100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI

100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI

(GD&TĐ)-Đó là tiêu đề cuốn sách dịch từ nguyên bản tiếng Anh The Next 100 years: A Forecast for the 21 st Century của tác giả George Friedman vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tổ chức dịch và xuất bản.

100 năm tới – dự báo cho thế kỷ XXI ảnh 1

Cuốn sách gồm 13 chương với các nội dung: Bình minh kỷ nguyên Mỹ; Động đất - cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và các chiến binh Jihad; Dân số, máy tính và các cuộc chiến văn hóa; Những đường đứt gãy mới; Trung Quốc năm 2020 - hổ giấy; Nước Nga năm 2020 - cuộc tái đấu; Sức mạnh của Mỹ và cuộc khủng hoảng năm 2030; Một thế giới mới xuất hiện; Những năm 2040 - đường đến chiến tranh; Chuẩn bị chiến tranh; Chiến tranh thế giới - một kịch bản; Năm 2060 - một thập niên vàng; Mỹ, Mêhicô và cuộc chiến giành lấy trung tâm thế giới.

Trong cuốn sách này, tác giả George Friedman đã có những dự báo gây “sốc” như: Nước Nga có thể sẽ đối mặt với một chu kỳ khủng hoảng như Liên Xô trong những thập niên cuối cùng của thế kỷ XX; Các kịch bản của chiến tranh thế giới - cuộc chiến tranh này sẽ diễn ra khác với các cuộc chiến trước đó trong lịch sử, với những vũ khí mà ở thời điểm hiện nay còn thuộc về khoa học viễn tưởng.; Mỹ, Mexico với cuộc chiến tranh giành trung tâm toàn cầu vào 2080...

Tác giả George Friedman hiện đang sống tại Austin, tiểu bang Texas (Mỹ), là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của STRAFOR, một công ty tình báo và dự báo tư nhân hàng đầu thế giới. The Next 100 years là một trong 4 cuốn sách nổi tiếng của ông được bán rất chạy trong thời gian gần đây cùng với những tác phẩm khác là: Cuộc chiến bí mật của Hoa Kỳ (American’s Secret War), Thế mạnh tình báo (The Intelligence Edge), Tương lai của chiến tranh (The Future of War)...

Đan Thảo

Chuyến du hành kiếm tìm sức mạnh nội tại

Chuyến du hành kiếm tìm sức mạnh nội tại

GD&TĐ - Tháng 8/2021, tiểu thuyết Trắng của Han Kang, do dịch giả Hà Linh chuyển ngữ được ra mắt tại Việt Nam (NXB Hà Nội). Cuốn tiểu thuyết đậm tính tự truyện này đã vào vòng chung khảo Man Booker International 2018. 
Cuộc rong chơi kỳ thú của tâm tưởng

Cuộc rong chơi kỳ thú của tâm tưởng

GD&TĐ - Halmosi Sándor là một thi sĩ đặc biệt của Hungary. Thơ anh luôn mãnh liệt ở tư tưởng tự do, tình yêu với đời sống thơ chân thực trong khi lại nhuần nhị với triết lý Đông Phương.
“Chúng tôi thời hậu chiến” không chỉ là những câu chuyện chứa chan nước mắt, mà còn là những con chữ lấp lánh niềm vui.

Thời hậu chiến, chúng tôi sẽ lại chiến thắng

GD&TĐ - Theo lời kể của tác giả sách “Chúng tôi thời hậu chiến”, độc giả sẽ bị cuốn theo bao câu chuyện đời thường mà thấm thía về cách người lính sống trong thời bình, cách họ chiến đấu với cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn.
Một số tác phẩm xoay quanh đề tài về danh nhân của nhà văn Lê Phương Liên.

Viết như là lẽ sống

GD&TĐ - Tôi gặp nhà văn Lê Phương Liên nhiều lần. Lần nào gặp gỡ và trò chuyện cũng nhận được ở bà sự hồn hậu, ấm áp.
Tác phẩm trong triển lãm “Nội thất và linh hồn đen” đang diễn ra của Nguyễn Thái Tuấn.

Họa sĩ Việt đem “tranh đen” ra thế giới

GD&TĐ - Không vẽ được là chết tươi, không mới hơn là chết héo. Nguyễn Thái Tuấn đã vẽ trong nỗi sợ chết với loạt “tranh đen” và đem tinh thần ấy ra với thế giới.
Một câu chuyện đầy... phi lý

Một câu chuyện đầy... phi lý

GD&TĐ - Cuốn tiểu thuyết Buồng tắm của Jean-Philippe Toussaint, ra mắt bạn đọc Việt Nam vào trung tuần tháng Sáu năm 2021, do Nhã Nam phối hợp với NXB Hội Nhà văn tổ chức xuất bản.
Nhớ mùng 5 tháng 5

Nhớ mùng 5 tháng 5

GD&TĐ - Tháng 5 âm lịch là khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm ở quê mình. Ngày nắng nóng đến trên 40 độ, kéo dài bảy, tám tiếng đồng hồ.