18 kho đạn trúng hỏa lực, tiêm kích Su-27 và 6 máy bay MiG-29 rơi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã phá hủy ít nhất 18 kho đạn, bắn rơi tiêm kích Su-27 và 6 máy bay MiG-29 của Ukraine trong tuần qua.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 17/5. (Ảnh: Rybar)
Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 17/5. (Ảnh: Rybar)

Bộ Quốc phòng Nga về tiến độ của hoạt động quân sự đặc biệt từ 11–17/5.

Từ 11–17/5, Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện 28 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí có độ chính xác cao và UAV, nhằm vào các sở chỉ huy, cơ sở hạ tầng sân bay quân sự, thiết bị phòng không, cơ sở nhiên liệu của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).

Một xưởng sản xuất và lưu trữ các phương tiện mặt nước không người lái và UAV Ukraine, các khu vực triển khai của các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài cũng bị tấn công.

Ở hướng Kharkov, trong tuần qua, các đơn vị từ nhóm Lực lượng Sever của Nga đã kiểm soát 12 khu định cư ở vùng Kharkov: Borisovka, Bugrovatka, Gatishche, Glubokoye, Krasnoye, Lukyantsy, Morokhovets, Ogurtsovo, Oleynikovo, Pletenyevka, Pyulnaya, Strelechya và tiếp tục tiến sâu vào phòng ngự của đối phương.

Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhân lực và khí tài của 5 lữ đoàn AFU, 4 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ và phân đội biên giới số 15 của Ukraine gần Vesyoloye, Volchansk, Dergachi, Neskuchnoye, Krasnoye và Liptsy (vùng Kharkov).

21 cuộc phản công do các nhóm tấn công AFU phát động đã bị đẩy lùi gần Glubokoye, Tikhoye và Staritsa (vùng Kharkov).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 1.175 lính, 10 xe tăng, 14 xe chiến đấu bọc thép, 45 xe cơ giới, 13 xe chiến đấu của hệ thống phóng loạt, trong đó có 6 chiếc Vampire do Séc sản xuất, 26 khẩu pháo dã chiến, cũng như 5 chiếc Buk và xe chiến đấu Strela-10 SAM.

Ở hướng Kupyansk, nhóm Lực lượng Zapad tiếp tục có được các tuyến thuận lợi hơn và đã gây thiệt hại về hỏa lực cho 18 lữ đoàn gần Artyomovka, Makeyevka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - LPR), Kislovka, Sinkovka (vùng Kharkov), Yampolovka, Krasny Liman và Torskoye (Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng - DPR).

37 cuộc phản công do các nhóm từ 8 lữ đoàn AFU, cũng như 2 lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine đã bị Nga đẩy lùi gần Chervonaya Dibrova, Novoyegorovka, Stelmakhovka, Nevskoye (LPR), Berestovoye, Kislovka và Olshana (vùng Kharkov).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là: 960 binh sĩ, 2 xe tăng, 9 xe chiến đấu bọc thép, 24 xe cơ giới, 4 xe chiến đấu Grad và Verba, 25 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 5 khẩu do Mỹ sản xuất. Ngoài ra, 2 kho đạn cũng bị phá hủy.

Ở hướng Donetsk, nhóm Lực lượng Yug của Nga tiếp tục tiến vào chiều sâu phòng thủ đối phương.

Họ tấn công nhằm vào nhân lực và trang bị của 6 lữ đoàn xung kích, 10 lữ đoàn cơ giới và 7 lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ Ukraine gần Andreyevka, Antonovka, Georgiyevka, Grigorovka, Kleshcheyevka, Kurdyumovka, Paraskoviyevka và Novomikhailovka (DPR).

9 cuộc phản công của AFU đã bị đẩy lùi gần Belogorovka (LPR), Razdolovka, Krasnoye, Spornoye và Chasov Yar (DPR).

Ở hướng trên, AFU mất 3.725 quân, 8 xe tăng, trong đó có 5 xe tăng Leopard-2A1 do Đức sản xuất, 13 xe chiến đấu bọc thép, 55 xe cơ giới, 1 hệ thống Grad, 47 pháo dã chiến, trong đó có 22 pháo do nước ngoài sản xuất.

3 trạm tác chiến điện tử Nota và Bukovel-AD, 2 trạm tác chiến phản pháo AN/TPQ-36 do Mỹ sản xuất và 16 kho đạn dược dã chiến Ukraine bị phá hủy.

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 17/5, hướng Slobozhanske. (Ảnh: Rybar)

Bản đồ chiến sự Ukraine ngày 17/5, hướng Slobozhanske. (Ảnh: Rybar)

Ở hướng Avdeevka, nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã kiểm soát khu định cư Keramik (DPR), cải thiện tình hình dọc chiến tuyến và đánh bại 14 lữ đoàn của AFU và các lữ đoàn Vệ binh Quốc gia Ukraine gần Novoaleksandrovka, Yevgenovka, Karlovka và Rozovka (DPR).

Lực lượng vũ trang Nga đã đẩy lùi 59 cuộc phản công do các nhóm xung kích của đối phương gần Arkhangelskoye, Semyonovka, Ocheretino, Solovyevo, Novgorodskoye, Umanskoye, Netaylovo và Berdychi (DPR).

Tổn thất của AFU theo hướng trên là 2.475 quân, 4 xe tăng, trong đó có 1 xe Abrams do Mỹ sản xuất, 20 xe chiến đấu bọc thép, 27 xe cơ giới và 1 xe chiến đấu RAK-SA-12 do Croatia sản xuất.

Ngoài ra, 23 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 5 khẩu pháo tự hành Paladin và 3 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất, đã bị trúng hỏa lực trong cuộc phản pháo.

Ở hướng Nam Donestk, nhóm Lực lượng Vostok của Nga đã cải thiện tình hình chiến thuật và đánh bại các đơn vị của 3 lữ đoàn AFU và 3 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ Ukraine gần Ugledar, Velikaya Novoselka, Vodyanoye, Vladimirovka (DPR), Chervonoye và Dorozhyanka (vùng Zaporozhye) .

2 cuộc phản công do các nhóm tấn công từ Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 123 AFU và Lữ đoàn vệ binh quốc gia số 21 Ukraine đã bị đẩy lùi gần Staromayorskoye và Urozhaynoye (DPR).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 965 binh sĩ Ukraine, 1 xe tăng, 9 xe chiến đấu bọc thép, 28 xe cơ giới, 1 xe Grad và 2 xe chiến đấu Strela-10 SAM.

Trong cuộc phản pháo, Ukraine mất: 20 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 4 khẩu pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất và 4 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất.

Ở hướng Kherson, nhóm Lực lượng Dnepr của Nga đã kiểm soát Rabotino (vùng Zaporozhye) nhờ các hành động mạnh mẽ.

Họ cũng đã tấn công nhân lực và trang thiết bị của 2 lữ đoàn AFU, Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 35, 3 lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ, 3 lữ đoàn Vệ binh quốc gia Ukraine gần Orekhov, Verbovoye, Nesteryanka, Malaya Tokmachka (vùng Zaporozhye), Nikopol, Kapulovka (vùng Dnepropetrovsk), Zolotaya Balka và Ivanovka (vùng Kherson).

Tổn thất của AFU ở hướng trên là 265 binh sĩ Ukraine, 2 xe chiến đấu bọc thép, 15 xe cơ giới, 1 bệ phóng Vampire do Séc sản xuất, 35 khẩu pháo dã chiến, trong đó có 14 khẩu pháo M777 do Mỹ sản xuất, 1 pháo tự hành Buk SAM.

Lực lượng tên lửa, pháo binh và UAV Nga đã phá hủy 4 máy bay trực thăng Mi-24 tại một sân bay, cũng như 40 phương tiện mặt nước không người lái tại một kho chứa trong tuần qua.

Một tiểu đoàn hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, các kho đạn dược, nhiên liệu và máy bay trong bãi đỗ của 5 sân bay quân sự Ukraine cũng bị tấn công.

Các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 6 máy bay MiG-29 và 1 máy bay Su-27 của Không quân Ukraine, 31 tên lửa chiến thuật ATACMS và Tochka-U do Mỹ sản xuất, 31 quả bom dẫn đường Hammer do Pháp sản xuất, 15 quả bom dẫn đường của Mỹ, tên lửa chống bức xạ HARM, 199 quả đạn HIMARS, Vampire, Grad và Olkha, cũng như 329 UAV.

Chỉ trong 24 giờ, 123 UAV cánh cố định của Ukraine đã bị bắn hạ trên lãnh thổ Crimea và bờ Biển Đen của Krasnodarsky Krai.

Hạm đội Biển Đen đã phá hủy 25 phương tiện mặt nước không người lái của Ukraine ở vùng biển Biển Đen trong ngày qua.

Trong tuần qua, 63 quân nhân Ukraine đã đầu hàng ở tiền tuyến, 48 người trong số họ nằm trong khu vực chịu trách nhiệm của Nhóm Lực lượng Sever.

Tên lửa Iskander đánh trúng kho chứa USV ở Odessa, giao chiến với tàu không người lái trên Biển Đen, hình ảnh hiếm hoi UAV bị tên lửa bắn hạ, Chasov Yar mịt mù khói lửa, Lancet tìm diệt loạt mục tiêu.

Theo Bộ QP Nga

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ