chè ra từng bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, bạn nào thích ăn vừng có thể rắc thêm cho thơm.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 4

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 5

Cách 2

Nguyên liệu

  • 3 hoặc 4 quả bắp nếp không quá già

  • 1 thìa cà phê bột năng

  • 1 thì cà phê bột sắn dây

  • 80g đường phèn bột

  • 500g dừa nạo vắt lấy nước cốt. Cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp.

Cách chế biến:

Bước 1: Bắp lột vỏ, bào mỏng, giữ lại cùi. Cho cùi bắp vào đun sôi với nước để lấy vị ngọt. Sau đó vớt bỏ cùi bắp, cho bắp đã bào vào đun chín với lửa nhỏ. Trong quá trình nấu bạn nhớ quậy đều để bắp chín và không bị dính nồi. 

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 6

Bước 2: Cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. Hòa tan bột năng, bột sắn dây cùng ít nước lọc rồi cho vào nồi chè bắp đang sôi. Khuấy đều đến khi nồi chè chín mềm, sánh lại là được. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 7

Bước 4: Múc chè vào ly, chan nước cốt dừa vào rồi dùng khi còn nóng.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 8

Cách 3

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 9

Nguyên liệu:

  • 2 – 3 cái bắp ngô

  • 1 bát con bột sắn dây

  • 50g đường

  • 100ml nước cốt dừa

  • 1 thìa nhỏ đường

  • Nửa thìa nhỏ muối

  • 1 thìa nhỏ bột bắp.

Cách làm:

Bước 1: Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 10

Bước 2: Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

Bước 3: Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô. 

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 11

Bước 4: Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 12

Bước 5: Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 6: Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon. 

3 cach nau che ngo thanh mat don ha ve 14

Theo khoevadep.com.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà thơ Mai Văn Phấn đọc thơ tại Thư viện Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: NVCC

Khi thơ đương đại vẫy gọi, quyến rũ

GD&TĐ - Sáng tác thơ trong bối cảnh hiện nay, khi các nguyên tắc cổ điển ngày càng được nới lỏng để phù hợp với sự thay đổi trong tư duy và thị hiếu thẩm mỹ