Xem tên lửa Kh-35U phá hủy radar P-18 Malachite

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Truyền thông mới đây đã công bố video vụ máy bay Nga sử dụng tên lửa chống hạm cận âm Kh-35U phá hủy đài radar P-18 Malachite của Ukraine.

Xem tên lửa Kh-35U phá hủy radar P-18 Malachite

Đoạn phim xuất hiện trên Internet cho thấy radar P-18 Malachite bị phá hủy gần làng Vladimirovka ở phạm vi lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR).

Theo đó, vụ tấn công được thực hiện từ một máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (có thể là từ máy bay ném bom tiền tuyến Sukhoi Su-34), sử dụng tên lửa chống hạm chiến thuật tầm thấp cận âm cỡ nhỏ X-35U (Kh-35U) với tầm phóng lên tới 260 km.

Đoạn phim cho thấy tên lửa nói trên đã bắn chính xác vào đài radar được chỉ định như thế nào. Kết quả sau vụ nổ cho thấy radar gần như không còn lại gì.

Xem clip tên lửa X-35U tấn công chính xác đài radar P-18 Malachite

Giới chuyên gia tiết lộ, trước đây Lực lượng vũ trang Nga đã thử nghiệm thành công việc sử dụng tên lửa chống hạm Kh-35U chống lại các mục tiêu trên mặt đất trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Được biết, radar P-18 Malachite là phiên bản hiện đại hóa của radar P-18 Terek Liên Xô, do công ty Ukrspetstekhnika sản xuất và được Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp nhận vào năm 2012, sau một thập kỷ cải tiến.

Cho đến năm 2022, Lực lượng vũ trang Ukraine đã trang bị khoảng 50 trạm P-18 Malachite, 10 trạm khác đã được xuất khẩu.

Các kỹ sư Ukraine đã tạo ra một radar với dãy ăng-ten kỹ thuật số và máy phát, có khả năng xử lý tín hiệu kỹ thuật số đa kênh. Ngoài ra, họ đã thay thế xe tải Ural-375 bằng xe kéo KrAZ và giới thiệu những cải tiến khác.

Tính năng và các tham số được các kỹ sư Ukraine công bố cho thấy đây là một trạm radar rất hữu ích cho lực lượng phòng không.

P-18 Malachite có khả năng phát hiện mục tiêu di chuyển với tốc độ lên tới 1.000 m/s, theo dõi tới 256 mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km và cho phép phát hiện các vật thể bay nhỏ và khó phát hiện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).