'Xung đột Ukraine lộ điểm yếu nguy hiểm của Lục quân Pháp'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Pháp chỉ có hơn 200 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leclerc, nhưng chỉ một nửa trong số đó là đang hoạt động.
'Xung đột Ukraine lộ điểm yếu nguy hiểm của Lục quân Pháp'

Các nước phương Tây, bắt đầu là Vương quốc Anh hồi đầu tháng này đã tuyên bố về kế hoạch cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện đại nhất của mình cho Quân đội Ukraine. Theo đó, London sẽ cung cấp cho Kiev khoảng 10 chiếc MBT Challenger-2.

Việc cung cấp xe tăng cho Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố vào hôm 25/01.

Theo ông, quân đội Ukraine sẽ nhận được 31 xe tăng M1 Abrams cho 1 tiểu đoàn xe tăng, nhiều khả năng là số xe tăng này thuộc phiên bản M1A1. Một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ xác định sẽ mất vài tháng chứ không phải vài tuần để giao thiết bị cho Ukraine.

Tiếp theo đó, chính phủ Đức cũng đã đồng ý gửi một số xe tăng Leopard 2 cho Kiev. Đức là quốc gia đã xuất khẩu tới gần 2.000 chiếc xe tăng Leopard-2 cho 13 quốc gia châu Âu, ví dụ như Ba Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và Slovakia.

Theo kế hoạch được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius công bố, Quân đội Ukraine sẽ nhận được hai tiểu đoàn xe tăng khá hiện đại. Ở giai đoạn đầu, Berlin sẽ chuyển một đại đội gồm 14 xe chiến đấu Leopard 2A6 từ kho dự trữ của Quân đội Đức (Bundeswehr).

Theo bài báo tiết lộ, mặc dù các quan chức chính phủ Đức chưa công bố thời gian chính thức bàn giao xe nhưng các nguồn tin từ giới chức quân sự cho biết, các xe tăng có thể đến Ukraine vào cuối tháng 3 năm nay.

Các loại xe tăng như Abrams, Leclerc, Leopard, Challenger…, đều thuộc các dòng MBT tiên tiến nhất của phương Tây, có thể đấu ngang ngửa với các xe tăng T-90M của Nga và phần nào trội hơn so với dòng T-72B3.

Trong bối cảnh các nước phương Tây đều đã cam kết cung cấp MBT cho Quân đội Ukraine, sức ép đang ngày một gia tăng với những quốc gia NATO châu Âu khác như Pháp, khiến nước này không thể khoanh tay đứng nhìn.

Tờ Politico hôm 27/01 dẫn lời một quan chức Pháp giấu tên cho biết, chính quyền Paris đang xem xét chuyển giao xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của mình là Leclerc cho Kiev.

Tuy nhiên, vị quan chức này cũng phải thừa nhận đây là “vấn đề phức tạp” và vẫn chưa được quyết định ở cấp cao nhất nhưng Paris vẫn đang cân nhắc về vấn đề này và có thể quyết định sẽ được đưa ra tại cuộc họp chung của nội các các bộ trưởng Pháp và Đức.

Tuy nhiên, một thông tin gây sốc mới đây đã được tờ Le Monde của Pháp tiết lộ rằng, quân đội nước này không có đủ xe tăng để sử dụng chứ đừng nói đến việc viện trợ cho Ukraine.

Bài báo dẫn lời các quan chức Paris cho biết, hiện nay lực lượng lục quân Pháp đang có tổng cộng vẻn vẹn 226 xe tăng Leclerc và trong số đó, cũng chỉ có 135 chiếc đang hoạt động.

Ngoài ra, xe tăng Leclerc đã ngừng sản xuất hàng loạt nên việc khôi phục hoạt động của những chiếc còn lại cũng gặp rất nhiều khó khăn về bảo trì và phụ tùng thay thế.

Ngoài ra, bài báo còn tiết lộ rằng, mặc dù Leclerc được coi là loại xe tăng chiến đấu mạnh mẽ và thuộc loại hiện đại bậc nhất của phương Tây nhưng nó “rất mong manh” và cần sự hỗ trợ hậu cần đáng kể, nên điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho Quân đội Ukraine.

Ảnh minh họa: ITN

'Làng xưa giờ nơi nao?'

GD&TĐ - Làng quê, hồn quê, tình quê trở thành nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong tâm hồn các thi sĩ.
Nguyên mẫu chiếc Anka-3 được Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

UCAV Thổ vô hình trước radar

GD&TĐ -Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) vừa chính thức công bố nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái tàng hình Anka-3.