1 triệu nhân lực CNTT chất lượng cao giai đoạn 2015-2020

1 triệu nhân lực CNTT chất lượng cao giai đoạn 2015-2020
(GD&TĐ)- Nằm trong khuôn khổ các hoạt động Tuần lễ Tin học Việt Nam lần thứ 19, Hội Tin học Việt Nam tổ chức “Hội nghị về các giải pháp đột phá trong đào tạo nguồn lực CNTT trong các trường đại học, cao đẳng” 
Mục tiêu của ngành công nghệ thông tin Việt Nam trong năm 2015-2020 là có một triệu nhân lực (1.000.000) chất lượng cao đạt trình độ quốc tế, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nguồn nhân lực công nghệ thông tin tốt và đông nhất, đạt 50% chất lượng quốc tế. 
1 triệu nhân lực CNTT chất lượng cao giai đoạn 2015-2020 ảnh 1
 Ông Nguyễn Long. Ảnh, gdtd.vn
Tuy nhiên, hiện trạng đào tạo công nghệ thông tin tại Việt Nam trong năm 2010 cho thấy: Năm 2010, số lượng sinh viên có nguyện vọng học chuyên ngành công nghệ thông tin tại khu vực Hà Nội giảm 6.25% so với năm ngoái, chỉ có 35-40% đơn vị đào tạo công nghệ thông tin trong cả nước có thể cử sinh viên tham gia các kì thi tin học mang tầm quốc tế; chất lượng đào tạo còn gặp nhiều hạn chế như trình độ ngoại ngữ kém, khả năng ứng dụng, thực hành chưa đạt yêu cầu, thiếu cán bộ quản lý và hệ thống đào tạo chưa liên thông; chưa có chính sách đặc thù cho đào tạo công nghệ thông tin truyền thông. 
Ông Nguyễn Long- Tổng thư kí Hội Tin học Việt Nam phát biểu bên lề hội nghị nhận định: để tạo nên đột phá trong lĩnh vực đào tạo công nghệ thông tin và đạt được mục tiêu 1 triệu nhân lực chất lượng cao trong năm 2015-2020  thì các trường đại học, viện nghiên cứu, hiệp hội công nghệ thông tin và các doanh nghiệp phải là những đơn vị đi đầu. 
Các đơn vị cần có sự phối hợp trong đào tạo và ứng dụng, đổi mới chương trình đào tạo chuyên và không chuyên, đề xuất chương trình đưa công nghệ mới trong đào tạo sinh viên tin học đẳng cấp quốc tế, đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh cho học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi mang tầm quốc tế. Thông qua hệ thống đào tạo đó thì giá trị nguồn lực công nghệ thông tin Việt Nam mới đáp ứng được nhu cầu trong nước và nhu cầu tuyển dụng quốc tế. 
Ông Long khẳng định: Hội Tin học Việt Nam trong mô hình hợp tác với các trường sẽ đưa ra những chương trình đào tạo tiên tiến, thay đổi hàng ngày, hàng năm chứ không phải vài năm và mục tiêu là vận dụng mô hình công tư để hội Tin học Việt Nam cùng với các trường, kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước đưa ra mô hình đào tạo hợp lý, sao cho song song với số lượng đào tạo nguồn lực công nghệ thông tin đưa trình độ sinh viên công nghệ thông tin Việt Nam có đẳng cấp hòa nhập với sinh viên công nghệ thông tin toàn cầu”. 
Đinh Thúy
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.