Cách 1:
- Lên kế hoạch rã đông thịt trước vì việc làm này mất khá nhiều thời gian.
- Gói thịt lại hoặc đặt thịt trên đĩa để hứng nước thịt sống chảy ra khi rã đông.
- Rã đông thịt trong vòng 24h. Đối với những miếng thịt có kích thước lớn như cả một con chim hoặc thịt quay, mỗi 2,3kg có thể mất đến 24h để rã đông hoàn toàn.
Mỗi loại thịt có một thời gian rã đông khác nhau
- Đối với thịt gia cầm hầm hoặc xay, cần nấu trong vòng 2 ngày sau khi rã đông trong tủ lạnh.
- Nấu các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò, bít tết hoặc thịt nướng trong vòng 3 – 5 ngày sau khi rã đông.
- Để thịt trong một túi đựng kín. Túi hở có nguy cơ khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển.
- Ngâm cả túi thịt trong nước lạnh và cứ 30 phút lại thay nước một lần. Thịt đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của nước, khiến cho quá trình rã đông bị chậm nếu bạn không thay nước liên tục.
- Rã đông một lượng thịt nhỏ trong nước trong vòng xấp xỉ 1 tiếng đồng hồ. Những miếng thịt cỡ lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn: khoảng 2 – 3h.
- Chế biến thịt ngay sau khi rã đông.
Cách 2:
- Bỏ túi đựng thịt và để nguyên miếng thịt lên đĩa có thể dùng trong lò vi sóng.
Nên chế biến thịt ngay sau khi rã đông
- Sử dụng mức nhiệt thấp hoặc chế độ rã đông riêng trong lò vi sóng để rã đông thịt.
- Chế biến thịt ngay sau khi rã đông. Rã đông thịt trong lò vi sóng có thể khiến thịt bị chín một phần hoặc làm nóng thịt. Không được để thịt lại rồi chế biến sau.
Lưu ý:
- Có thể nấu thịt ngay cả khi thịt vẫn đang trong trạng thái đông lạnh mà không cần rã đông trước.
- Rã đông trong tủ lạnh có thể làm thịt đông trở lại nếu không nấu.
Cảnh báo:
- Thịt rã đông bằng lò vi sóng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.
- Thịt rã đông bằng nước lạnh cũng cần phải được chế biến trước khi để lạnh trở lại.
- Luôn luôn rửa sạch tay sau khi cầm thịt sống để tranh nhiễm khuẩn chéo.
- Thịt để ngăn lạnh càng lâu càng mất nhiều thời gian để rã đông.