10 dấu hiệu tố cáo bạn đã mắc bệnh thận

Bệnh thận nếu không được phát hiện và tìm cách điều trị sớm, nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh mà còn làm suy kiệt kinh tế của gia đình nhưng vẫn không mang lại kết quả như mong đợi.
10 dấu hiệu tố cáo bạn đã mắc bệnh thận

Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới cho hay, hiện trên thế giới có hơn 500 triệu người đang gặp vấn đề bệnh lý mãn tính ở thận và hơn 2 triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh này. Tại Việt nam, bệnh nhân suy thận chiếm 6,73% dân số trong đó suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0,09% và chỉ có 10% được lọc máu, 90% còn lại là tử vong.

Bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần được thầy thuốc kiểm tra thường xuyên. Nhiều trường hợp nhờ chẩn đoán và điều trị sớm, sự tiến triển đến bệnh thận mạn tính chậm lại nhưng một số trường hợp chức năng thận vẫn diễn biến xấu và cuối cùng dẫn đến suy thận.

10 dau hieu to cao ban da mac benh than - Anh 1

Để phát hiện sớm bệnh thận có ba cách: thử nước tiểu, thử máu, đo huyết áp thường xuyên.

10 dấu hiệu của bệnh thận

Nếu có 1 trong 10 triệu chứng dưới đây, bạn nên đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe và được tư vấn sớm.

Khi đi tiểu: Một trong những dấu hiệu quan trọng và dễ nhận biết của bệnh thận là những thay đổi như tiểu nhiều vào đêm, nước tiểu có bọt, lượng nước tiểu nhiều hơn/ít hơn bình thường và nước tiểu có màu nhợt/màu tối, nước tiểu có máu, cảm thấy căng tức hay đi tiểu khó khăn...

Phù: Thận bị hỏng không loại bỏ được chất lỏng dư thừa nữa, do vậy chất lỏng tích tụ trong cơ thể khiến người bệnh bị phù ở chân, cổ chân, bàn chân, mặt...

10 dau hieu to cao ban da mac benh than - Anh 2

Phù chân do bệnh thận.

Mệt mỏi: Những quả thận khỏe mạnh tạo ra một hormon gọi là erythropoietin, hormon này thông báo cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mang ôxy. Khi thận bị hỏng, chúng tạo ra ít erythropoietin hơn, cơ thể có ít các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy hơn, nên các cơ và đầu óc của bạn mệt đi nhanh chóng.

Tình trạng trên được gọi là thiếu máu do suy thận.

Ngứa: Thận có chức năng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi thận bị suy, sự tích tụ của các chất thải này trong máu có thể gây ngứa ở da.

Hơi thở có mùi amoniac: Sự tích tụ của các chất thải trong máu (được gọi là chứng urê huyết) có thể khiến thức ăn có vị khác đi và khiến hơi thở có mùi. Bạn cũng nhận thấy rằng bạn không thích ăn thịt nữa.

Buồn nôn và nôn: Dấu hiệu của bệnh thận cũng biểu hiện qua tình trạng buồn nôn và nôn do urê huyết gây nên.

Thở nông: Đó là do chất lỏng dư thừa trong cơ thể tích tụ trong hai lá phổi kèm theo tình trạng thiếu máu (sự thiếu hụt các tế bào hồng cầu vận chuyển ôxy)sinh ra chứng thở nông.Ớn lạnh: Thiếu máu có thể khiến bạn cảm thấy lúc nào cũng lạnh, thậm chí đang ở trong phòng có nhiệt độ ẩm.

Hoa mắt, chóng mặt và mất tập trung: Thiếu máu khiến não không được cung cấp đủ ôxy. Điều này có thể ảnh đến trí nhớ, gây mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

Đau lưng hoặc đau ở cạnh sườn: Một số bệnh nhân bệnh thận có thể bị đau ở lưng hay sườn.

Theo SKCĐ
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.