Hộp nhựa cũ
Khi dọn nhà, hãy bỏ hộp đựng cứng màu trong suốt có ghi số 7 hoặc chữ “PC” (viết tắt của polycarbonate). Những loại hộp đựng này có nguy cơ chứa BPA gây ung thư. Bạn cũng nên vứt các hộp đựng đã biến dạng hoặc có dấu hiệu nứt vỡ.
Ngoài ra, bạn không nên dùng bất kỳ loại đồ nhựa nào trong lò vi sóng vì chất độc từ nhựa có thể ngấm ra thức ăn. Dùng chai lọ thủy tinh vẫn an toàn hơn.
Giày thể thao bị mòn
Khi giày thể thao mòn sẽ giảm khả năng chống đỡ lực tác động tạo ra từ mỗi bước chân, do đó lực sẽ tác động mạnh hơn lên các cơ, xương, gân, làm gia tăng nguy cơ chấn thương.
Trong trường hợp bạn không thường xuyên chạy bộ, các chuyên gia khuyến cáo nên thay giày 6 tháng một lần hoặc bất cứ khi nào bạn nhận thấy chúng đã mòn đi.
Nước hoa xịt phòng
Một số công ty cam kết giảm dần phthalates (hóa chất giúp lưu hương lâu hơn) trong các sản phẩm tạo mùi thơm. Song trên thực tế nhiều sản phẩm làm thơm phòng (dạng rắn, xịt, chốt cắm) vẫn có phthalates. Người hít phải chất này với liều lượng lớn có thể gây vô sinh, chậm phát triển trí tuệ.
Bàn chải đánh răng đã mòn
Lông bàn chải bắt đầu mòn sau khoảng 2 tháng sử dụng. Do đó, người dùng nên thay thế bàn chải ít nhất 3 tháng một lần. Ngoài ra, bàn chải mòn cũng làm giảm hiệu quả của việc làm sạch răng và chống sâu răng.
Thức ăn thừa còn sót lại trong tủ lạnh
Đối với thực phẩm dễ hư hỏng có chứa thành phần động vật, chỉ nên bảo quản đông lạnh trong vòng 3 ngày, cách tốt nhất là ăn ngay hoặc bỏ.
Đặc biệt vi khuẩn hình que có thể gây viêm màng não, sảy thai, thậm chí tử vong, nó có thể sinh sôi ra đến hàng triệu con khi ở trong tủ lạnh 3 tuần.
Quần áo không mặc nữa
Hãy ngắm qua tủ quần áo của bạn và kiểm xem những thứ nào mình không đụng tới trong nhiều năm qua. Việc nhìn thấy những thứ này mỗi ngày có thể gây căng thẳng cho bạn.
Hộp đựng kính áp tròng bị bẩn
Hộp đựng kính sát tròng bẩn là một trong những nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng mắt. Chuyên gia khuyên nên thay thế hộp đựng kính mắt ít nhất 3 tháng một lần, bên cạnh đó cần làm sạch, phơi khô và vệ sinh hộp đựng hàng ngày.
Gia vị cũ
Các loại gia vị đã được treo trong tủ của bạn suốt nhiều năm có thể không làm cho bạn bị bệnh, nhưng chúng sẽ không còn tác dụng tăng hương vị cho món ăn nữa.
Hãy loại bỏ những loại gia vị cũ, đây là nguyên tắc quan trọng khi muốn nấu những món ăn lành mạnh mà không chứa quá nhiều calo hay chất béo.
Bộ lọc không khí bị mốc
Những người bị dị ứng hoặc hen suyễn, có nguy cơ nặng thêm bởi bụi, nấm mốc và vi khuẩn trong không khí. Một hệ thống lọc khí tốt về lâu dài sẽ giúp bạn giảm thiểu những nguy cơ này.
Đừng quên thay bộ lọc thường xuyên, nếu không bạn đang tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn sinh sôi đồng thời thổi chất gây ô nhiễm trở lại vào không khí trong nhà.
Thời gian thay bộ lọc tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn đang sử dụng. Một dấu hiệu cảnh báo bạn nên thay mới bộ lọc là nó có mùi mốc.
Bỏ miếng rửa chén cũ
Nghiên cứu cho thấy những miếng rửa chén là thứ chứa nhiều vi sinh vật độc hại nhất trong các gia đình. Bạn có thể sấy bọt biển trong lò vi sóng để diệt khuẩn, nhưng tốt nhất là bỏ hẳn những đồ vật này sau một thời gian sử dụng.
Không dùng thớt nhựa
Việc chặt, cắt thức ăn sẽ để lại những vết lằn trên bề mặt thớt. Một khi vi khuẩn xâm nhập vào các rãnh nhỏ và bắt đầu phát triển và tạo thành ổ vi khuẩn trên thớt của bạn.
Chuyên gia khuyên các gia đình nên chuyển sang dùng loại thớt gỗ có chứa thành phần nhựa tự nhiên giúp kháng khuẩn để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe.