Xếp hạng giáo dục đại học toàn cầu: Mỹ đi xuống, Trung Quốc vươn lên

Mỹ vẫn là nước có số viện nghiên cứu danh giá nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, song vị thế nổi trội đó đã bắt đầu lung lay, với sự vươn lên của Anh và Trung Quốc. 
Đại học Oxford, Anh quốc. (Nguồn: Alamy)
Đại học Oxford, Anh quốc. (Nguồn: Alamy)

Oxford và Cambridge, hai cơ sở đào tạo đại học danh giá nhất nước Anh đã vươn lên vị trí số 1 và 2 trong Bảng xếp hạng Giáo dục Đại học Toàn cầu năm 2017-2018 của tạp chí Times Higher Education (THE).

Đây là lần đầu tiên nước Mỹ không chiếm được cả 2 vị trí đầu bảng xếp hạng trong 14 năm qua. Các trường đại học Mỹ chiếm 7/11 vị trí dẫn đầu, gồm Viện Công nghệ California (thứ 3), Đại học Stanford (đồng hạng 3), và Học viện Công nghệ Massachusetts (thứ 5), Harvard (thứ 6), Princeton (thứ 7) và Đại học Chicago (thứ 9). Kết quả này đánh dấu mốc năm thứ 5 liên tiếp các đại học Mỹ bị tụt hạng. Bảng xếp hạng năm 2018 đưa 62 trường đại học Mỹ vào Top 200 trường dẫn đầu, giảm so với con số 77 của năm 2014.

Bảng xếp hạng cũng ghi nhận danh tiếng các viện nghiên cứu Trung Quốc ngày càng tăng. Trong niên học 2017-2018, có 7 trường Trung Quốc lọt vào Top 200 trường dẫn đầu so với con số chỉ có 2 hồi năm 2014. Theo đó, Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa xếp vị trí cao nhất với các vị trí lần lượt là 27 và 30 trên bảng xếp hạng.

Những năm gần đây, các trường đại học của Trung Quốc đã nỗ lực quốc tế hóa hoạt động giảng dạy và thu hút sinh viên nước ngoài. Những nỗ lực đó đã gặt hái được kết quả. Theo các số liệu của chính phủ năm 2016, hơn 440.000 sinh viên nước ngoài học tập tại Trung Quốc, chủ yếu đến từ Hàn Quốc và Mỹ. Con số này tăng 35% so với năm 2012. 

Thu nhập và tầm ảnh hưởng nghiên cứu giảm sút là nguyên nhân khiến nhiều trường đại học của Mỹ bị tụt hạng trong khi những tiêu chí này lại giúp các trường Trung Quốc thăng hạng.

Theo THE, Mỹ hiện vẫn chi phối danh sách, song có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy vị thế của các trường của Mỹ sa sút một cách đáng báo động trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ.

Bảng Xếp hạng Giáo dục Đại học Toàn cầu của tạp chí THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. Bảng xếp hạng này dựa trên 13 tiêu chí chia thành 4 lĩnh vực: giảng dạy, nghiên cứu, tầm ảnh hưởng nghiên cứu, triển vọng quốc tế và chuyển giao kiến thức.

Theo baoquocte
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.