100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI

100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI

(GD&TĐ)-Đó là tiêu đề cuốn sách dịch từ nguyên bản tiếng Anh The Next 100 years: A Forecast for the 21 st Century của tác giả George Friedman vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tổ chức dịch và xuất bản.

100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI ảnh 1

Cuốn sách gồm 13 chương với các nội dung: Bình minh kỷ nguyên Mỹ; Động đất - cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và các chiến binh Jihad; Dân số, máy tính và các cuộc chiến văn hóa; Những đường đứt gãy mới; Trung Quốc năm 2020 - hổ giấy; Nước Nga năm 2020 - cuộc tái đấu; Sức mạnh của Mỹ và cuộc khủng hoảng năm 2030; Một thế giới mới xuất hiện; Những năm 2040 - đường đến chiến tranh; Chuẩn bị chiến tranh; Chiến tranh thế giới - một kịch bản; Năm 2060 - một thập niên vàng; Mỹ, Mêhicô và cuộc chiến giành lấy trung tâm thế giới.

Trong cuốn sách này, tác giả George Friedman đã có những dự báo gây “sốc” như: Nước Nga có thể sẽ đối mặt với một chu kỳ khủng hoảng như Liên Xô trong những thập niên cuối cùng của thế kỷ XX; Các kịch bản của chiến tranh thế giới - cuộc chiến tranh này sẽ diễn ra khác với các cuộc chiến trước đó trong lịch sử, với những vũ khí mà ở thời điểm hiện nay còn thuộc về khoa học viễn tưởng.; Mỹ, Mexico với cuộc chiến tranh giành trung tâm toàn cầu vào 2080...

Tác giả George Friedman hiện đang sống tại Austin, tiểu bang Texas (Mỹ), là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của STRAFOR, một công ty tình báo và dự báo tư nhân hàng đầu thế giới. The Next 100 years là một trong 4 cuốn sách nổi tiếng của ông được bán rất chạy trong thời gian gần đây cùng với những tác phẩm khác là: Cuộc chiến bí mật của Hoa Kỳ (American’s Secret War), Thế mạnh tình báo (The Intelligence Edge), Tương lai của chiến tranh (The Future of War)...

Đan Thảo

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.