Xuất khẩu cả năm sẽ không đạt chỉ tiêu

Xuất khẩu cả năm sẽ không đạt chỉ tiêu
Giá dầu thô trên thế giới tác động đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ảnh 1
Giá dầu thô trên thế giới tác động đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam

Trong đó, nhóm hàng nông thuỷ sản 9 tháng xuất khẩu đạt 9,09 tỷ USD, chiếm 21,8% tổng kim ngạch; nhóm nhiên liệu và khoáng sản ước đạt  6,4 tỷ USD; nhóm công nghiệp chế biến và thủ công mỹ nghệ đạt 21,72 tỷ đồng. Ông Khu cho biết, chỉ riêng 3 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực này đã bị thiệt về giá tới 6,88 tỷ USD.

Phân tích từ yếu tố thị trường, Bộ Công Thương cho biết, xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm vào châu Âu tăng 5,9%, còn lại các thị trường khác đều giảm. Đơn cử như châu Mỹ giảm 6,4%, châu Á giảm 21,2%, châu Đại Dương giảm 51,9%.

Xuất khẩu vào châu Á giảm do nhiều hàng hoá của các nước trong khu vực tương đồng với hàng hoá của Việt Nam nên trong giai đoạn khó khăn về xuất khẩu thì các nước này đều đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa, khiến hàng hoá của Việt Nam khó khăn khi thâm nhập thị trường.

Bên cạnh đó, do dầu thô giảm giá, trong khi chúng ta xuất khẩu dầu thô chủ yếu vào khu vực châu Á nên sức tác động càng lớn hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu cho rằng, với mục tiêu kế hoạch Quốc hội đã điều chỉnh tăng 3% trong năm nay, thì kim ngạch xuất khẩu của cả năm nay phải đạt 64,68 tỷ USD. “Tuy nhiên, trong 9 tháng đầu năm, chúng ta mới xuất khẩu đạt 41,73 tỷ USD (bình quân mỗi tháng đạt 4,64 tỷ USD), nên để đạt được mục tiêu đề ra thì 3 tháng cuối năm phải xuất khẩu trên 22,95 tỷ USD. Như vậy, bình quân mỗi tháng cuối năm phải xuất khẩu tới 7,6 tỷ USD và đây là con số rất cao không thể đạt được”, ông Khu phân tích.

Bộ Công Thương cũng đưa ra khẳng định mức xuất khẩu này sẽ không đạt được. Trong đó, lượng xuất khẩu dầu thô cuối năm chỉ còn 1,8 triệu tấn so với kế hoạch xuất khẩu (còn 14%), nên đóng góp cho kim ngạch xuất khẩu chung từ xuất khẩu dầu thô là không nhiều.

Các mặt hàng nông sản xuất khẩu đã được huy động tối đa về lượng bên cạnh việc phục hồi chậm của các mặt hàng công nghiệp chế biến phục hồi chậm cũng sẽ ảnh hưởng tới mức tăng xuất khẩu chung của cuối năm.

Nếu điều kiện giá dầu thô bình quân giữ ở mức 60 đến 65 USD/thùng, giá cả các mặt hàng nông sản thuận lợi, cùng với sự cố gắng của các doanh nghiệp trong việc xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, toàn ngành công thương sẽ phấn đấu xuất khẩu đạt 59 tỷ USD trong năm 2009 - Bộ Công Thương phân tích.

Quang Anh

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.