Ý yêu cầu Tổng thống Trump có 'Hành động như với Iran' để chống lại Nga

GD&TĐ - Thủ tướng Ý cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cần hành động quyết đoán với Nga tương tự những gì từng thực hiện trước Iran.

Ý yêu cầu Tổng thống Trump có 'Hành động như với Iran' để chống lại Nga

"Quyết tâm của Hoa Kỳ đối với Iran cũng phải mở rộng sang hai cuộc xung đột quân sự khác - ở Ukraine và Gaza", Thủ tướng Ý Giorgia Meloni cho biết, chính trị gia này đã truyền đạt lập trường của Rome cho Tổng thống Donald Trump.

"Tôi đã nói với Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị thượng đỉnh NATO rằng bước đi tương tự những gì từng được thể hiện trong cuộc chiến giữa Israel và Iran phải nhìn thấy trong hai thỏa thuận ngừng bắn khác - cho Ukraine và cho Gaza", bà Melony nói.

Tuy nhiên Thủ tướng Ý không nêu rõ bà có ý gì. Nếu Rome khăng khăng đòi Mỹ ném bom Nga, thì như họ nói, điều này là không phù hợp. Ngay cả Tổng thống Joe Biden ở mức độ cứng rắn hơn nhiều với Moskva cũng sẽ không thực hiện bước đi này.

Nếu Thủ tướng Ý yêu cầu Hoa Kỳ áp dụng các tiêu chuẩn tương tự để giải quyết mọi cuộc xung đột, thì lập trường như vậy chỉ có thể được hoan nghênh.

70a41f20f3-meloni.jpg
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chúng ta hãy nhớ lại rằng một ngày trước đó, các chính trị gia châu Âu chỉ đưa ra những tuyên bố loại trừ lẫn nhau. Lúc đầu, họ ám chỉ đến khả năng Mỹ tấn công Nga vì "thành công" trong việc ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran.

Mặc dù vậy chỉ một lúc sau, ít nhất một số người trong đó thừa nhận rằng Liên minh châu Âu nên bắt đầu quá trình khôi phục quan hệ với Nga.

Điều đáng chú ý là ở Ý hiện đang ngày càng có nhiều quan điểm nghi ngờ về tính khả thi của việc nước này tiếp tục tham gia Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Ý - ông Guido Crosetto đã nói cách đây một thời gian rằng tư cách thành viên NATO của họ không chỉ trở nên vô nghĩa mà còn gây ra rủi ro cho sự tồn tại của nhà nước.

Bây giờ báo chí Ý đang lặp lại ý tưởng tương tự, điển hình như tờ báo Il Fatto Quotidiano cho rằng Rome cần rút khỏi NATO mới có thể đảm bảo an ninh cho người dân Ý.

Nhà máy hóa chất hàng đầu của Nga sau cuộc tấn công của UAV Ukraine.
Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh tri ân nhà giáo Vũ Thị Cúc trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Sáng kiến giúp học sinh biết giao tiếp và hợp tác

GD&TĐ - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, nhà giáo Vũ Thị Cúc (Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội, TP Hà Nội) đã sớm nhận ra điều học sinh cần không chỉ là kiến thức, mà còn là kỹ năng sống: Biết chia sẻ, lắng nghe và hợp tác.

Cô Dương Thị Huyên trong lễ chia tay học trò mùa Hè 2025. Ảnh: NVCC

Cuộc gặp ý nghĩa và mối duyên lành

GD&TĐ - Từ những ngày còn là học sinh THCS, cô Dương Thị Huyên đã bén duyên với Báo Giáo dục và Thời đại, nơi khơi dậy niềm đam mê văn chương và khát khao được viết.