Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Hình ảnh Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn được dẫn giải tới tòa

Thiều Khang - 16/12/2019, 08:51 GMT+7 | Thời sự
Các bị cáo tại tòa (ảnh chụp qua màn hình)Các bị cáo tại tòa (ảnh chụp qua màn hình)

Các phóng viên báo chí, người tham dự phiên tòa được kểm tra an ninh chặt chẽ tại các cửa an ninh khác nhau. Theo ghi nhận bên ngoài phiên tòa cho thấy không khí làm việc nghiêm túc, không có lộn xộn.

Từ 8h đến 8h30, thư ký phiên tòa làm thủ tục kiểm tra các thành phần tham dự phiên tòa có mặt hay vắng mặt tại tòa.

Theo báo cáo của thư ký phiên tòa, các bị cáo đều có mặt tại tòa. 9h kém 15 HĐXX bắt đầu phần thẩm tra căn cước các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (đeo kính)  được dẫn giải vào tòa
Ông Son cầm  một tập tài liệu trên tay
 Ông Trương Minh Tuấn được đưa đến tòa
Lê Nam Trà 

Trong vụ án này, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn- cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cùng 11 bị can khác bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 3, Điều 220 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra  Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà còn bị cơ quan công tố truy tố thêm tội: Nhận hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 354 Bộ luật Hình sự. Bị can Phạm Nhật Vũ - cựu Chủ tịch HĐQT  AVG bị truy tố tội: Đưa hối lộ, quy định tại khoản 4, Điều 364 Bộ luật Hình sự (Bị can này được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt).

Theo cáo trạng, năm 2015, Mobifone chi 8.900 tỷ đồng để thực hiện dự án mua 95%  cổ phần của AVG. Bộ TT&TT có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

VKSND cáo buộc quá trình thực hiện dự án này, các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 11 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ Mobifone và AVG đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG. Hành vi vi phạm của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi “thương vụ bẩn” thành công, ông Son đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ. Số tiền này, ông Son khai đưa cho con gái và dặn con không được gửi tiết kiệm. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, con gái ông Son phủ nhận đã việc cầm 3 triệu USD từ cha. Đến nay, tài liệu thu thập được chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với con gái ông Son nên VKSND đề nghị làm rõ tại tòa.

Ngoài ra, bị can Phạm Nhật Vũ đã hối lộ ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, hối lộ Cao Duy Hải 500.000 USD và đưa cho ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Đặc biệt là khi thực hiện thương vụ, ông Vũ tìm cách đàm phán với Mobifone rồi đưa ra thông tin AVG đang được đối tác nước ngoài hỏi mua với giá 700 triệu USD. Còn doanh nghiệp này đã nhận 10 triệu USD tiền đặt cọc.  Ông Vũ cũng nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và dàn lãnh đạo Mobifone thúc đẩy việc mua bán cổ phần được nhanh chóng.

Quá trình truy tố, bị can Nguyễn Bắc Son không thừa nhận bản thân là chủ mưu vụ án. Tuy nhiên, VKS có đủ căn cứ xác định ông Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Trong vụ án, ông Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Trong một diễn biến khác là trong thời gian diễn ra phiên xử vụ án này, ông Trương Minh Tuấn cũng bị TAND tỉnh Phú Thọ triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong phiên xử cựu Chánh thanh tra Bộ TT&TT – Đặng Anh Tuấn vì dính líu đến vụ án đánh bạc, tổ chức đánh bạc do các “ông trùm” Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam cầm đầu (giai đoạn 2).

Dự kiến, phiên toàn xét xử vụ án đặc biệt nghiêm trọng này sẽ kéo dài từ 16/12 đến hết ngày 31/12/2019.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm