Xôi Tú Lệ, chè Suối Giàng lọt Top 100 món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng Việt Nam

GD&TĐ - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Hội Kỷ lục gia Việt Nam) vừa công nhận Xôi nếp Tú Lệ lọt “Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam” và Chè Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) lọt “Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” năm 2020-2021.

Hình ảnh cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi (Ảnh khai thác)
Hình ảnh cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi (Ảnh khai thác)

Tại Quyết định số 100/KLVN-TOP2021 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ban hành ngày 1/3, tổ chức này quyết định công nhận Xôi nếp Tú Lệ của tỉnh Yên Bái được lọt vào “TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam” 2020 - 2021 theo Bộ tiêu chí Top món ăn, đặc sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, Quyết định trên cũng công nhận Chè Shan tuyết Suối Giàng của địa phương này lọt vào “TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam” (2020-2021).

Các món ăn, đặc sản của địa phương thuộc các TOP sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục toàn cầu…

Được biết, Suối Giàng là một xã vùng cao thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Nằm trên độ cao gần 1.400 m, được ví như Sa Pa, Tam Đảo, Đà Lạt bởi khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. 

Vùng chè Shan tuyết ở Suối Giàng trải rộng trên diện tích khoảng 393ha, trong đó diện tích cây mọc tự nhiên là 293ha, chủ yếu ở các thôn Giàng Cao, Giàng B, Pang Cáng, Tập Lăng I, Tập Lăng II, Suối Lóp… với hơn 4 vạn cây có tuổi đời từ trên 100 đến 300 năm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ