Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn sắp hầu tòa thương vụ AVG: Mặt trái của những đồng đô la

GD&TĐ - Phạm Nhật Vũ đã đưa cho: Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500.000 USD; Trương Minh Tuấn 200 nghìn USD.
Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn tại cơ quan điều tra khi bị bắt vào tháng 2. Ảnh: Bộ Công an
Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn tại cơ quan điều tra khi bị bắt vào tháng 2. Ảnh: Bộ Công an

Ngày 16/12 tới, TAND TP Hà Nội xét xử ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Phiên tòa dự kiến diễn ra đến ngày 31/12.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn

Trong vụ án này, 14 bị cáo đưa ra xét xử. 13/14 bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Bắc Son (SN 1953, nguyên Bộ trưởng TT&TT); Trương Minh Tuấn (SN 1960, nguyên Bộ trưởng TT&TT); Phạm Đình Trọng (SN 1970, nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT); Võ Mạnh Cường (SN 1976, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).

Cùng với đó là các bị cáo Hoàng Duy Quang (SN 1983, thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX); Lê Nam Trà (SN 1961, nguyên Chủ tịch HĐTV MobiFone); Cao Duy Hải (SN 1961, nguyên Tổng Giám đốc MobiFone); Phan Thị Mai Hoa (SN 1966, Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone) cùng 5 nguyên Phó Tổng Giám đốc MobiFone.

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Ngoài ra, 4 bị cáo là Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ”.

Năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình. Hình thức đầu tư vốn Nhà nước, mua 95% cổ phần của AVG. Tổng số tiền là 8.900 tỷ đồng.

Dự án thuộc nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước. Có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Trong quá trình thực hiện, các bị can đã có hành vi phạm pháp trong đề xuất đầu tư, đánh giá về “sức khoẻ” của AVG. Cấu kết, sử dụng kết quả thẩm định phi thực tế để lập, trình dự án và quyết định phê duyệt, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Tổng thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng (trong đó 6.475 tỷ đồng là tiền Nhà nước bị thiệt hại. 115 tỷ đồng là tiền lãi của các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG).

2 cựu Bộ trưởng “biếu” cho Phạm Nhật Vũ 6.475 tỷ đồng

Cáo trạng chỉ rõ, dự án chưa được Thủ tướng ban hành quyết định chủ trương đầu tư. Nhưng Nguyễn Bắc Son chỉ đạo Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho Trương Minh Tuấn (khi đó là thứ trưởng) ký Quyết định phê duyệt.

Giá mua và hiệu quả đầu dự án là 2 yếu tố quan trọng, chưa được làm rõ nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ban hành quyết định phê duyệt.

Khi phê duyệt dự án, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG. Việc này vi phạm quyết định của Thủ tướng về: “Chấm dứt tình trạng đầu tư ra ngoài ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính trước năm 2015”.

Đáng chú ý, Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG. Yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015. Chỉ đạo Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán cổ phần với AVG trong tháng 12/2015.

Cơ quan công tố nhận định, trước khi mua bán, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn. Kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG, Phạm Nhật Vũ tung tin AVG đang được đối tác nước ngoài trả giá 700 triệu USD. AVG đã nhận 10 triệu USD tiền cọc.

Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thúc đẩy việc mua AVG.

Quá trình chỉ đạo mua AVG, các bị cáo biết rõ tình hình tài chính, kinh doanh của AVG. Biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án. Nhưng các bị can đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định.

Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236, chỉ đạo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng. Cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần. Mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm nhưng quyết liệt thực hiện. Các bị can này đã nhận một số tiền lớn của Phạm Nhật Vũ. Cụ thể, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, ông Cao Duy Hải 500.000 USD, ông Trương Minh Tuấn 200.000 USD.

Cáo trạng cũng chỉ rõ: Các bị can nhận thức được hành vi sai phạm. Biết rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.

Trước đó, cuối tháng 2/2019, ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo Khoản 3 Điều 220 Bộ luật Hình sự 2015.

Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.
3 điểm yếu người có lông mày rậm

3 điểm yếu người có lông mày rậm

GD&TĐ - Trong nhân tướng học, coi tướng lông mày không còn quá xa lạ. Vậy tướng lông mày rậm ở nam và nữ giới có hé lộ điều gì về tính cách, số phận của họ?