Xem pháo phản lực TOS-1A khạc lửa vào các vị trí của đối phương

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/6/2024 đã công bố video ghi lại cuộc tấn công của hệ thống pháo phản lực TOS-1A nhằm vào các vị trí của Ukraine ở miền Đông.

Pháo phản lực TOS-1A của Nga
Pháo phản lực TOS-1A của Nga

Hệ thống pháo TOS-1A nhằm vào các vị trí của Ukraine ở miền Đông

Video chiến trường được quay gần Soledar, một thị trấn của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) nằm ở phía đông bắc thành phố Artyomovsk (được gọi là Bakhmut ở Ukraine).

Hệ thống này, được biết đến rộng rãi với biệt danh “Solntsepyok” (Hỏa thần nhiệt áp), được nhìn thấy bắn nhiều quả đạn vào ban đêm.

Cuộc tấn công được quan sát bởi một máy bay không người lái (UAV) giám sát được trang bị camera hồng ngoại.

Cảnh quay cho thấy vũ khí nhiệt áp khổng lồ 220 mm được nhìn thấy để lại những đốm sáng lớn trên mặt đất sau khi trúng đích.

Mặc dù hệ thống này thực chất là một bệ phóng tên lửa đa nòng tầm ngắn được gắn trên khung gầm xe tăng, nhưng TOS-1A được phân loại ở Nga là "súng phun lửa hạng nặng".

Cuộc tấn công diễn ra như một phần trong nỗ lực đẩy lực lượng Ukraine ra xa lãnh thổ Nga hơn, và do đó ngăn chặn các cuộc tấn công bằng pháo binh và UAV bừa bãi vào các khu định cư biên giới, bao gồm cả thành phố Belgorod.

Các cuộc không kích của Ukraine mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết chủ yếu nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự và khu dân cư, đã gây ra thiệt hại vật chất đáng kể và khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.

Trong cuộc họp báo hàng ngày hôm 17/6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Ukraine đã mất khoảng 1.800 binh sĩ trong 24 giờ qua. Ngoài ra, lực lượng Nga cũng phá hủy nhiều loại vũ khí hạng nặng do lực lượng Kiev sử dụng, bao gồm nhiều khẩu pháo, cả do phương Tây cung cấp và các hệ thống cũ thời Liên Xô.

Theo báo cáo của bộ này, cuộc giao tranh dữ dội nhất vẫn tiếp diễn gần Artyomovsk, cũng như ở khu vực Kharkov của Ukraine.

Pháo phản lực TOS-1A khạc lửa vào các vị trí của Ukraine ở miền Đông

Biết gì về pháo phản lực phóng loạt TOS-1A

TOS-1A là hệ thống pháo phản lực nhiệt áp phóng loạt với 24 ống phóng, có khả năng nhắm mục tiêu vào binh sĩ, khí tài, hay công sự của đối phương trong khu vực rộng lớn.

TOS-1A được đưa vào hoạt động từ những năm 1987, và được coi là một trong những vũ khí uy lực nhất trong kho pháo binh của quân đội Nga.

TOS-1A có khối lượng 46 tấn, dài 6,86m, rộng 3,46m, cao 2,6m, cỡ nòng 220mm, số ống phóng 24, tầm bắn tối đa 6km, kíp xe 3 người, tốc độ tối đa 65km/h, tầm hoạt động 550km.

TOS-1A Solntsepek hỗ trợ hỏa lực trực tiếp để bổ sung cho xe tăng chiến đấu chủ lực và xe chiến đấu bộ binh trên chiến trường.

TOS-1A sử dụng đạn nhiệt áp 220 mm, tạo ra vụ nổ cực lớn khi đạn chạm mục tiêu.

Nga thường xuyên sử dụng TOS-1A nhằm tạo hỏa lực áp đảo nhằm chế áp hoạt động tác chiến của binh sĩ Ukraine.

Binh sĩ Ukraine từng mô tả TOS-1A Solntsepyok là một vũ khí đáng gờm.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ