Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe

Trước tình hình thời gian gần đây nổi lên việc nhiều nhóm thiếu niên có biểu hiện tổ chức đua xe trái phép, gây nguy hiểm và bất an cho người dân, nhất là những người tham gia giao thông, Công an TP Đà Nẵng, mà chủ công là lực lượng Phòng CSGT Công an thành phố phối hợp với các lực lượng khác, tiến hành ra quân nhằm trấn áp các đối tượng có biểu hiện đua xe, lập lại trật tự an toàn giao thông.

Đối mặt nguy hiểm

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe ảnh 1
Đo nồng độ cồn người tham gia giao thông

Tối muộn 25/4, PV Báo GD&TĐ đã có mặt tại điểm chốt ở khu vực quảng trường 2 tháng 9, để ghi nhận lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát ma túy, cơ động… tiến hành tuần tra, kiểm soát trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thiếu tá Hồ Thanh Hiền - Đội trưởng đội tuần tra dẫn đường (Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng), chỉ huy tổ trực vừa dặn dò anh em làm nhiệm vụ cẩn thận, và nhắc nhở chúng tôi tác nghiệp cẩn thận vì đêm nay, lực lượng tập trung xử lý, bắt các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập quậy phá bằng xe máy, bởi các đối tượng này thường rất manh động. Sau khi phổ biến xong, các cán bộ chiến sĩ bắt đầu tỏa ra khắp các ngả đường để tuần tra và xử lý.

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe ảnh 2
Lập biên bản xử phạt người tham gia giao thông

Vừa quan sát dọc 2 bên đường, Thiếu tá Hiền chia sẻ, những đoạn đường trống ở TP Đà Nẵng như: đường 2 tháng 9, đường Nguyễn Tất Thành, đường Võ Nguyên Giáp… các đối tượng thanh thiếu niên thường tụ tập quậy phá bằng xe máy, lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự, làm người dân hoang mang, lo sợ mỗi khi ra đường.

Câu chuyện giữa chúng tôi và Thiếu tá Hiền bị ngắt quãng, các đồng nghiệp báo về bộ đàm phát hiện 4 thanh niên chạy trên 3 xe máy exciter, 1 winner mang biển số Quảng Nam đang lạng lách, có biểu hiện đua xe. Chưa đầy 30 giây sau, tiếng nẹt pô, rú ga cùng tiếng còi inh ỏi của các xe máy trên, đã xuất hiện.

Nhận được đàm, ngay lập tức, Thiếu tá Hiền cùng nhiều cán bộ chiến sĩ công an giao thông, hình sự, cơ động…tiến hành chốt chặn ở các ngã rẽ không cho các đối tượng chạy thoát.

Thấy CSGT, những thanh niên này lập tức rú ga hết cỡ bỏ chạy với tốc độ cao. Nhưng công an đã chốt chặn các hướng, các đối tượng manh động rồ ga phóng thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ nhằm “thông chốt”. 

Một đối tượng điều khiển xe máy biển số 92F1 – 370.71 tông thẳng xe vào Thiếu tá Hiền cùng một cán bộ công an khác rồi cả 3 ngã ra đường. Không để các đối tượng chạy thoát, lực lượng hỗ trợ đã ập đến khống chế đưa đối tượng này vào lề để xử lý. 3 đối tượng khác cũng bị cảnh sát bắt giữ và đưa vào kiểm tra. Sau khi lập biên bản, đối tượng được đưa về Công an phường để tiếp tục điều tra, xử lý về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Khi bắt được nhóm thanh niên trên, cũng là lúc thiếu tá Hiền cùng một cán bộ công an bị thương nhẹ ở tay do đối tượng tông vào.

“Thường xuyên đi trực đêm, chúng tôi gặp nhiều trường hợp thanh thiếu niên manh động chống trả lại lực lượng CSGT. Đây không phải lần đầu tiên lực lượng làm nhiệm vụ bị các đối tượng tông xe vào người. Thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, Đà Nẵng lại rộ lên tình trạng những thanh thiếu niên tụ tập đua xe, nẹt pô, quậy phá khiến người dân rất hoang mang. Có những đối tượng chỉ mới 16, 17 tuổi nhưng rất manh động”, Thiếu tá Hiền cho biết thêm.

Xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe ảnh 3
Một đối tượng tông xe vào lực lượng CSGT nhằm “thông chốt” nhưng bị lực lượng công an bắt giữ được.

Có mặt trực tiếp chỉ huy lực lượng tại điểm chốt, Đại tá Phan Ngọc Truyền - Trưởng phòng CSGT công an thành phố Đà Nẵng cho biết, lợi dụng việc cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mật độ phương tiện tham gia giao thông ngoài đường vắng, lực lượng chức năng đang tập trung phòng chống dịch bệnh. Một số quận huyện trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra trường hợp thanh thiếu niên tụ tập, lập nhóm điều khiển mô tô, xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt bô, đi xe một bánh… gây mất trật tự công cộng.

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe ảnh 4
Lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra xe của người vi phạm.

Theo Đại tá Truyền, sau khi Đà Nẵng dừng triển khai các chốt kiểm dịch đường bộ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn bộ lực lượng lập tức quay về xử lý vi phạm giao thông, vì sợ người dân đổ xuống đường ăn mừng, gây rối an ninh trật tự ngay trong rạng sáng 23/4. Sau 2 đêm ra quân, lực lượng CSGT công an TP Đà Nẵng đã xử lý 20 phương tiện do số thanh thiếu niên tụ tập đua xe, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn và các lỗi liên quan.

Đại tá Truyền cũng cho hay, lực lượng công an giao thông tiếp tục ra quân để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự cho người dân, chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến. 

Xuyên đêm theo chân cảnh sát giao thông Đà Nẵng trấn áp đua xe ảnh 5
4 chiếc xe máy mà các đối tượng sử dụng lạng lách, đánh võng bị lực lượng công an bắt giữ được. 

“Sống ở thành phố này không thể để tội phạm lộng hành được, nhất là loại tội phạm hoạt động trên đường phố. Đây là trách nhiệm của lực lượng CSGT, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với các lực lượng khác, tiến hành tuần tra xử lý nghiêm những hành vi trên. Chúng tôi cố gắng làm tốt và hoàn thành nhiệm vụ để thành phố được bình an đúng nghĩa là Thành phố đáng sống” - Đại tá Truyền nhấn mạnh.

Theo thống kê của Phòng CSGT công an TP Đà Nẵng, trong tối 25/4, tổ tuần tra đã xử lý, lập biên bản xử phạt tổng cộng 16 trường hợp vi phạm gồm 1 ô tô và 15 mô tô. Trong đó, 6 trường hợp người điều khiển vi phạm về nồng độ cồn, 1 trường hợp điều khiển ô tô vượt có nồng độ cồn vượt quá 0,4mg/l khí thở. 1 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh; 4 trường hợp lạng lách đánh võng, 1 trường hợp giảm thanh, 1 trường hợp không mang giấy tờ.

Thống kê, 16 trường hợp vi phạm có đến 7 trường hợp là thanh thiếu niên sinh sau năm 2000 (4 trường hợp điều khiển xe mô tô lạng lách đánh võng, 1 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh giao thông).

Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.
Nhiều trường tại Thanh Hóa thiếu giáo viên phải thuê hợp đồng.

Gỡ khó giáo viên và cơ sở vật chất khi Tin học là môn bắt buộc

GD&TĐ - Từ năm học 2022-2023, môn Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc từ lớp 3. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều trường học trên địa bàn Thanh Hóa vẫn đang loay hoay tìm giải pháp khi thiếu cả giáo viên lẫn cơ sở vật chất phục vụ môn học này.