Xóa sổ dịch vụ thu nợ thuê, đòi nợ kiểu "xã hội đen" bùng phát?

Xóa sổ dịch vụ thu nợ thuê

Thực trạng cho thấy, thời gian qua có một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê nhưng biến tướng ảnh hưởng đến mất trật tự an toàn xã hội. Thói thường, không ai muốn phải vay nợ nhưng vay thì dễ nhưng trả nợ lại là vấn đề khó. Thực tế nhu cầu xã hội vẫn có về việc thu hồi nợ thuê, bởi chỉ khi phát sinh những món nợ khó đòi là họ tìm đến các công ty đòi nợ vì được giải quyết nhanh hơn và khả năng thu hồi nợ được cao hơn.

Chính vì muốn hoạt động thu hồi nợ đạt kết quả cao nên một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này đã áp dụng mọi biện pháp (kể cả vi phạm pháp luật để thu hồi nợ). Đơn cử, do người thân có vay số tiền sau đó bỏ trốn mà gia đình ông người đó sẽ phải gánh chịu hậu quả bị nhóm giang hồ đòi nợ thuê đe doạ tinh thần, khủng bố bằng chất bẩn buộc con nợ phải "ló mặt" hoặc người thân phải trả nợ thay.

Mới đây, vụ việc gây xôn xao dư luận đó là tiệm phở Hoà của gia đình ông Phạm Trọng Linh (ở quận 3, TP HCM) bị nhóm người xăm trổ đến đe doạ, sau đó tấn công bằng chất bẩn hơn 1 tuần liền vì một khoản nợ nhiều tỷ đồng của một người quen xin tạm trú tại địa chỉ của gia đình. Bị khủng bố tinh thần, con cái đi học bị nhóm xã hội đen theo dõi và doạ giết khiến ông Linh phải nhờ sự vào cuộc của công an…

Xóa sổ dịch vụ thu nợ thuê, đòi nợ kiểu "xã hội đen" bùng phát? ảnh 1
Tiệm phở Hòa từng là nạn nhân của đòi nợ thuê

Ngày 17/6 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua quy định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Kết quả có 436/456 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành cấm loại dịch vụ này, Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2021, điều này đồng nghĩa các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê đều bị xóa sổ từ ngày 1/1/2021.

Ông Nguyễn Văn Thanh, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê cho hay, hiện doanh nghiệp của ông còn hơn 200 hồ sơ của khách thuê đòi nợ chưa thực hiện. Câu chuyện giải quyết hết hồ sơ tồn đọng, tìm hướng kinh doanh mới và sắp xếp công việc cho hàng chục nhân viên sau ngày 1/1/2021 là một bài toán thực sự khó…

Biến tướng khó lường

Hoạt động trong lĩnh vực cho vay và đòi nợ thuê trong nhiều năm, ông Thanh chia sẻ, không loại trừ trường hợp khi pháp luật cấm hoạt động đòi nợ thuê công khai thì sẽ bùng phát đòi nợ thuê kiểu xã hội đen biến tướng. Cơ quan chức năng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn để xử lý các trường hợp này.

Theo ông Thanh, nhu cầu vay tiền – đòi nợ gắn liền với các mối quan hệ xã hội. Khi không còn đòi nợ công khai nữa thì có thể phát sinh đòi nợ theo kiểu khác, phổ biến nhất là thực trạng ủy quyền đòi nợ cho cá nhân, mà cá nhân có thể là dân giang hồ.

Xóa sổ dịch vụ thu nợ thuê, đòi nợ kiểu "xã hội đen" bùng phát? ảnh 2
Một chiêu trò gây áp lực để đòi nợ

Hiện cả nước có hơn 200 công ty đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Khi luật Đầu tư bổ sung có hiệu lực thì các công ty này sẽ phải chuyển đổi hoặc giải thể, nhưng điều khiến nhiều người lo lắng là dịch vụ này sẽ biến tướng.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Nguyễn Bằng Phi, Đoàn luật sư Thái Bình chia sẻ, nhu cầu tìm đến công ty đòi nợ của các khách hàng cá nhân, thậm chí là các doanh nghiệp rất lớn. Bởi lẽ đây là giao dịch dân sự, để tòa án hoàn tất thủ tục hòa giải, xét xử, thi hành án rất phức tạp, nhanh nhất cũng mất vài tháng trời!?

"Xóa sổ dịch vụ đòi nợ thuê, nhiều khả năng sẽ sản sinh những dịch vụ đòi nợ chui. Nhiều khả năng các công ty đòi nợ sẽ "lách luật" chuyển đổi hình thức kinh doanh như hoạt động dưới mô hình công ty mua bán nợ và rất có khả năng sẽ vẫn áp dụng cách thức liên kết với "cộng tác viên" (thực chất là dân giang hồ) để đòi nợ.

Những "đòn bẩn" dùng để đòi nợ thì nhiều vô số kể, có trường hợp bị đám nghiện ngập, xăm trổ ngồi canh cửa, hát hò chửi bới hoặc khủng bố bằng hơn 200 số điện thoại khác nhau, bị ghép mặt vào các tấm hình sex phát tán quanh khu vực sinh sống, trộn lẫn các loại chất bẩn với sơn, dầu luyn tạt vào nhà… Việc áp dụng chiêu trò để thu nợ cũng là điều dễ hiểu vì đa số các hợp đồng sẽ chỉ thanh toán sau khi khoản nợ được thu hồi!

Luật sư Phi cảnh báo, nếu bị cấm, để đối phó với quy định mới, rất có thể thay vì thuê công ty đòi nợ, chủ nợ này sẽ tính toán bán nợ sang bên thứ ba vì các công ty thu nợ không bị cấm đòi khoản nợ của mình. Như vậy tình trạng dùng "đòn bẩn" để thu nợ có thể sẽ ngày một tinh vi hơn.

Ném chất thải, chất bẩn vào nhà người khác là hành vi vi phạm pháp luật, theo điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, người có hành vi "đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác" sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.