Xuất hiện 1 ca nhiễm Covid-19, Thanh Hóa họp khẩn trong đêm bàn cách ứng phó

Xuất hiện 1 ca nhiễm Covid-19, Thanh Hóa họp khẩn trong đêm bàn cách ứng phó

Tại cuộc họp này, các đại biểu đề xuất cần siết chặt công tác phòng chống dịch hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế, vừa bảo đảm phòng chống dịch, vừa bảo đảm phát kinh tế nhưng không đánh đổi sức khoẻ của người dân lấy tăng trưởng kinh tế. 

Việc phân tuyến, phân luồng điều trị đối với bệnh nhân từ phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn. Hạn chế, giãn cách trên các phương tiện giao thông. Lập các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào tỉnh để kiểm soát người vào Thanh Hoá. Có chế tài xử lý đối với người không đeo khẩu trang. 

Tuyên truyền cho người dân tự giác thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà. Tăng cường năng lực xét nghiệm, giám sát chặt việc thực hiện cách ly tại nhà. Có biện pháp siết chặt một số dịch vụ không cần thiết để tăng cường biện pháp phòng chống dịch…

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covi-19  tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: Làn sóng thứ 2 dịch Covi-19 đã xuất hiện tại địa phương này và cảnh báo lỗ hổng trong giám sát. Việc thiếu trách nhiệm để trường hợp thuộc diện cách ly ở phường Quảng Vinh tham gia các hoạt động cồng đồng ...

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch TP. Sầm Sơn phải có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn và đình chỉ công tác Trưởng Trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong giám sát, cách ly công dân từ vùng dịch trở về. Điều ngay 1 cán bộ thay trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh.

Xuất hiện 1 ca nhiễm Covid-19, Thanh Hóa họp khẩn trong đêm bàn cách ứng phó ảnh 1
Phong tỏa khu phố Nam Bắc ở phường Quảng Vinh, TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đồng ý phong toả khu dân cư ở xã Quảng Vinh – nơi có bệnh nhân dương tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giao Sở Y tế phối hợp TP. Sầm Sơn khảo sát, điều tra xác minh lịch trình di chuyển của bệnh nhân 748. 

Trên cơ sở đó xác định phạm vi giãn cách theo quy định để công bố vào hôm nay (7/8). Giao TP Sầm Sơn tiếp tục xác minh, báo cáo truy vết các trường hợp F1 để cách ly tại bệnh viện, các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Xác định làm rõ địa danh bệnh nhân 748 đến để khoanh vùng, thực hiện giãn cách.

Yêu cầu trưởng ban chỉ đạo cấp huyện, xã tiếp tục quán triệt đầy đủ chỉ đạo của tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thống nhất dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, mát xa, vũ trường trong vòng 15 ngày. Các cơ sơ dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng chống dịch. 

Đối với các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh, phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo. Đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khách lưu trú thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, yêu cầu các ngành liên quan bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho kỳ thi. Thực hiện bắt buộc đeo khẩu trang trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi. Các hội đồng thi chuẩn bị khẩu trang dự phòng để phát khi thí sinh không mang khẩu trang. Các điểm thi thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả thí sinh và người làm nhiệm vụ thi. 

Tại TP Sầm Sơn, phải duy trì khoảng cách 2m giữa các thí sinh tại các phòng thi. Đối với những trường hợp thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia kỳ thi mà được tổ chức thi vào đợt 2. Giao lực lượng Công an, y tế kiểm tra khẩu trang, an ninh để tránh gian lận trong thi cử.

Giao tổ giám sát cộng đồng, công an, ngành chức năng đề cao trách nhiệm, tăng cường xử lý vi phạm đối với những trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, nhất là đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà.

Ban Chỉ đạo huyện có quyền dừng các cơ sở dịch vụ không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người không cần thiết, khi tổ chức cần phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách. Sự kiện của gia đình hạn chế khách mời, không mời khách tỉnh ngoài.

Đối với sự kiện của huyện, xã chưa cần thiết thì tạm dừng tổ chức, nếu bắt buộc tổ chức thì không mời khách tỉnh ngoài, chỉ mời khách trong địa phương xã, huyện. Với các sự kiện tổ chức trên 100 người phải báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh. Khi có tình huống phức tạp hơn sẽ quy định số người cụ thể.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.