14 xe tăng Abrams đã bị phá hủy không phải thảm họa?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Xe tăng Abrams của Ukraine đã chịu khá nhiều thiệt hại trên chiến trường từ khi được sử dụng vào tháng 11 năm ngoái.

14 xe tăng Abrams đã bị phá hủy không phải thảm họa?

Xe tăng M1A1SA Abrams do Mỹ sản xuất trên chiến trường Ukraine đã phải chịu thiệt hại nặng nề. Mạng xã hội vừa đăng tải hình ảnh những chiến xa bị mất kể từ ngày 5/11 năm ngoái, khi chính quyền Kyiv tung 31 đơn vị vào trận chiến.

Tổng cộng chúng ta đang nói về 14 xe tăng đã bị phá hủy, những chiếc MBT này đang phục vụ trong tiểu đoàn thiết giáp của lữ đoàn cơ giới độc lập số 47, lực lượng này đã bị tàn phá khá nặng nề trong các trận chiến.

Điều thú vị là ban đầu đơn vị này có M-55S của Slovenia, nhưng chiếc MBT cũ dựa trên T-55 đã cho thấy sự kém hiệu quả của chúng trong những lần đụng độ đầu tiên.

Sau đó họ được trao những chiếc Leopard 2A6 của Đức, nhưng nhiều xe tăng cũng bị phá hủy trong cuộc phản công mùa hè của Lực lượng vũ trang Ukraine năm 2023.

Trong khi đó Abrams được nhận thấy đang ở trên tuyến chiến đấu vào cuối tháng 2 năm nay, và gần như ngay lập tức những hình ảnh chúng bị cháy đã xuất hiện trên mạng xã hội.

Tấm ảnh mới nhất cho thấy việc máy bay không người lái cảm tử phá hủy một chiếc M1A1SA đã được công bố hôm 6/6. Các xe tăng còn lại bắt đầu nhận được sự bảo vệ bổ sung, tuy nhiên do những thiếu sót nghiêm trọng trong thiết kế, việc nâng cấp như vậy khó lòng giúp ích nhiều cho chúng.

Đã có 14 xe tăng Abrams bị phá hủy trên chiến trường Ukraine.

Đã có 14 xe tăng Abrams bị phá hủy trên chiến trường Ukraine.

Thiệt hại lớn của xe tăng Abrams trên chiến trước trước hết bắt nguồn từ sự đào tạo không đầy đủ, khi binh lính Ukraine dù đã được huấn luyện nhưng vẫn không thể sử dụng hiệu quả khả năng của những cỗ máy này.

Hơn nữa, việc thiếu sự hỗ trợ về bảo trì và hậu cần thích hợp từ các nhà cung cấp Mỹ cũng đóng một vai trò nào đó khiến hệ số kỹ thuật của chiến xa gây thất vọng.

Ngoài ra, chiến thuật sử dụng rõ ràng là chưa phù hợp, xe tăng Abrams được triển khai trong những điều kiện không như dự định, dẫn đến tổn thất nặng nề.

Việc sử dụng sai mục đích và thiếu nơi che chắn thích hợp khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng của binh sĩ Nga và máy bay không người lái cảm tử.

Tình hình hiện tại cho thấy NATO không có khả năng hỗ trợ hiệu quả cho đồng minh của mình. Bất chấp mọi lời hứa và nguồn cung cấp, những gì diễn ra trên chiến trường là không đủ.

Điều này cho thấy những vấn đề nghiêm trọng trong công tác phối hợp và hậu cần của NATO. Xe tăng Mỹ dù có sức mạnh và ưu thế về công nghệ nhưng vẫn bất lực nếu thiếu hỗ trợ thích hợp và chiến thuật phù hợp.

Tuy nhiên điều quan trọng là phải nhận ra đó là Hoa Kỳ lượng dự trữ xe tăng Abrams thực sự khổng lồ, do vậy việc mất 14 xe tăng trong hơn 6 tháng không phải là thảm họa đối với Kyiv hay Washington, nhất là khi đặt cạnh tổn thất với T-90M.

Xe tăng M1A1SA Abrams hoạt động trên chiến trường Ukraine.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cung vẫn chưa đủ cầu

GD&TĐ - Thực tế, việc phát triển nhà ở xã hội đang gặp phải nhiều rào cản dẫn đến việc khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư...
Quy trình chiết tách các sản phẩm astaxanthin từ đầu tôm làm thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng.

Thức ăn cho cá koi từ vỏ đầu tôm

GD&TĐ - Chế phẩm chứa astaxanthin, protein từ vỏ đầu tôm bổ sung vào thức ăn cho cá koi và tôm thẻ chân trắng, thay thế sản phẩm nhập khẩu.